Một năm sắp tới qua đi, năm mới đang tới gần. Hãy cùng tìm hiểu những sự khiếu nại thiên văn thú vui gì đang ngóng đợi họ trong năm mới 2021.

Bạn đang xem: Sự kiện thiên văn tháng 5 năm 2021

Tài liệu định kỳ thiên văn này chủ yếu được dịch từ bỏ website Seasky, dường như có xem thêm nhiều website kỹ thuật uy tín như Earthsky, NASA, Time và Date, v.v… Thời gian diễn ra các sự khiếu nại thiên văn trong bài viết đều đã có được quy thay đổi ra tiếng Việt Nam.

6,7/5 – Mưa sao đổi ngôi Eta Aquarids

Eta Aquarids là 1 trong những trận mưa sao sa trên nút trung bình, đạt tới mức 60 sao đổi ngôi một giờ đồng hồ ở cực điểm. Phần lớn sao băng đã quan gần cạnh được sinh hoạt Nam bán Cầu. Ở Bắc phân phối Cầu, gia tốc chỉ đạt khoảng 30 sao sa một giờ. Mưa sao sa Eta Aquarids được hiện ra từ hầu hết hạt lớp bụi của sao thanh hao Halley – thiên thể vẫn được biết đến và quan tiếp giáp từ thời cổ đại. Mưa sao băng Eta Aquarids xẩy ra hằng năm tự 19/4 – 28/5. Trong năm này nó vẫn đạt cực lớn vào tối ngày 6/5 và sáng mau chóng 7/5. Ánh sáng sủa của trăng lưỡi liềm thời điểm cuối tháng trong năm nay sẽ đầy đủ để bít lấp phần lớn sao băng mờ nhất. Nhưng nếu như khách hàng đủ kiên nhẫn, chúng ta có thể sẽ quan liền kề được một vài ba sao băng sáng nhất trong những chúng. Một vị trí đủ buổi tối sau nửa đêm để giúp đỡ bạn quan liêu sát xuất sắc nhất. Mưa sao sa Eta Aquarids sẽ phát ra trường đoản cú chòm sao Aquarius nhưng mà chúng có thể sẽ xuất hiện bất cứ đâu ngơi nghỉ trên thai trời.

Xem thêm: #10 Cách Nấu Lá Tía Tô Trị Nám Bằng Lá Tía Tô Siêu Đơn Giản Tại Nhà

*
Sao băng và thiên hà trên khung trời Australia, 2016. Tác giả: Indigo Skies Photography

12/5 – Trăng Non

17/5 – Sao Thủy đạt ly giác cực lớn phía Đông

Sao Thủy vẫn đạt ly giác cực đại phía Đông lên đến 22 độ tính từ phương diện Trời. Đây là thời điểm tốt nhất để quan gần kề Sao Thủy vày nó đã ở vị trí tối đa trên con đường chân trời vào buổi tối. Hãy quan gần cạnh hành tinh này sống thấp trê tuyến phố chân trời phía Tây ngay trước lúc Mặt Trời lặn.

26/5 – Trăng Tròn, rất Trăng

*
Trăng tròn tháng 3/2018. Ảnh: Eric Houck

26/5 – Nguyệt Thực toàn phần

Nguyệt Thực toàn phần sẽ xảy ra khi mặt Trăng đi hoàn toàn vào vùng tối của nhẵn Trái Đất (Umbra). Phương diện Trăng vẫn trở phải tối rộng một bí quyết từ từ với sau đó các bạn sẽ thấy nó có màu đỏ máu hoặc gỉ sắt. Nguyệt Thực có thể được quan cạnh bên trên khắp thái bình Dương, phần phía Đông của Châu Á, Nhật Bản, Châu Úc cùng phía Tây của Bắc Mĩ.

Nguyệt thực toàn phần. Ảnh: Hoàng Quốc Phương (HAS)