Không chỉ là trong những nhà đầu tư thành công nhất, Warren Buffett còn là trong số những nhà đầu tư chi tiêu có các câu nói được trích dẫn nhất. Ông luôn vui vẻ chia sẻ những kinh nghiệm chi tiêu của bản thân với những nhà đầu tư chi tiêu và ông được biết đến là người chủ của một vài câu nói tới đầu tư tuyệt vời nhất vào nửa nuốm kỷ qua. Dưới đấy là danh sách 100 câu nói hay nhất phần đa thời đại của Warren Buffett, chúng có thể giúp chúng ta trong sự việc đầu tư, tài chính cá nhân và cuộc sống đời thường nói chung.

Bạn đang xem: Warren buffett và những câu nói nổi tiếng

100 lời nói hay tốt nhất của huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Nguyên tắc rubi của Warren Buffett

“Quy tắc số một là không bao giờ để mất tiền. Quy tắc số 2 không bao giờ quên quy tắc số 1.”

Đây dường như là lời khuyên tuyệt vời nhất để bắt đầu danh sách này, cơ mà nó dường như không mấy chủ yếu xác. Bên trên thực tế, Buffett đã có tương đối nhiều khoản đầu tư chi tiêu thua lỗ trong suốt sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, câu nói này của Buffett tức là khi đưa ra quyết định đầu tư, điều cực kỳ quan trọng là đề nghị coi trọng trách bảo toàn vốn là ưu tiên mặt hàng đầu.

Quan điểm của Warren Buffett về chi tiêu giá trị

Warren Buffett được coi là nhà chi tiêu giá trị thành công nhất trên cầm cố giới, bởi thế ông đã có khá nhiều lời khuyên lưu niệm về vấn đề làm sao hoàn toàn có thể thu về giá chỉ trị cao nhất khi chi tiêu chứng khoán.

Nhiều fan mới ban đầu thậm chí còn sử dụng hai từ “giá” và “giá trị” để sửa chữa cho nhau. Mặc dù nhiên, điều đặc trưng là phải nhận ra rằng bọn chúng là hai định nghĩa khác biệt. Điều cốt tử của chi tiêu giá trị là trả mức giá rẻ so với mức giá trị chúng ta nhận được.

“Giá là tất cả những gì bạn bắt buộc trả. Giá bán trị là những gì bạn dấn được.”

Mọi fan thường tìm tới những lời răn dạy của Buffett lúc cổ phiếu của họ giảm giá. Năm câu nói tiếp sau đây cho ta thấy biện pháp Buffett nhìn nhận những tình huống này. Những nhà đầu tư dài hạn và uyên bác thấy hứng thú khi giá cp yêu ưa thích của họ giảm sút bởi đó là khi họ tận hưởng một số thời cơ tuyệt vời để sở hữ chúng.

“Cơ hội không đến thường xuyên. Khi trận mưa vàng rớt xuống, hãy mang xô ra để hứng chứ chớ dựng một nhỏ đê để che chắn nó.”“Nỗi lo sợ lan rộng lớn là bạn của ta bởi nó đem đến mang đến ta cơ hội mua với mức chi phí hời.”“Dù là vớ giỏi cổ phiếu, tôi thích mua sắm hóa quality khi chúng sút giá.”“Chúng tôi chỉ dễ dàng và đơn giản là hãy sợ hãi khi fan khác tham lam và chỉ tham lam khi người khác sợ hãi hãi.”“Điều rất tốt với shop chúng tôi là lúc một công ty tuyệt vời và hoàn hảo nhất vướng cần rắc rối tạm thời … cửa hàng chúng tôi muốn mua đông đảo công ty như thế này khi chúng ở bên trên bàn mổ.”

Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi mua những doanh nghiệp như vậy chỉ bởi vì chúng đang được bán rẻ:

“Mua một công ty tuyệt vời nhất với mức giá thành phải chăng tốt hơn những so với mua một công ty bình thường với mức chi phí tuyệt vời.”

Nói phương pháp khác, cp rẻ không có nghĩa đó là 1 trong khoản đầu tư tốt. Buffett thà trả nhiều hơn thế nữa một chút cho 1 doanh nghiệp tuyệt vời. Tuy nhiên, Buffett cũng lưu ý về việc không nên trả rất nhiều để download công ty, kể cả nó có tuyệt vời nhất đến đâu:

“Đối với đơn vị đầu tư, trả mức giá thành quá cao nhằm mua cổ phiếu của một công ty tuyệt vời rất có thể sẽ khiến cho cả một thập kỷ ghê doanh thuận lợi tiếp theo trở cần vô nghĩa.”

Một một trong những điểm mà Buffett luôn luôn tìm kiếm ở những công ty nhưng mà ông đầu tư, đó là lợi thế tuyên chiến đối đầu lâu dài, rất có thể là điểm mạnh chi phí, thương hiệu dạn dĩ hoặc một điều gì đó khác.

“Chìa khóa để đầu tư thành công không nằm tại việc review xem một ngành vẫn có tác động như núm nào mang lại xã hội tốt nó đã tăng trưởng ra sao, nhưng là khẳng định lợi thế tuyên chiến đối đầu của ngẫu nhiên công ty nào cùng trên hết là sự chắc chắn của lợi thế đó.”

Biên bình yên là một điểm chủ quản khác trong chiến lược đầu tư chi tiêu của Buffett. Nói biện pháp khác, biên an toàn cho thấy “lớp đệm” mà lại một công ty trang bị để đối phó với suy thoái và khủng hoảng và các điều kiện có hại khác. Câu nói dưới đây của Buffett làm rõ khái niệm này:


*

“Biên an toàn nghĩ là chớ thử với lái một dòng xe download nặng 9,800 pound qua một cây cầu gồm sức cài 10.000 pound. Hãy làm một điều tương đối khác, đó là tìm một cây ước sức mua 15.000 pound.”

Quan điểm của Warren Buffett về đầu tư chi tiêu dài hạn

“Bạn không thể sinh con trong một tháng bằng cách khiến chín người đàn bà mang thai.”

Nói biện pháp khác, làm một trong những thứ tốn thời hạn và các bạn không thể cấp vàng.

Xem thêm: Cách Định Dạng Văn Bản Trong Word Chuẩn Nhất, Định Dạng Văn Bản Để File Word Chuẩn

Warren Buffett không chỉ có là một nhà đầu tư giá trị vĩ đại, ông còn là 1 trong những người ủng hộ đầu tư mua-và-nắm giữ. Dưới đây là một số câu nói hay tốt nhất của Buffett cho thấy tại sao thiết lập cổ phiếu chất lượng trong dài hạn là cách chi tiêu thông minh nhất với qua hầu như câu nói này, ông cũng đã cho thấy cách các nhà chi tiêu nên đưa ra quyết định đầu tư của mình.

“Hôm nay ai đó rất có thể ngồi trong trơn râm vị người này đã trồng cây từ rất rất lâu rồi.”“Nếu chúng ta không chuẩn bị sở hữu một cổ phiếu trong mười năm, thì đừng nghĩ đến sự việc sở hữu nó trong mười phút.”“Khi shop chúng tôi sở hữu cổ phần của các doanh nghiệp xuất dung nhan với máy bộ quản lý giỏi vời, thời gian nắm giữ ưa chuộng của cửa hàng chúng tôi là mãi mãi.”“Một nhà đầu tư chi tiêu nên hành động như thể anh ta có một tấm thẻ ra quyết định chỉ với 20 vị trí có thể đục lỗ cơ mà anh ta buộc phải dùng nó trọn đời.”“Vì tôi không biết cách nào để dự đoán dịch chuyển của thị phần một phương pháp đáng tin cậy, tôi răn dạy bạn nên chọn mua cổ phiếu Berkshire nếu bạn muốn giữ bọn chúng trong tối thiểu năm năm. Những người tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn nên chuyển qua làn đường khác sang khu vực khác.”“Hãy sở hữu một cổ phiếu theo cách các bạn sẽ dùng để sở hữ một ngôi nhà. Hãy gọi và hâm mộ nó mang đến nỗi cơ mà bạn chấp thuận khi sở hữu nó lúc không có bất kỳ thị trường nào.”“Đầu tư thực chất là chọn đều cổ phiếu xuất sắc vào thời điểm tốt và nắm giữ chúng miễn là chúng vẫn luôn là những doanh nghiệp tốt.”“Đừng vượt coi trọng tác dụng hàng năm. Cố vào đó, hãy triệu tập vào mức trung bình bốn hoặc năm năm.”“Tôi không bao giờ cố cố kỉnh kiếm chi phí trên thị trường chứng khoán. Tôi tải với trả định rằng thị trường có thể sẽ đóng cửa vào ngày hôm sau cùng không mở lại trong thời điểm năm.”“Một sai lầm khủng khiếp so với các nhà đầu tư chi tiêu có thời gian chi tiêu dài hạn, thuộc với những quỹ hưu trí, những quỹ quyên trợ đh và các cá thể có lao động trí óc tiết kiệm, khi họ giám sát rủi ro đầu tư của họ dựa trên phần trăm trái phiếu/cổ phiếu trong danh mục đầu tư của họ.”

Quan điểm của Warren Buffett về vấn đề xử lý các khoản đầu tư chi tiêu thua lỗ

Không phải toàn bộ các khoản chi tiêu của bạn sẽ thành công. Buffett cũng đã nhiều lần lựa chọn hầu hết cổ phiếu khiến cho ông bắt buộc chịu lỗ. Vày vậy, chủ yếu cách các bạn đối phó với các khoản chi tiêu thua lỗ đưa ra quyết định thành công của bạn:

“Nếu chúng ta thấy bản thân trên một dòng thuyền bị rò rỉ, dành năng lượng để nhảy đầm sang mẫu thuyền khác sẽ hiệu quả hơn việc nỗ lực vá nơi rò rỉ.”“Điều quan trọng đặc biệt nhất phải làm nếu bạn thấy bản thân rơi vào một chiếc hố, kia là xong xuôi đào.”

Nói giải pháp khác, nếu giữa những công ty bạn đầu tư vào không vận động tốt như bạn mong mỏi đợi, trong số những điều tệ hại nhất bạn cũng có thể làm là tiếp tục ném thêm tiền vào đó. Điều rất tốt bạn cần làm trong thực trạng này là đưa ra cách tốt hơn để đưa số vốn này vào hoạt động.

Quan điểm của Warren Buffett về tầm đặc biệt quan trọng của danh tiếng

Không thể lắc đầu rằng Warren Buffett đã kiến thiết cho mình danh tiếng lẫy lừng vào giới đầu tư. Và, hầu như các doanh nghiệp mà Berkshire sở hữu đều sở hữu danh tiếng tốt vời. Buffett coi lừng danh là gia tài vô giá nên được đảm bảo an toàn mọi lúc:

“Phải mất 20 năm để xây dựng lừng danh và chỉ mất năm phút để tiêu diệt nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi việc khác đi.”“Làm mất tiền bạc công ty, tôi có thể cảm thông, song để tấn công mất một chút khét tiếng của công ty, tôi sẽ không lượng thứ.”

Quan điểm của Warren Buffett về tư duy chính xác khi đầu tư

Buffett không tin tưởng rằng bạn cần phải đặc biệt tuyệt vời để phát triển thành một nhà đầu tư chi tiêu thành công, mà lại bạn cần có một tâm cụ đúng đắn. Theo bốn lời khuyên sau đây của Buffet, kiên trì và khí chất quan trọng đặc biệt hơn nhiều so với IQ:

“Phẩm chất đặc biệt quan trọng nhất của nhà đầu tư là khí chất, chứ chưa phải trí tuệ… bạn cần một “loại” khí chất không bắt nguồn từ xúc cảm do đồng tình hay bất đồng với đám đông.”“Thành công trong chi tiêu không tương quan với IQ … điều bạn phải là khí chất để điều hành và kiểm soát những thôi thúc khiến người khác gặp gỡ rắc rối vào đầu tư.”“Bạn không cần thiết phải là một nhà công nghệ tên lửa. Đầu tư không phải là 1 trong trò chơi mà một kẻ có IQ 160 vượt mặt một người với IQ 130.”

Quan điểm của Warren Buffett về câu hỏi tiết giảm các khoản phí và tránh giảm những lời răn dạy tồi tệ

Buffett chưa hẳn phải bội phản đối những khoản phí đầu tư chi tiêu mang lại giá bán trị, cơ mà ông khôn cùng không thích đầy đủ khoản phí không thấp chút nào bòn rút những nhà đầu tư thông thường xuyên và làm cho giàu cho những nhà môi giới trên phố Wall:

“Khi hàng trăm tỷ đô la được Phố Wall thống trị với mức phí đắt đỏ, thường sẽ là hồ hết người thống trị trên Phố Wall lượm lặt lợi nhuận khủng, chứ chưa phải khách hàng.”“Phố Wall là khu vực duy tốt nhất mà những người dân đi xe pháo Rolls Royce dấn lời khuyên từ đầy đủ kẻ đi tàu năng lượng điện ngầm.”“Nếu lợi tức đầu tư là 7 hoặc 8% và bạn phải trả 1% cho các khoản phí, số tiền chúng ta có lúc nghỉ hưu đang chênh lệch đáng kể.”

Quan điểm của Warren Buffett về sự việc sụp đổ và suy thoái của thị trường

Như tôi đã đề cập trước đó, các nhà đầu tư tìm đến những lời khuyên của Buffett khi đầu tư chi tiêu vào các thị trường hỗn loạn. Dưới đó là một số lời khuyên tuyệt vời nhất từ Buffett rất có thể giúp các bạn vượt qua những thời gian khó khăn:

“Chỉ khi thủy triều rút, chúng ta mới phát hiện ra ai đang bơi mà không mang quần áo.”

Khi thị phần đi lên không ngừng, ai nấy đều trông y như một tác dụng đầu tư. Chỉ khi các thứ trở đề xuất tồi tệ, chúng ta mới thấy ai mới thực sự gồm một chiến lược tốt trong nhiều năm hạn.

“Những năm cho tới thị trường đôi lúc sẽ xuất hiện thêm những sự sụt giảm lớn – thậm chí là là hoảng loạn và vấn đề đó sẽ ảnh hưởng đến phần đông các cổ phiếu. Không người nào có thể cho mình biết lúc nào những cú sốc này sẽ xảy ra.”“Dự đoán mưa không tồn tại mấy ý nghĩa, nhưng xây đắp nơi trú ẩn thì có.”

Bất ổn thị trường sẽ xảy ra. Bởi vì vậy, hãy sẵn sàng tiếp nhận chúng. Hãy chuẩn bị tinh thần nhằm không hoảng sợ khi thị phần đi xuống cùng để săn đón những cổ phiếu giá hời khi những công ty yêu thích của người tiêu dùng xuống giá.

“Điều này không hề ảnh hưởng đến Charlie Munger cùng tôi. Thiệt vậy, shop chúng tôi thích thú khi thấy giá cổ phiếu giảm xuống. Nếu có sẵn tiền, công ty chúng tôi sẽ tăng vị vắt của mình.”“Cơ hội tốt nhất có thể để thực hiện vốn là khi mọi đồ vật đi xuống.”

Sự sụp đổ và kiểm soát và điều chỉnh của thị phần nên được xem như là những thời cơ để thiết lập vào, chứ chưa phải là những tại sao để hoảng loạn. Trên thực tế, một vài khoản chi tiêu đáng chú ý nhất của Buffett được vị triệu phú này triển khai khi thị trường sụp đổ

“Đó là thời kỳ lý tưởng cho những nhà đầu tư: Một thai không khí ngập cả nỗi hại hãi đó là người bạn cực tốt của họ. Những người chỉ đầu tư chi tiêu khi các nhà phản hồi lạc quan lại rồi cũng yêu cầu trả giá chỉ đắt cho một sự trấn an vô nghĩa.”

Đây là hồ hết điều được Buffett viết ra vào thời điểm năm 2009 khi cuộc rủi ro khủng hoảng tài thiết yếu đang diễn ra. Sau cuộc rủi ro khủng hoảng đó, Berkshire đã đầu tư chi tiêu một bí quyết khôn ngoan vào những cổ phiếu ngân hàng. Ông hẳn sẽ không làm điều đó nếu chỉ châm bẩm nghe theo những nhà phản hồi thị trường.

Quan điểm của Warren Buffett về tầm quan trọng của chi phí mặt

Vào cuối năm 2018, Berkshire Hathaway bao gồm hơn 100 tỷ đô la tiền phương diện trên bảng cân đối kế toán của mình. Dù đấy là một khoản có mức giá trị không nhỏ theo tiêu chuẩn chỉnh của Buffett, ông vẫn tuyệt nhất nhất để ra tối thiểu trăng tròn tỷ USD đô la chi phí mặt. đều trích dẫn tiếp sau đây giúp lý giải tại sao ông lại có đưa ra quyết định như vậy:

“Quá-lớn-để-thất-bại không hẳn là một chiếc cớ để lý giải thất bại trên Berkshire. Ráng vào đó, shop chúng tôi sẽ luôn chủ động bố trí mọi thứ sao cho tính thanh toán của shop chúng tôi sẽ lấn át mọi yêu cầu về chi phí mặt.”“Chúng tôi không khi nào muốn nhờ vào lòng giỏi của các người lạ lẫm để dứt những nghĩa vụ của ngày mai. Nếu đề nghị lựa chọn, tôi sẽ không còn đánh đổi ngay cả một giấc ngủ đêm để có cơ hội kiếm thêm lợi nhuận.”“Tiền mặt … đối với một doanh nghiệp đặc biệt như là oxy vậy, còn đối với một cá nhân: đừng bao giờ nghĩ đến lúc nó hiện diện, tuy thế khi nó vắng mặt, bạn chỉ nên nghĩ đến nó mà thôi.”

Buffett không bao giờ muốn Berkshire rơi vào cảnh tình cảnh cần bất kỳ loại cứu vớt trợ nào. Bất cứ điều kiện tài chính có tồi tệ như vậy nào, Buffett ý muốn có đầy đủ tiền mặt để đáp ứng tất cả các yêu cầu mà doanh nghiệp đang đề xuất đối mặt.

“Một điều tôi sẽ nói cùng với bạn, chính là khoản chi tiêu tồi tệ nhất bạn cũng có thể có là chi phí mặt. Mọi fan đều bảo rằng tiền mặt là vua và hồ hết điều tương tự. Cực hiếm của tiền phương diện sẽ giảm dần theo thời gian. Mà lại giá trị của những hoạt động kinh doanh công dụng sẽ tạo thêm theo thời gian.”

Mặt khác, Buffett không đam mê có quá nhiều tiền mặt thong thả như Berkshire ở thời điểm hiện tại. Ông mong muốn dùng tiền khía cạnh của Berkshire để sở hữ những tài sản sinh lời. Những các nhà đầu tư chi tiêu cẩn vào cũng ko ủng hộ cách nhìn giữ vô số tài sản bởi tiền mặt.