người việt xưa quan tiền niệm, đầu xuân năm mới mới người xông đất tương xứng thì gia nhà có thời cơ may mắn, gặt hái các tài lộc. Vậy gia chủ nên lựa chọn người xông khu đất năm Nhâm Dần cầm cố nào?


Chọn tuổi xông đất là tập tục thọ đời của người Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về. Vậy nguồn gốc tập tục này từ đâu, bí quyết chọn tuổi xông đất năm Nhâm Dần thế nào, Thanh Niên xin giới thiệu bài viết của ông vua Triệu Hải, Giám đốc Trung trung khu Nghiên cứu Lý học Đông Phương về vấn đề này.

Bạn đang xem: Năm 2022 tuổi nào xông đất tốt

Nguồn gốc tục xông đất?

Tục lệ này sẽ không phải mới bao gồm mà đã được hình thành từ khi gồm Tết và lưu giữ tới ngày nay, trải hàng vạn năm văn hiến của dân tộc Việt. Tục lệ này gắn liền với Tết cùng sử dụng tới phép nạp âm (tức là 60 hoa tiếp giáp quy ra ngũ hành từng năm) và lịch can bỏ ra trong Lý học Đông phương của Việt tộc.

Tục lệ này xuất vạc từ mong ước của chủ nhà, có một năm mới an lành bình an và đắc tài lộc. Người ta thường chọn người xông đất là đàn ông có tính phương pháp cởi mở, dễ tính, thành đạt và hợp tuổi với chủ nhà.

Tuy nhiên, bọn họ có thể nhận thấy theo kinh nghiệm thì hoặc chủ bên chọn hợp tuổi theo địa bỏ ra (tức là Tam hợp: Dần - Ngọ - Tuất; Thân - Tý - Thìn; Tỵ - Dậu -Sửu; Hợi - Mão - Mùi) hoặc theo mạng cục tương sinh ngũ hành.

Xem thêm: Cách nấu bột cá hồi cho bé ăn dặm không tanh và giữ nguyên dưỡng chất

*

Người Việt qua nhiều đời vẫn còn lưu truyền một số tập tục ngày Tết

Độc Lập

Cách chọn này chưa thật đúng chuẩn bởi bọn họ có thể nhận thấy một người lúc sinh tính năm sinh bao gồm các thành tố: thiên can - địa đưa ra - mạng cục (nạp âm) và nếu chỉ chọn lựa người hoặc mạng cục, hoặc địa bỏ ra thì chưa đủ.

Mỗi cá nhân chúng ta vô thuộc nhỏ nhỏ bé so với những tương tác vào hệ mặt trời. Hệ thống nạp âm vào lịch can đưa ra cũng thể hiện sự vận động của tự nhiên cùng vận khí của mỗi năm cũng được giám sát và đo lường dựa trên hệ thống tương sinh - tương khắc của thiên can với địa chi và hành nạp âm của năm đó.

Mỗi một năm không chỉ là Kim tốt Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ mà lại mỗi một hành lại chia thành 6 chu kỳ khác biệt thể hiện sự sinh trưởng tới lúc kết thúc của mỗi hành.

Chọn tuổi xông đất năm Nhâm Dần thế nào?

Chính từ những nguyên lý này, thông thường người ta sẽ lựa chọn người xông đất là người đại diện mang đến vận khí với tương sinh với Thiên can - Địa bỏ ra của năm. Người xông đất sẽ chính là người đại diện với vận khí tới gia đình bạn vào năm mới.

*

Tết đến với theo nhiều ước vọng mang lại năm mới

Độc Lập

Người xông đất bắt buộc là phái nam giới và là người được gia chủ tìm hiểu để phù hợp với tiêu chuẩn của mình. Tuy nhiên, người được mời xông đất không được bao gồm đại tang hoặc không tồn tại bất kỳ sự “xui xẻo” nào trong năm cũ. Những tuổi phạm hạn tam tai là Thân - Tý - Thìn hoặc tuổi hạn Thái Tuế là tuổi Dần cũng không được chọn làm cho đại diện vận khí của năm để xông đất

Đối với năm Nhâm Dần 2022, người được mời xông đất phải mặc trang phục màu xanh nước biển hoặc màu sắc trắng. Những tuổi đề nghị chọn là các tuổi Nhâm Ngọ (2002), Quý mùi (2003), Canh Ngọ (1990), Tân hương thơm (1991), Quý Hợi (1983), Nhâm Tuất (1982), Quý Mão (1963), Canh Tuất (1970), Tân Hợi (1971), Tân Mão (1951). Vào đó, những tuổi Nhâm Ngọ, Quý Mùi, Quý Mão, Canh Tuất, Tân Hợi, Tân Mão là tốt nhất.

Trong các tuổi liệt kê ở trên, gia chủ tất cả thể chọn những người tất cả năm sinh tất cả mạng cục với địa đưa ra tương sinh với tuổi chủ nhà nữa thì sẽ càng tốt đẹp hơn.

Cũng xin lưu ý rằng, những người được mời tới không phải là người đem vận hạn tốt tài lộc đến gia chủ bởi nếu vào 365 hôm sau giao thừa vì bản thân người được mời xông đất cũng không thể biết trước điều gì sẽ xảy ra.

Do đó, mặc dù rằng chủ nhà tất cả việc gì rủi ro mắn trong năm đó thì không thể đổ lỗi mang đến người được mời xông đất cũng như tài lộc may mắn cũng ko thể bởi vì người đó với lại. Phong tục này là việc mời người đại diện cho vận khí một năm nên vận khí tác động tới vận của gia chủ mới là yếu tố quyết định.

Nếu là người được mời xông đất, bọn họ nên thoải mái để giải phóng khỏi tư tưởng “sẽ bởi vì mình quyết định vận hạn của chủ nhà” cùng hãy với 9 đóa hoa trắng hoặc xanh hoặc 9 đồng tiền xu cùng túi muối để mừng tuổi mang đến gia chủ.