Tần số tích lũy là gì? Cach tính tần số tích lũy như thế nào? cùng mình xem ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tần số tích lũy là gì?

Các tần số tích lũy được tính bằng tổng của các tần số hoàn hảo f từ bỏ tần số phải chăng nhất mang lại tần số tốt nhất khớp ứng với một giá trị nào đó của biến. Nói biện pháp khác, tần số hoàn hảo và tuyệt vời nhất là số lần xuất hiện của một quan cạnh bên trong tập dữ liệu.

Bạn đang xem: Cách tính tần số tích lũy

Điều đặc biệt là biến nghiên cứu và phân tích phải có thể được chuẩn bị xếp. Do tần số tích lũy được tính bằng cách cộng các tần số giỏi đối, nó cho là tần số tích lũy cho đến dữ liệu cuối cùng phải bởi tổng của chúng. Ví như không, sẽ xẩy ra lỗi trong quá trình tính toán.

Công thức

Tần suất tích lũy của một giá bán trị cố định của đổi mới XTôi là tổng các tần số tuyệt đối f của tất cả các giá bán trị nhỏ dại hơn hoặc bằng nó:

FTôi = f1 + f2 + f3  +… FTôi

Thêm toàn bộ các tần số tuyệt đối sẽ mang đến tổng số tài liệu N, đó là:

F1 + F2 + F3 +…. + Fn = N

Hoạt hễ trước đó được viết theo phong cách tóm tắt bởi ký hiệu tổng kết ∑:

∑ FTôi = N

Các tần số tích trữ khác

Các tần số sau cũng hoàn toàn có thể được tích lũy:

 

-Tần số tương đối: thu được bằng cách chia tần số tuyệt đối hoàn hảo fTôi giữa tổng tài liệu N:

Fr = fTôi / N

Nếu những tần số kha khá được thêm tự tần số tốt nhất đến tần số khớp ứng với một quan ngay cạnh nhất định, bọn họ có tần số tương đối tích lũy. Giá trị sau cuối phải bằng 1.

-Phần trăm tần số tương đối tích lũy: tần số tương đối tích lũy được nhân với 100%.

F% = (fTôi / N) x 100%

Các tần số này rất hữu ích để miêu tả hành vi của dữ liệu, ví dụ khi tìm các thước đo về xu hướng trung tâm.

 

Làm cụ nào để có được tần số tích lũy?

Để dành được tần số tích lũy, rất cần phải sắp xếp tài liệu và sắp xếp chúng vào một bảng tần số. Tiến trình được minh họa vào tình huống thực tế sau:

-Trong một cửa hàng trực tuyến đường bán smartphone di động, hồ sơ bán hàng của một thương hiệu nhất định vào thời điểm tháng 3 cho thấy các quý giá sau từng ngày:

 

1; 2; 1; 3; 0; 1; 0; 2; 4; 2; 1; 0; 3; 3; 0; 1; 2; 4; 1; 2; 3; 2; 3; 1; 2; 4; 2; 1; 5; 5; 3

Biến là số lượng năng lượng điện thoại đẩy ra mỗi ngày cùng nó mang tính định lượng. Dữ liệu được trình bày theo cách này không dễ diễn giải, chẳng hạn như chủ cửa ngõ hàng rất có thể muốn biết liệu có xu thế nào không, chẳng hạn như các ngày trong tuần khi doanh thu của chữ tín đó cao hơn.

Thông tin như thế này và không những thế nữa rất có thể được thu thập bằng cách trình bày tài liệu một cách bao gồm trật từ và khẳng định các tần số.

Cách điền vào bảng tần suất

Để giám sát và đo lường tần suất tích lũy, trước tiên tài liệu được sắp xếp theo lắp thêm tự:

 

 0; 0; 0; 0; 1; 1; 1; 1; 1; 1; 1; 1; 2; 2; 2; 2; 2; 2; 2; 2; 3; 3; 3; 3; 3; 3; 4; 4; 4; 5; 5

Sau đó, một bảng được chế tạo với tin tức sau:

-Cột đầu tiên bên trái cùng với số lượng smartphone đã bán, tự 0 cho 5 và theo đồ vật tự tăng dần.

-Cột máy hai: tần suất tuyệt đối, là số ngày nhưng mà 0 năng lượng điện thoại, 1 năng lượng điện thoại, 2 điện thoại, v.v. được bán.

-Cột đồ vật ba: gia tốc tích lũy, bao hàm tổng của tần suất trước đó cộng với tần suất của tài liệu được coi xét.

Cột này ban đầu bằng dữ liệu thứ nhất trong cột gia tốc tuyệt đối, trong trường đúng theo này là 0. Đối với giá trị tiếp theo, hãy thêm quý giá này với giá trị trước. Nó thường xuyên như vậy cho đến khi đạt đến dữ liệu tần số tích trữ cuối cùng, dữ liệu này đề xuất trùng với dữ liệu tổng.

Bảng miễn phí

Bảng sau đây cho thấy thêm biến "số lượng điện thoại thông minh bán được trong một ngày", tần suất hoàn hảo và tuyệt vời nhất và tính toán chi tiết tần suất tích điểm của nó.

Thoạt nhìn, hoàn toàn có thể khẳng định rằng so với thương hiệu được đề cập, một hoặc hai năng lượng điện thoại đa số luôn được buôn bán trong một ngày, vì tần suất tuyệt đối tối đa là 8 ngày, khớp ứng với các giá trị này của biến. Chỉ vào 4 ngày vào tháng, họ không bán được một chiếc smartphone nào.

Xem thêm: Nghe Trai Đẹp Chỉ Cách Gọi Người Yêu Dậy Hài Hước, Cách Nhắn Tin Gọi Người Yêu Dậy Hài Hước

Như sẽ lưu ý, bảng này dễ kiểm soát hơn so với dữ liệu riêng lẻ được tích lũy ban đầu.

Phân phối tần số tích lũy

Phân tía tần số tích lũy là 1 bảng hiển thị các tần số hay đối, tần số tích lũy, tần số kha khá tích lũy cùng tần số xác suất tích lũy.

Mặc cho dù có ưu thế là tổ chức triển khai dữ liệu vào một bảng như phần trước, dẫu vậy nếu con số dữ liệu vô cùng lớn, rất có thể không đầy đủ để tổ chức triển khai chúng như hình trên, vày nếu có không ít tần số, nó vẫn trở đề xuất khó giải thích.

Vấn đề có thể được xung khắc phục bằng cách xây dựng phân phối tần số theo khoảng, một thủ tục hữu ích khi đổi mới nhận một số trong những lượng lớn giá trị hoặc nếu nó là 1 trong biến liên tục.

Ở đây những giá trị được nhóm thành các khoảng gồm biên độ bằng nhau, được call là lớp học. Các lớp được đặc thù bởi có:

-Giới hạn lớp học: là những giá trị cực trị của mỗi khoảng, gồm hai, số lượng giới hạn trên và giới hạn dưới. Nói chung, giới hạn trên ko thuộc về khoảng thời hạn mà nằm trong về khoảng thời hạn tiếp theo, trong lúc giới hạn bên dưới thì có.

- dấu lớp: là trung điểm của mỗi khoảng, cùng được lấy làm giá trị thay mặt của nó.

-Chiều rộng lớp: Nó được tính bằng cách trừ quý giá của dữ liệu lớn số 1 và bé dại nhất (phạm vi) và chia cho số lớp:

Chiều rộng lớp = Phạm vi / Số lớp

Việc xây dựng phân bố tần số được trình bày chi tiết dưới đây.

Thí dụ

Tập dữ liệu này tương xứng với 40 điểm của một bài xích kiểm tra toán học, bên trên thang điểm từ 0 mang lại 10:

0; 0;0; 1; 1; 1; 1; 2; 2; 2; 3; 3; 3; 3; 4; 4; 4; 4; 5; 5; 5; 5; 6; 6; 6; 6; 7; 7; 7; 7; 7; 7; 8; 8; 8; 9; 9; 9;10; 10.

Phân bố tần số hoàn toàn có thể được triển khai với một số trong những lớp độc nhất định, lấy ví dụ 5 lớp. Cần lưu ý rằng bằng phương pháp sử dụng nhiều lớp, tài liệu không dễ dàng diễn giải và cảm xúc phân team bị mất.

Và ngược lại, nếu bọn chúng được team lại thành khôn cùng ít, thì thông tin có khả năng sẽ bị loãng và 1 phần của nó bị mất. Vớ cả phụ thuộc vào lượng tài liệu bạn có.

Trong ví dụ như này, bạn nên có nhì điểm trong những khoảng, vì bao gồm 10 điểm cùng 5 lớp sẽ được tạo. Phạm vi là phép trừ giữa lớp tối đa và lớp phải chăng nhất, chiều rộng của lớp là:

Chiều rộng lớp = (10-0) / 5 = 2

Các khoảng được đóng ở bên trái và mở ngơi nghỉ bên nên (trừ khoảng tầm cuối cùng), được ký kết hiệu tương ứng bằng vệt ngoặc solo và lốt ngoặc đơn. Chúng đều phải sở hữu cùng chiều rộng, nhưng lại nó chưa phải là bắt buộc, mặc dù nó là thông dụng nhất.

Mỗi khoảng chứa một lượng phần tử nhất định hoặc tần số xuất xắc đối, với trong cột tiếp sau là tần số tích lũy, trong những số đó tổng được sở hữu theo. Bảng cũng cho biết tần số tương đối fr (tần số hoàn hảo và tuyệt vời nhất giữa tổng thể dữ liệu) và xác suất tần số kha khá fr ×100%.