Theo tín ngưỡng dân gian của bạn Việt, phòng bếp núc rất quan trọng trong từng gia đình, câu hỏi thờ cúng ông táo ngoài chân thành và ý nghĩa tâm linh thì còn có ý nghĩa nhắc nhở đông đảo người âu yếm nhà cửa, để lưu lại hơi nóng gia đình.

Bạn đang xem: Bài cúng tết ông táo


Ngày 23 tháng chạp, người Việt thường chuẩn bị mâm cúng táo công về trời, tất cả nhà thờ ban ngày, bên cúng ban đêm. Vậy cách chuẩn bị mâm thờ ông Táo, bài khấn thế nào?

Do vậy, việc chuẩn bị mâm cúng táo công về trời cũng được nhiều gia đình chuẩn bị kỹ lưỡng.

Cá vừa phóng sinh đã bị chích điện, đòi tiền mới thả lại xuống kênh

Cách chuẩn bị mâm thờ ông Táo

Theo một số tài liệu, mâm cúng táo công về trời ngày 23 mon chạp ko thể thiếu con cá chép vàng. Người ta cho rằng đây là loài chú cá chép ngày trước sống ở thiên đình, nhưng vị phạm lỗi cần bị đày xuống trần gian tu hành.

Mỗi năm vào dịp 23 mon chạp, cá chép vàng hóa rồng đưa ông táo về trời để trình báo với Ngọc Hoàng những việc xảy ra ở trần gian. Thông thường, các gia đình thường chuẩn bị 3 con cá chép nhỏ, để vào chậu nước để cúng. Nhưng ngày nay, nhiều bên cũng sử dụng cá chép vàng giấy hoặc cài đặt nhiều cá hơn để đem đi phóng sinh đúng ngày này.

*

Mâm cúng ông táo của một gia đình Việt

diệu ngân

TS Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung trọng điểm Nghiên cứu Tôn giáo - đạo đức, Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM), mâm cúng ông táo thường có các món ăn truyền thống như: con gà luộc, xôi gấc, chân giò, rượu, trầu cau, đá quý mã và con cá chép vàng sống đặt vào chậu nước.

Một số gia đình sẽ có thêm 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, canh mọc, món xào, chè, hoa quả, ấm trà, trầu, nem rán, canh măng… Thậm chí, với những gia đình không tồn tại nhiều thời gian để chuẩn bị thì bao gồm thể đặt những mâm bái được chuẩn bị sẵn.

Cúng táo công phải đặt trong bếp, có nhà thì đặt mâm cúng trên bàn thờ, thêm mâm khác ở ngay bếp.

Lễ vật cúng táo công của nhiều gia đình Việt cũng thường tất cả thêm 3 chiếc mũ (chuyện 2 ông 1 bà). Theo đó, mũ dành riêng cho 2 ông thì có hai cánh chuồn, mũ táo bị cắn bà thì không tồn tại cánh chuồn. Những mũ thường được làm cho với màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên, cũng gồm những nơi đơn giản bằng biện pháp cúng tượng trưng 1 chiếc mũ đương nhiên áo với đôi hia.

Xem thêm: Chi Phí Bán Hàng Trên Shopee Thu Phí Người Bán Như Thế Nào, Seller Education Hub

Cúng táo công thường được thực hiện trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp. Nhưng thời nay vì bận rộn đề xuất nhiều gia đình cúng táo công từ đêm 22 mon chạp, tất cả nhà chọn thời điểm đúng 0 giờ ngày 23, dùng cá chép vàng giấy.

*

Cá chép đỏ thường được những gia đình download về cúng ông táo trong ngày 23 mon chạp

Độc lập

Sau lúc thắp hương, những đồ đá quý mã sẽ được đốt đi, có gia đình đốt kèm cả bài vị cũ, rồi lập bài xích vị mới. Những công ty cúng con cá chép sống thì sau khi thắp hương, sẽ với cá ra sông, ao gần công ty để thả. Việc thả cá vừa gồm ý nghĩa đưa táo công về trời, vừa mang ý nghĩa làm cho việc thiện, phóng sinh nhân thời cơ cuối năm.

Bài khấn ông táo về trời

Theo cuốn kiếm tìm hiểu phong tục, nghi lễ thờ bái của người Việt và các bài văn khấn thường dùng của tác giả Nguyễn Phương tuyển chọn, sau thời điểm bày lễ, thắp hương thì khấn, bài khấn đưa táo công về trời như sau. (bài khấn gồm tính chất tham khảo):

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh apple phủ Thần quân.

Hôm nay ngày… tháng… năm… số nhà… đệ tử họ tên…

Lòng thành khấn nguyện sắm lễ đầy đủ lễ vật bái tiễn táo bị cắn quân, cầu xin tam vị hãng apple quân, apple phủ Thần quân, nội gia viên trạch, ngoại gia viên trạch, kim bởi vì tín chủ, đệ tử họ tên… (vợ chồng)

Vái thuộc chủ vị long thần, ngũ phương cai quản ngôi gia số nhà… độ mang đến đệ tử năm cũ… đã hết, năm mới… sắp bước qua, cung tiễn ngày về tâu qua Ngọc Đế, năm cũ đã qua, năm mới bước vào, cho con vô sự, mọi điều may mắn, thuận lợi bình an, làm ăn phân phát đạt, sức khỏe nhẹ nhàng, tiêu trừ bệnh tật, thân tâm an lạc. Cầu nguyện gia đình an vui khỏe mạnh, cuối năm giao thừa, thỉnh rước ngài về ngự trong gia trạch, bảo hộ độ trì một năm an lạc.

Nam tế bào a di đà Phật (3 lần).

Sau lúc cúng kết thúc thì rót rượu, hơn nửa tuần nhang thì bắt đầu đốt giấy. Lúc lễ cúng hoàn tất thì tắt đèn, ko nhang khói mang lại đến ngày rước táo bị cắn dở quân mới bật đèn cúng kiếng trở lại.