sau nhiều năm nỗ lực, sau cuối giới thiên văn học tính toán được bên cạnh kia có tầm khoảng 40 tỉ tỉ hố đen, nhưng mà chúng chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng cộng vật hóa học thường của vũ trụ bao la.


*
Mô phỏng hố đen đang phun các cột vật chất cùng năng lượng khổng lồ

NRAO/AUI/NSF

Có từng nào hố đen vào vũ trụ? Đây là một trong những câu hỏi luôn xuất hiện trong những cuộc thảo luận của giới vật lý học thiên thể với vũ trụ học hiện đại.

Bạn đang xem: Hố đen vũ trụ

Nỗ lực săn lùng hố đen

Trong thời gian dài, hố đen chỉ tồn tại trên giả thuyết cùng chưa từng được quan ngay cạnh trực tiếp. Nguyên nhân đó là không có gì bay được khỏi sức hút mãnh liệt của chúng, bao gồm ánh sáng.

Tuy nhiên, giới thiên văn học rút ra một kết luận: ở mỗi trung tâm ngoài hành tinh lại có một khôn xiết hố đen “chiếm đóng”. Chẳng hạn, Dải Ngân hà của bọn họ đang chứa cực kỳ hố đen Sagittarius A*, với khối lượng gấp khoảng 4 triệu lần mặt trời.

Năm 2019, lần đầu ông cha loại chụp được hình ảnh một hố đen. Đó là khôn xiết hố đen ở giữa dải ngân hà Messier 87 (M87), ngoài trái đất hình ê líp giải pháp trái đất khoảng 53 triệu năm ánh sáng. Đối tượng này có khối lượng gấp 6,5 tỉ lần so với mặt trời của bọn chúng ta, Space.com đưa tin.

Hai năm sau, những nhà thiên văn học lần đầu tiên phạt hiện tia nắng đằng sau một hố đen tại thiên hà cách địa cầu khoảng 800 triệu năm ánh sáng, theo chăm san Nature.

*

Hình ảnh một hố đen theo tế bào phỏng của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA)

nasa

Phát hiện trên xác nhận Thuyết tương đối rộng của chức năng vật lý Albert Einstein về lực hấp dẫn. Những gì quan cạnh bên được đến thấy lực hấp dẫn từ hố đen đã bẻ cong ánh nắng xung quanh chúng, chất nhận được giới khoa học lần đầu tiên nhìn được đằng sau hố đen.

Mốc ngoặt trong nghiên cứu hố đen

Tuy nhiên, mang đến đến gần đây, việc đếm số hố đen trong vũ trụ luôn luôn là thách thức đối với các nhà thiên văn học. Theo tính toán, vũ trụ quan cạnh bên được đang trải rộng bên trên đường kính khoảng 90 tỉ năm ánh sáng.

Xem thêm: Sắp Có Hiện Tượng "Mặt Trăng Máu" Vào Ngày 10/12, HiệN TượNg MặT Trăng Máu Là Gì

Các công ty vật lý học thiên thể của Trường nghiên cứu cấp cao hiện đại (SISSA) tại Ý đã thực hiện thành công một trong những report đầu tiên mang đến câu trả lời mang lại nghi vấn trên. Báo cáo đã được chăm san The Astrophysical Journal đăng tải.

“Đặc điểm mang tính đột phá của dự án công trình nghiên cứu trên là kết hợp mô hình tiến hóa của hệ sao đơn cùng hệ sao đôi với những công thức hình thành cũng như làm giàu kim loại vào mỗi thiên hà”, theo tác giả thứ nhất Alex Sicilia của SISSA.

Kịch tính khoảnh khắc hố đen rất lớn nuốt chửng ngôi sao

Bằng phương pháp lần theo lịch sử có mặt và tiến hóa của các ngôi sao 5 cánh khổng lồ trong vũ trụ, nhóm chuyên viên có thể thống kê giám sát được gồm bao nhiêu hố đen bên phía trong một không khí cụ thể. Vào trường hợp vũ trụ quan giáp được, những nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 40 tỉ tỉ hố đen, chiếm 1% vào tổng số vật chất thường của vũ trụ.

Dự kiến báo cáo mới sẽ giúp con người giải mã cách thức các siêu hố đen, như Sagittarius A*, bao gồm thể vạc triển và tiến hóa.

Tuy nhiên, một điều vẫn chưa rõ là tại sao các siêu hố đen lại có thể phân phát triển cùng tiến hóa thừa nhanh.

*

Vũ trụ quan giáp được trải rộng trên đường kính 90 tỉ năm ánh sáng

Space.com

Gần đây, các nhà khoa học vạc hiện một hố đen “mini” nằm trong ngoài hành tinh nhỏ, phương pháp trái đất khoảng 110 triệu năm ánh sáng. Hố đen dạng này được tạo ra từ lõi sụp đổ của các ngôi sao sáng chết. Trong những khi đó, các chuyên gia chưa giải thích được nguồn gốc của những siêu hố đen.

Theo một giả thuyết, có lẽ vũ trụ thuở sơ khai sở hữu nhiều hố đen bao gồm khối lượng gấp hàng trăm ngàn lần so với mặt trời. Điều này cũng bao gồm thể rút ngắn thời gian vạc triển thành khôn cùng hố đen.