“Tại sao ba mẹ không hiểu nhiều mình, nguyên nhân tất cả mọi bạn đều ủng hộ mà lại chỉ có ba mẹ là không” là rất nhiều nỗi do dự của nhiều người dân trẻ mong muốn gửi gắm đến ba mẹ.


*
Thiên Phú (bên phải) phân chia sẻ hy vọng muốn bố mẹ tôn trọng phong cách ăn mặc cùng lối sống cá nhân

MAI THỤY

Tại buổi tọa đàm với chủ đề “Người trẻ muốn đợi gì từ gia đình” diễn ra tại cà phê thứ bảy, q.1 (TP.HCM) vào trong ngày 4.12, nhiều người đã thấy "luồng gió mới" trong việc tìm thấy hướng giải quyết những mâu thuẫn trong gia đình. Đó là không hề đứng trên quan lại điểm trưởng thượng từ ông bà, bố mẹ, buổi trò chuyện đó là tâm sự từ những thành viên trẻ nhất của gia đình, con cái, về những mong mỏi đợi từ bao gồm mái ấm.

Bạn đang xem: Tại sao bố mẹ không hiểu con

*
Buổi đối thoại với sự gia nhập của đa dạng lứa tuổi

BAN TỔ CHỨC CUNG CẤP

Mong muốn được lắng nghe, tôn trọng quyền tự do cá nhân

Diện chiếc đầm mang phong thái Scotland, Lâm Thiên Phú (22 tuổi), sv Trường ĐH Khoa học thôn hội cùng nhân văn tp.hồ chí minh bộc bạch: “Mâu thuẫn lớn nhất của gia đình bản thân cũng đến từ chiếc váy đầm này thích hợp và phong thái ăn mặc nói chung. Cá nhân mình muốn sống theo phong cách tự do, không tuân theo khuôn mẫu áp đặt truyền thống”. Thiên Phú phân tách sẻ sự phản ứng của gia đình anh đã dữ dội đến mức độ mọi cuộc đối thoại không thể hiệu quả. Và thậm chí, bố mẹ cũng đã để lại rất nhiều những lời nói tổn thương như chê bai biện pháp ăn mặc dị hợm, cung cấp nam bán nữ...

*

Bạn trẻ bày tỏ những đứt gãy đã xảy ra trong gia đình

MAI THỤY

Tương tự, Nguyễn Thị Hoàng Diệu (25 tuổi), ngụ tại 297 Tân Kỳ Tân Quý, Q.Tân Phú (TP.HCM) cũng là người bao gồm lối sống cởi mở khi chọn công việc online với sở thích hợp chơi môn thể thao biển. Tuy nhiên, do bao gồm bố mẹ có tác dụng nông đề nghị cô đã gặp không ít chỉ trích về lối sống.

“Mặc cho dù thu nhập mình rất khá, thậm chí còn nhỉnh hơn so với những bạn đồng trang lứa đi làm công ty, cũng như việc mặc bikini không còn thừa xa lạ với xóm hội hiện đại. Nhưng với bố mẹ, đó là điều không thể chấp nhận”, Diệu phân tách sẻ.

Hoàng Diệu nghẹn ngào: “Trong giai đoạn mâu thuẫn, mình đã khóc rất nhiều. Mỗi lần gọi điện mang đến bố mẹ dưới quê là bản thân lại khóc. Hay cứ nói được vài tía câu là hai mẹ con lại bào chữa nhau. Bản thân đã đặt nhiều câu hỏi như tại sao cha mẹ lại ko hiểu mình, tại sao tất cả mọi người đều ủng hộ nhưng chỉ có bố mẹ là không. Sống thọ này, lúc chiêm nghiệm lại, việc bố mẹ luôn luôn muốn điều tốt nhất cho con cháu nhưng lại gặp phải trở ngại xung đột thế hệ. Bởi vì vậy, bản thân nhận thấy không có bất kì ai sai trong sự việc này cả”.

Xem thêm: Cách Nói Chuyện Với Người Yêu Mới Quen —, Cách Để Nghĩ Ra Chủ Đề Nói Chuyện Với Bạn Trai

Vốn sống vào một gia đình truyền thống, quy củ, mặc dù Huy Minh (nhân vật đã được đổi tên) mang lại biết bởi vì sự áp chế mà em trai anh bỗng nhiên bỏ học năm lớp 12. “Suốt đôi mươi năm, gia đình mình thường xuyên giáo dục bé bằng biện pháp bắt buộc, tía nói gì bé nghe đó cũng như thiếu đi sự tôn trọng, lắng nghe nhỏ cái. Đỉnh điểm khi em trai bản thân học lớp 12 với bị bố thúc xay phải học theo siêng ngành ông mong muốn. Điều này dẫn đến hệ lụy em trai lặng lặng với gia đình suốt 1 năm và đến giờ vẫn chưa tốt nghiệp lớp 12”, Minh trung tâm sự.

Chủ động mở “thế giới” của mình ra đến bố mẹ bước vào để được thấu cảm

Hoàng Diệu chỉ ra giải pháp để bố mẹ dần cảm thông hơn ko phải là bắt buộc hiểu con cái mà phải chủ động mở thế giới của mình ra mang lại bố mẹ bước vào. Với quan trọng nhất là phải tự tin vào bản thân. Từ đó, những bạn trẻ mới khẳng định giá trị, chứng minh bản thân chắc chắn với hạnh phúc trước những quyết định cá nhân. Một lúc biết rằng những việc mình có tác dụng là hoàn toàn chính đáng, ko vi phạm đạo đức thì dần dần bố mẹ sẽ thấu hiểu. Nhất là khi người trẻ tất cả thể truyền được cảm hứng, được xóm hội công nhận những giá bán trị đã cống hiến thì bao gồm bố mẹ sẽ chấp nhận.

*
Các phụ huynh thâm nhập với hy vọng thấu hiểu tư tưởng người trẻ

BAN TỔ CHỨC CUNG CẤP

Bổ sung quan liêu điểm, Huy Minh đến biết: “Chính đối thoại đã cứu vãn sự đứt gãy vào mối quan hệ gia đình mình. Lúc người trẻ tất cả bức bối hoặc ước muốn gì hãy cứ mạnh dạn bộc lộ với bố mẹ trước khi mọi chuyện trầm trọng. Bởi vì bố mẹ luôn là người yêu thương thương bọn họ vô điều kiện và thiết yếu bố mẹ cũng ao ước được lắng nghe những cảm xúc nơi con”. Mặc dù nhiên, Huy Minh cũng lưu ý thêm rằng bố mẹ phải trò chuyện trên trung khu thế cởi mở, tôn trọng những khác biệt của con. Bởi nếu cuộc đối thoại thiếu đi sự thấu cảm cùng chỉ toàn áp đặt sẽ ko thể giải quyết vấn đề.

Để giải ưng ý nhu cầu an toàn của người trẻ, thạc sĩ nghiên cứu về trẻ em với gia đình tại Trường ĐH New Mexico (Mỹ) Lã Thanh Hà đưa ra lý thuyết vòng tròn an ninh gồm 2 giai đoạn: mày mò và an toàn. “Khi vào giai đoạn an toàn, trẻ sẽ cần được xin chào mừng, được bảo vệ để cảm thấy được bình yên và tiếp tục đối diện với những thử thách.

*

Thạc sĩ Lã Thanh Hà khẳng định những bạn trẻ luôn cần sự thân yêu từ gia đình

MAI THỤY

Độ tuổi càng lớn, vòng tròn này sẽ càng mở rộng. Khi con còn nhỏ, nhu cầu bình yên của trẻ rất dễ đáp ứng. Ví dụ ở trẻ sơ sinh chỉ cần bé nhìn bố mẹ đã thấy an toàn. Mặc dù nhiên, khi nhỏ lớn, thế giới của nhỏ rộng mở hơn thì nhu cầu đáp ứng bình yên sẽ phức tạp hơn. Nhưng các con luôn luôn thường trực mong mỏi muốn được bố mẹ thông cảm, ủng hộ với cần một chốn để quay về. Vậy nên thiết yếu bố mẹ hôm nay sẽ là vòng đeo tay vững chắc để trẻ dựa vào trước những giông bão xung quanh kia.

Về trường hợp áp đặt con, tiến sĩ Bùi Trân Phượng khẳng định: “Nếu bọn họ xâm phạm quyền tự do cá thể của bé trẻ sẽ dẫn đến 2 tình trạng. Thứ nhất, là trẻ em sẽ chấp hành nhưng từ đó về sau sẽ ko mưu cầu những gì nằm bên cạnh khuôn khổ và hạn chế sự khám phá ở trẻ. Cứ mãi thành “con ngoan trò giỏi” thì làm sao những đứa trẻ có thể tự giải quyết nhu cầu, tự kiếm công ăn việc làm cho cũng như chuyển phiên xở lúc gặp cực nhọc khăn. Thứ nhì là xảy ra hiện trạng đứt gãy. Nghĩa là nhỏ trẻ sẽ bỏ đi hoặc không thể tâm sự, gắn bó với gia đình. Cực đoan nhất là những trường hợp phải tìm kiếm đến mẫu chết để giải thoát”.