Khi các kim tự tháp Ai Cập cổ đại lúc đầu được dựng lên, cả sống Giza và đầy đủ nơi khác, chúng không tồn tại màu nâu cát như ngày nay.

Bạn đang xem: Kim tự tháp ở ai cập


Các kim trường đoản cú tháp Ai Cập cổ truyền đã tồn tại hàng chục ngàn năm với là trong những di tích lâu đời nhất trên nạm giới. Nhưng những kim từ bỏ tháp trông thế nào khi bọn chúng được sản xuất lần đầu tiên?

Các kim trường đoản cú tháp Ai Cập mọc lên từ cat ở Giza là dẫn chứng cho sự khéo léo và chuyên môn của nhỏ người. Được chế tạo để lưu lại lăng mộ của những pharaoh cổ đại, những dự án công trình kiến trúc béo phệ này đã tồn tại hàng nghìn năm. Nhưng qua mặt hàng thiên niên kỷ, các kim tự tháp đã cụ đổi, phần nhiều do thợ xây tái sử dụng vật tư và nạn trộm mộ.

Vậy các kim từ bỏ tháp trông ra làm sao khi bọn chúng được xây dựng? Khi những kim tự tháp Ai Cập cổ đại ban sơ được dựng lên, cả ngơi nghỉ Giza và hầu như nơi khác, chúng không tồn tại màu nâu cát như ngày nay. Cụ vào đó, bọn chúng được bao trùm bởi một tấm đá trầm tích sáng sủa bóng.

"Tất cả những kim trường đoản cú tháp đa số được bao bọc bằng đá vôi trắng, mịn," Mohamed Megahed, trợ lý giáo sư tại Viện Ai Cập học tại Đại học Charles sinh sống Praha (Séc). Lớp vỏ đá vôi sẽ tạo cho các kim trường đoản cú tháp một hình thức bề ngoài trơn nhẵn, sáng sủa trắng bên dưới ánh phương diện trời.


*

Công trình tái tạo thành kỹ thuật số kim từ tháp Giza của khách hàng bảo hiểm Úc Budget Direct. Ảnh: Budget Direct

Các bầy tớ và nhân công sẽ sử dụng khoảng tầm 5,5 triệu tấn đá vôi trong quy trình xây dựng Đại kim từ tháp sinh hoạt Giza, theo Bảo tàng tổ quốc Scotland, vị trí trưng bày giữa những khối đá vôi ban đầu.

Đại Kim từ bỏ tháp - nói một cách khác là Kim tự tháp của Khufu theo tên của pharaoh Khufu, người đã cho tạo nó trong thời kỳ trị vị của ông (khoảng năm 2551 trước Công nguyên mang lại năm 2528 trước Công nguyên) - là kim tự tháp lớn nhất và lâu lăm nhất trong những các kim từ bỏ tháp tại sinh sống Giza.

Tuy nhiên, đầy đủ viên đá ốp lớp ngoài của Đại kim từ tháp kế tiếp đã được tái sử dụng cho các công trình gây ra dưới thời rất nhiều pharaoh Ai Cập khác.

Có bằng chứng cho thấy thêm những viên đá ốp vỏ ban đầu bị gỡ bỏ dưới triều đại của Tutankhamun (khoảng năm 1336 trước Công nguyên đến năm 1327 trước Công nguyên), và điều này tiếp tục cho tới Thế kỷ 12 sau Công nguyên, theo nhà Ai Cập học Mark Lehner.

Theo đài truyền hình bbc News, một trận cồn đất vào khoảng thời gian 1303 sau Công Nguyên cũng hoàn toàn có thể làm bong một trong những tảng đá. Ngày nay, những kim tự tháp Giza vẫn tồn tại giữ lại một trong những lớp vỏ đá vôi ban đầu, tuy vậy nó dường như bị phong hóa hơn một ít so với thời cổ đại.

"Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy nó bên trên đỉnh Kim trường đoản cú tháp Khafre làm việc Giza," Megahed nói.

Xem thêm: Cách Viết Chữ Cong Trong Photoshop Siêu Nhanh, Tạo Chữ Cong Uốn Lượn Trong Photoshop Siêu Nhanh

Kim từ tháp Khafre, được để theo tên của pharaoh Khafre (người trị vì vào thời gian năm 2520 trước Công nguyên cho năm 2494 trước Công nguyên), vẫn còn giữ được lớp đá ốp ngơi nghỉ trên đỉnh, tạo cảm xúc có một đỉnh máy hai ông xã lên đỉnh lắp thêm nhất.Kim trường đoản cú tháp Giza ngày nay. Theo vật dụng tự trường đoản cú trái quý phái phải: Kim từ tháp Menkaure, Kim từ tháp Khafre với Đại kim tự tháp. Ảnh: WitR/Shutterstock

Ở Ai Cập cổ đại, kim từ tháp này cũng đều có lớp vỏ bằng đá điêu khắc granit đỏ xung quanh những tầng thấp hơn, bên Ai Cập học tập Miroslav Verner sẽ viết trong cuốn sách "Các Kim từ bỏ tháp: Khảo cổ học tập và lịch sử dân tộc của những Di tích với tính hình tượng của Ai Cập".

Kim từ tháp thứ tía và bé dại nhất trong cha kim từ tháp chủ yếu ở Giza, Kim từ bỏ tháp Menkaure - được để theo tên của pharaoh Menkaure, tín đồ trị vì vào khoảng năm 2490 trước Công nguyên. Mang đến năm 2472 trước Công nguyên - cũng đều có lớp vỏ bằng đá granit đỏ phủ quanh các tầng bên dưới của nó.

Theo chuyên viên Megahed, đỉnh của các kim tự tháp Giza khi mới được xây dựng đều chứa những chóp tháp được bao phủ bởi electrum, các thành phần hỗn hợp của vàng và bạc.

Các chóp tháp này trông giống hệt như vương miệng bằng đá điêu khắc quý nghỉ ngơi đỉnh của những kim trường đoản cú tháp. Hầu hết các chóp đỉnh đều đã bị mất theo thời gian, dẫu vậy có một số trong những mẫu còn còn sót lại trong viện bảo tàng. Những vật mẫu này bật mý rằng những chóp tháp được đụng khắc bởi hình ảnh tôn giáo. Ví dụ: bảo tàng Anh tất cả một chóp tháp bằng đá điêu khắc vôi được bao trùm bởi chữ tượng hình từ Abydos, một địa điểm khảo cổ ở Ai Cập, tế bào tả những người dân đã qua đời đang bái thần Osiris của ai Cập cổ truyền và trải qua quy trình ướp xác tự thần Anubis.

Nếu nhìn lại sự huy hoàng trước đây của các kim trường đoản cú tháp, bài toán chúng bị hủy hoại theo thời hạn ở thời khắc hiện tại đưa tới một cảm giác "mất mát" đến các chuyên viên Ai Cập học.

Ví dụ điển hình nhất về vấn đề này được thể hiện cụ thể trên Kim từ bỏ tháp Menkaure.

"Khi các bạn nhìn thấy kim từ tháp của Menkaure trường đoản cú phía bắc, chúng ta cũng có thể thấy một vết nứt lớn, giống hệt như một vệt lõm lớn," Yukinori Kawae, một nhà khảo cổ học tập tại Viện Nghiên cứu cao cấp của Đại học tập Nagoya, Nhật bạn dạng chia sẻ.

Mặc dù dấu lõm của Kim trường đoản cú tháp Menkaure có thể là một sự hủy diệt về thị giác, nhưng đồng thời, nó cũng được cho phép các chuyên gia có thể tò mò rõ hơn các kim từ bỏ tháp.

"Đây là khu vực vực đặc biệt quan trọng đối với những nhà khảo cổ vì chúng tôi có thể thấy được cấu trúc bên phía trong của những kim trường đoản cú tháp," Kawae nói.