Kỹ năng tứ duy phản biện cùng sáng tạoKỹ năng tranh luậnKỹ năng bốn duy định lượngKỹ năng giải quyết và xử lý vấn đềKỹ năng tư duy chiến lượcĐÀO TẠO TƯ DUY PHẢN BIỆN
Gần đây trên mạng xã hội có đông đảo bạn luôn luôn thể hiện mình tứ duy vô cùng tích cực, ai nói gì “tiêu cực” là bạn nhảy đùng đùng phản đối. Chúng ta thử xem bốn duy tích cực là gì?
1. Bạn được trả lời rằng khi chú ý 1 ly nước có 1 nửa. Người xấu đi sẽ thấy sao ly nước chỉ với 1 nửa, còn người tích cực và lành mạnh sẽ òa lên sung sướng: ôi, ly nước của bản thân đầy 50%. Đây được xem như là tư duy lành mạnh và tích cực – nỗ lực nhìn thấy mặt tốt của 1 vấn đề và ngược lại nếu bắt gặp mặt chưa xuất sắc thì là tứ duy tiêu cực.

Bạn đang xem: Tư duy tích cực


2. ông chồng bạn nước ngoài tình. Các bạn lảng tránh chuyện này, và nỗ lực nhìn vào những điểm giỏi của anh ấy: luôn luôn chu cấp đầy đủ cho gia đình, luôn luôn nhớ tặng quà cho chính mình các lúc lễ, yêu thương các con, và đối xử xuất sắc với gia đình bạn. Chúng ta thấy tức giận khi người đồng bọn cho biết đang thấy ông xã bạn vào khách hàng sạn với những người tình. Bạn không muốn nghe điều đó vì nó tiêu cực? tín đồ ta dạy dỗ bạn, cứ tứ duy tích cực đi rồi chồng bạn sẽ quay về cùng với bạn? cũng đều có thể, tùy bạn, tuy vậy chỉ dễ dàng và đơn giản nhìn vào điều lành mạnh và tích cực thì chắc rằng chồng bạn vẫn cứ ngoại tình và chúng ta vẫn sẽ kìm nén nỗi nhức của mình phía bên trong vẻ bên cạnh hào thoáng tích cực.
*

3. Đúng là tư duy tích cực và lành mạnh yêu cầu bọn họ nhìn thấy hầu như điểm tích cực và lành mạnh của 1 vấn đề, ví dụ điển hình tìm ra các ưu điểm của đại dịch covid. Nhưng bốn duy tích cực và lành mạnh còn 1 yêu mong cốt lõi, quan trọng đặc biệt hơn sẽ là “năng lực thừa nhận thức thực tiễn một phương pháp khách quan, bao gồm xác”. Nghĩa là, chồng ngoại tình thì thừa nhận thức là ông xã đang ngoại tình, ly nước chỉ từ 1 nửa thì dấn thức là nó còn 1 nửa (trong khi mình đang phải 1 ly đầy). Nhấn thức được thực tiễn đòi hỏi: 1) có phương thức và trình độ nhận thức, và 2) sự quả cảm đối phương diện với thực tiễn. Không phải ai cũng có đủ trình độ để nhấn thức thực tiễn một cách khách quan, nhiều chiều, và đi vào chiều sâu của sự vật. Mong muốn có năng lượng này nên chịu đồng ý là bản thân “dốt” và chịu học hỏi. Cũng ko phải người nào cũng có thể đối lập với thực sự khách quan như ông xã mình nước ngoài tình. Dũng mãnh đòi hỏi phiên bản lĩnh. ước ao có khả năng phải rèn luyện.
4. Như vậy, tứ duy tích cực chưa phải là né tránh sự thật, tránh mặt những điểm được cho là “tiêu cực” mà nên là chủ động nhận diện được sự đa dạng mẫu mã của vụ việc (tốt, chưa tốt, cùng xấu) và từ đó tìm ra tuyến đường (giải pháp).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đánh Trống Cajon, (Hướng Dẫn Chơi Trống Cajon)


5. Rất nhiều bạn tự cho là “tư duy tích cực” bây giờ đang chỉ cố gắng nhìn sự vật tích cực và lành mạnh (theo phương pháp và lòng tin của bạn) mà không có năng lực dấn thức thực tiễn. Trong cả trong câu hỏi nhìn sự việc 1 cách tích cực thì theo quan gần kề của mình, chúng ta cũng chưa có khả năng này. Ví dụ: ngày 22.8, khi TP. HCM sẵn sàng nhờ quân đội kết hợp mua hàng hộ gia đình và cấm đoán shipper hoạt động. Một số trong những bạn “tích cực” tức thì lập tức miêu tả sự tin tưởng, yêu thương thương các chú bộ đội và phản nghịch đối quyết liệt, mặc kệ lý lẽ, những ai đàm luận về tính khả thi và công dụng của cách thực hiện này. Vấn đề không phải là sự tin tưởng hay yêu yêu mến (vốn khôn xiết tốt), nhưng mà nằm ở khả năng phân tích, nhận thức thực tế, gửi ra bàn luận các góc nhìn, để rất có thể nhìn rõ rộng thực tiễn, trước khi mù quáng chạy theo lòng tin mơ hồ nào đó. Rất nhiều người như vậy chưa ngơi nghỉ bậc tứ duy, chúng ta mới dựng chân lại tại bậc cảm giác cảm tính, láo độn cùng mơ hồ.
*

6. Vì chưng ở bậc cảm tính, các bạn thích thú học hỏi các ngụy biện thấp tiền như: “người ta làm fan ta đã thống kê giám sát hết, ai chả biết, nhưng fan ta vẫn thực hiện nghĩa là lựa chọn này đúng”, “ông chắn chắn khôn hơn fan ta”, “có tốt thì làm đi, đừng chém gió”, “có giỏi thì góp ý trực tiếp cho lãnh đạo, chém trên đây làm cho gì”, “lo mà tập trung việc của chính mình cho tốt, ở này mà soi mói vấn đề của bạn khác”.
7. Ở một chiều ngược lại, 1 số bạn lại chỉ chuyên tập trung vào đưa những thông tin “tiêu cực” – quan sát cái gì cũng xấu, cũng đáng lên án. Hai nhóm “tích cực” cùng “tiêu cực” này thực tế cùng “level” về năng lực tư duy – cả hai số đông chưa lên tới bậc tư duy nhưng mà chỉ sống bậc cảm nhận cuộc sống đời thường bằng giác quan, vì không có năng lực thừa nhận thức trong thực tế khách quan.
8. Tóm lại, tứ duy tích cực có gốc rễ từ năng lượng nhận thức trong thực tế khách quan, chú ý ra các thời cơ trong đa số thách thức, và từ đó phát triển. Biểu lộ đầu tiên của tư duy tích cực và lành mạnh là năng lực thu thập tin tức đa chiều, phân tích, tấn công giá, đánh giá và nhận định và khả năng tranh luận dựa trên luận điểm và bởi chứng. Còn chỉ nỗ lực tỏ ra tích cực và lành mạnh thì cũng chỉ là tích vào vào bụng 1 mớ bòng bong không giải mã mà thôi.

*