TPO - Mưa sao băng đẹp nhất năm hay khôn cùng trăng sau cùng của năm là hai trong các các sự khiếu nại thiên văn kỳ thú hoàn toàn có thể quan sát trong tháng 8 này.

Đêm rằm mon 7 âm lịch năm nay (12/8 dương lịch), tình nhân thiên văn nước ta có cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng thứ tía và là khôn cùng trăng sau cùng của năm nay. Khôn xiết trăng xẩy ra khi khía cạnh trăng về ngay gần trái đất. Quan ngay cạnh từ trái đất, phương diện trăng to hơn và sáng hơn bình thường.

Bạn đang xem: Ngoài mưa sao băng, còn 4 hiện tượng thiên văn kỳ thú ở việt nam tháng 8

*

Siêu trăng sẽ mở ra vào tối rằm tháng 7 năm nay.

Lần khôn cùng trăng này còn có tên là Trăng Cá Tầm, vì trùng với thời điểm dễ bắt cá tầm sinh sống Ngũ Đại hồ nước và đều hồ mập khác của những bộ lạc bản địa châu Mỹ. Ngoại trừ ra, còn được gọi với thương hiệu Trăng Ngô Xanh xuất xắc Trăng Hạt. Đây cũng là lần cực kỳ trăng sau cùng của năm nay. Lần ngay sát nhất, cực kỳ trăng xuất hiện thêm vào đêm rằm mon 6 âm kế hoạch (14/7 dương lịch), đem lại những hình ảnh kỳ thú trên bầu trời.

Xem thêm: Cách Mở File Xls - Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Lỗi Không Mở Được File

Cùng với cực kỳ trăng, mon 8 là thời gian tình nhân thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng và ngắm nhìn một trong hai trận mưa sao băng đẹp nhất năm – mưa sao đổi ngôi Perseids.

*

Tháng 8 có 1 trong những hai trận mưa sao băng lớn số 1 năm.

Có xuất phát từ sao chổi Swift-Tuttle, được phát hiện tại năm 1862, mưa sao băng Perseids lộ diện trên bầu trời trong khoảng ngày 17/7 mang lại 24/8 hàng năm, đạt cực lớn vào đêm 12, rạng sáng sủa ngày 13/8.

Cùng cùng với mưa sao sa Geminids xuất hiện vào tháng 12, mưa sao đổi ngôi Perseids là một trong những trong nhị trận mưa sao băng lớn số 1 năm với gia tốc cực đại rất có thể lên tới 60-80 vệt/giờ. Trận mưa sao sa này cũng nổi tiếng với những vệt băng sáng với dài.


Năm nay, thời khắc quan gần kề mưa sao băng Perseids trùng với thời điểm siêu trăng nên việc quan gần cạnh không được thuận lợi. Tuy nhiên, trường hợp kiên nhẫn, người quan sát vẫn thấy được những vệt sao băng sáng sủa dài, thời gian quan gần kề lý tưởng nhất là sau nửa đêm, chọn vị trí ít ánh nắng đèn với bụi. Số đông vệt sao đổi ngôi có xu hướng tỏa ra từ bỏ chòm sao Perseus (Anh Tiên), tuy vậy cũng có thể hiện ra ở bất cứ đâu trên thai trời.

Ngoài ra, vào thời điểm tháng 8, tình nhân thiên văn bao gồm thể chiêm ngưỡng và ngắm nhìn sao Thổ khi thế giới này về gần nhất với trái đất và được mặt trời phát sáng toàn bộ bề mặt vào đêm 14/8. Vào ngày 27 mon này cũng là thời gian lý tưởng nhất để quan ngay cạnh Sao Thủy bởi vì hành tinh này sẽ nằm ở vị trí vị trí cao nhất so với mặt đường chân trời vào chiều tối tối.