Khi triển khai lễ thờ giao thừa, mọi fan thường sẵn sàng 2 mâm cúng, bao gồm mâm cúng giao thừa kế bên trời cùng mâm bái giao vượt trong nhà.

Theo phong tục cổ truyền, tối giao vượt là khoảng thời gian của sự im bình, rũ bỏ những muộn phiền, mong mong năm mới may mắn, khô giòn thông.

Bạn đang xem: Bày mâm cúng giao thừa

Lễ cúng giao thừa, hay nói một cách khác là Trừ tịch, tức lễ nhằm trừ khử ma quỷ, điềm xấu xuất xắc xui xẻo. Lễ Trừ tịch được cử hành vào giờ Tý – tự 23h mang lại 1h sáng, khoảnh khắc một giờ của năm cũ cùng một tiếng của năm mới.

Trong sách Nghi lễ dân gian – Nghi lễ bái gia tiên, nhà nghiên cứu và phân tích Minh Đường để ý cúng giao vượt là lễ đặc trưng nhất trong dịp tết Nguyên đán.

Gà luộc là món hay được bày trên mâm lễ thờ giao thừa. (Ảnh: Hoàng Hà).

Khi thực hiện lễ cúng giao thừa, mọi bạn thường sẵn sàng 2 mâm cúng, tất cả mâm cúng giao thừa ko kể trời cùng mâm bái giao vượt trong nhà.


xem nhanh:
• Mâm thờ giao thừa trong nhà• Mâm thờ giao thừa xung quanh trời

Mâm thờ giao vượt trong nhà

Mâm cúng giao quá trong công ty được để trên ban thờ gồm những: 1 đĩa trầu cau với đĩa hoa trái với 5 một số loại quả (mâm ngũ quả), đèn dầu, một đĩa muối gạo, 5 tầm thường trà, bánh mứt những loại, 1 bình hoa cúng…

Trong đó, mâm ngũ quả phải có một cách đầy đủ 5 nhiều loại quả có màu sắc khác nhau. Bởi từ xưa, ông phụ vương ta đã ý niệm Phú - Quý - lâu - Khang - Ninh là đông đảo điều cực hiếm và luôn luôn mong mỏi giành được trong năm mới. Ko kể ra, mâm ngũ quả còn thể hiện ý nghĩa sâu sắc nguồn của nả năm phương mang lại kính lên tổ tiên.

Hiện nay, mâm ngũ quả hay được bày biện phù hợp với tùy vùng miền, cũng tương tự kinh tế của từng gia đình. Mặc dù nhiên, cơ bạn dạng mâm ngũ quả cúng Tết bắt buộc dung hòa 5 màu sắc tượng trưng ngũ hành trong dải ngân hà Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Xem thêm: Rss Là Gì? Cách Lấy Rss Của 1 Trang Web Nào Hướng Dẫn Lấy Rss Feed Trên Website

Trái cây thường dùng làm bày biện mâm ngũ quả gồm: chuối, bòng (hoặc quả phật thủ), cam, quất, đào, hồng, táo, lựu…


Mâm lễ cúng giao thừa quanh đó trời

Mâm lễ bái giao thừa ko kể trời rất có thể làm cỗ chay hoặc cỗ mặn được dọn ở 1 bàn riêng. Cỗ mặn sẽ có một con con gà luộc, bánh chưng, xôi, trà, rượu, nước, giò chả, các món cơm trắng canh mặn không giống tùy theo nhu cầu của gia đình. Cỗ chay thường gồm những: bánh, kẹo, mứt, cơm trắng canh chay, trà nước.

Tuy nhiên, tùy theo vùng miền mâm lễ cúng giao thừa gồm chút khác biệt. Ở miền Bắc, mâm lễ thờ giao thừa thường có móng giò hầm măng lưỡi lợn, bóng đun nấu thập cẩm, miến lòng gà, mọc. Đĩa thường dùng để làm bày kê luộc, xôi, bánh chưng, giết luộc, giết mổ đông, giò lụa, giò xào, nộm với dưa hành muối...

Trên mâm cúng của người miền trung bộ có bánh chưng, bánh tét, dưa món, chả giò Huế, làm thịt đông, con gà bóp rau xanh răm, chả Huế, thịt heo luộc, miến Huế, cá cừu hay chả ram...

Tùy theo từng vùng miền, mâm lễ cúng giao thừa không tính trời thường sẽ có những món nạp năng lượng khác nhau. (Ảnh minh họa: Bách hóa xanh).

Ở miền Nam, mâm cúng thường đơn giản dễ dàng hơn, chỉ có hương thắp, hoa, đèn, bánh mứt, trái cây, trà… nếu gia chủ sẵn sàng thêm mâm bái mặn thì sẽ sở hữu được thịt heo luộc, con kê luộc, xôi, bánh tét, chè…

Khi bái giao thừa, mọi fan cần chú ý: không dùng hoa trả bày bên trên ban thờ, cúng quanh đó trời trước rồi mới cúng vào nhà…

Khi cúng giao quá trong nhà, những thành viên trong mái ấm gia đình đứng chỉnh tề trước ban thờ, khấn tổ tông xin năm mới tết đến bình an, sung túc.*

Mâm lễ bái Rằm tháng Giêng rất đầy đủ theo gợi ý chuyên gia


Chuyên gia độ ẩm thực gợi ý mâm lễ cúng Rằm mon Giêng năm 2023 đầy đủ, chi tiết, đem đến may mắn cả năm.
*

Vì sao Rằm tháng Giêng được hotline là tết Nguyên tiêu?


Rằm mon Giêng giỏi tết Nguyên tiêu là một ngày lễ đặc biệt của người dân Việt Nam. Mặc dù vậy, ko phải ai ai cũng biết xuất phát và ý nghĩa của ngày này.