Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) hay có cách gọi khác là ngày diệt sâu bọ từ lâu đã trở thành một ngày Tết truyền thống lâu đời của người việt nam Nam. Vào ngày nay người dân thường sẵn sàng một mâm lễ nhấc lên tổ tiên, thần linh với mong muốn xua rã xui xẻo, tiếp nhận may mắn, cầu mong cho vụ mùa bội thu. Đây cũng là dịp để bé cháu khắp nơi trở về sum họp, sum họp gia đình.

Bạn đang xem: Lễ cúng 5/5


*
Mâm cúng tết Đoan Ngọ 5/5 âm định kỳ cần sẵn sàng những gì? Ảnh minh họa

Theo ý niệm truyền thống, đầu năm Đoan Ngọ 5/5 là thời điểm kết thúc mùa vụ, người dân làm cho lễ thắp nhang Tết Đoan Ngọ nhằm tạ ơn trời đất, thánh sư và mừng mùa vụ chiến hạ lợi, nhờ cất hộ gắm hy vọng mùa màng vẫn tươi tốt, mầm căn bệnh bị tiêu diệt, cây trái sinh sôi nảy nở, cũng là ước hy vọng con người luôn mạnh khỏe, không căn bệnh tật.

Vào ngày này, cả nhà nhộn nhịp rộng khi dậy sớm sẵn sàng lễ thiết bị cúng tổ tiên, thần linh. Trẻ em được bố mẹ cho ăn rượu nếp, cơm trắng nếp cùng trái cây khi new ngủ dậy để “diệt sâu bọ” trong fan nên cực kì hứng thú. Theo ý niệm người xưa vào thời buổi này thì sâu bọ, giun, sán,… bên trong hệ tiêu hoá sinh sôi phân phát triển gian nguy cho sức khoẻ vì chưng vậy cần tàn phá chúng.

Chuẩn bị mâm cúng đầu năm Đoan Ngọ

Hoa tươi, vàng mã, hương, nước sạch; cơm trắng rượu nếp, nếp cẩm; Hoa quả, tín đồ xưa hay chọn những loại quả chua như mận, xoài xanh, vải...

Tùy theo địa phương nhưng mâm cỗ cúng có thể có những nguyên vật liệu khác như:

Bánh tro: Đây là lễ vật đặc thù ở miền Bắc, bánh được làm từ gạo nếp ngâm cùng nước tro của các loại lá cây khô, gói trong lá chuối rồi lấy luộc.

Thịt vịt: Đây là món đặc trưng của tín đồ dân khu vực miền trung trong thời điểm tết Đoan Ngọ. Không ít người cho rằng vào tháng 5 âm lịch, tiết trời oi ả, nạp năng lượng thịt vịt tính hàn đang giúp khung người mát mẻ hơn. Hình như ở miền Trung, tín đồ dân còn cúng thêm cơm rượu, chè kê.

Chè trôi nước: Ở miền Nam, bạn dân thường dâng cúng chè trôi nước được gia công từ bột nếp, phía bên trong có nhân đậu xanh, ăn với với nước mặt đường hoặc nước dừa tươi đun đường.

Chè kê: Đây là món ăn đặc thù của người Huế mỗi thời gian tết Đoan Ngọ. Sau khi xay hạt kê và đào thải lớp vỏ, người ta dìm rồi đun sôi cho tới khi nở mềm, sền quánh rồi thêm nước con đường cùng chút gừng là đã làm được một nồi chè kê thơm phức, vô cùng lôi cuốn rồi.

Thời gian cúng tết Đoan Ngọ là tự 11 giờ mang đến 13 giờ trưa.

Xem thêm: Hình Chuc Ngu Ngon Lãng Mạn, Hài Hước, Vui Nhộn Nhất


*

Văn khấn tết Đoan Ngọ mùng 5 mon 5

Nam tế bào a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam tế bào a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên thổ địa chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài bạn dạng cảnh Thành hoàng, ngài bản xứ Thổ địa, ngài bạn dạng gia apple quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, bà bầu còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là:…………

Ngụ tại:…………………………..

Hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng bé sửa sang hương thơm đăng, tìm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả kéo lên trước án.

Chúng con kính mời ngài phiên bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài phiên bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bản gia hãng apple quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án triệu chứng giám lòng thành, thụ hưởng trọn lễ vật.

Chúng bé kính mời người lớn tuổi Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị yêu mến xót nhỏ cháu chứng giám tình thật thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ bé lại kính mời các vị chi phí chủ, Hậu chủ tận nơi này, khu đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ mang đến chúng nhỏ thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình yên thịnh vượng.