File tất cả đuôi .xml là tệp tin Extensible Markup Language (Ngôn ngữ lưu lại mở rộng – XML). Đây đích thực chỉ là những file văn bản thuần túy thực hiện thẻ thiết lập để mô tả kết cấu và những tính năng khác của tài liệu.

Bạn đang xem: Đuôi xml là gì


XML là gì?

XML là 1 trong những ngôn ngữ ghi lại được tạo ra bởi World Wide web Consortium (W3C) để xác minh cú pháp mã hóa tài liệu để con người và máy có thể đọc được. Nó thực hiện điều này thông qua việc sử dụng thẻ xác định cấu trúc tài liệu tương tự như cách tài liệu được lưu trữ và vận chuyển.

Có thể tiện lợi so sánh nó với một ngôn ngữ đánh dấu khác mà bạn cũng có thể quen trực thuộc — Hypertext Markup Language (Ngôn ngữ khắc ghi siêu văn bạn dạng – HTML) được áp dụng để mã hóa các trang web. HTML sử dụng một tập hợp những ký hiệu khắc ghi được xác định trước (các code ngắn) bộc lộ định dạng nội dung trên một trang web. Ví dụ: code HTML đơn giản sau sử dụng thẻ để triển khai cho một số từ in đậm và một số trong những từ in nghiêng:

Bạn vẫn xem: tệp tin XML là gì và cách mở nó như thế nào?


This is how you make bold text and this is how you make italic text

*

Tuy nhiên, điểm không giống nhau là XML rất có thể mở rộng lớn được, nó không có ngôn ngữ đánh dấu được khẳng định trước như HTML. Thay vào đó, XML cho phép người cần sử dụng tạo hình tượng đánh dấu riêng để biểu đạt nội dung, tạo thành một biểu tượng không số lượng giới hạn và từ định nghĩa. Đặc biệt, HTML là ngôn từ tập trung vào việc trình diễn nội dung, trong những lúc XML là ngôn ngữ mô tả tài liệu được thực hiện để lưu trữ dữ liệu.

XML thường được thực hiện làm cơ sở cho các định dạng tài liệu khác. Dưới đấy là một số định dạng chúng ta cũng có thể biết

RSS và ATOM đều biểu đạt cách áp dụng đọc cách xử trí nguồn cấp cho web.Microsoft .NET sử dụng XML cho những file cấu hình của nó.Microsoft Office 2007 và những phiên phiên bản sau này áp dụng XML làm cửa hàng cho cấu tạo tài liệu. “X” trong định dạng tài liệu Word .DOCX bắt nguồn từ đây. Kế bên ra, nó cũng được sử dụng vào Excel (file XLSX) cùng PowerPoint (file PPTX).

Ưu điểm của XML

Sử dụng tệp tin XML hữu dụng vì nhiều vì sao như:

Khả năng đọc

Đối với cùng một nhà phân tích dữ liệu, tài liệu phải thuận lợi truy cập và hoàn toàn có thể đọc được. Những file XML dễ hiểu vì bọn chúng sử dụng ngôn ngữ của con tín đồ với những từ thực tiễn thay vì ngôn từ máy tính. Ví dụ, tag name XML được xác định cụ thể và có tính năng giải mê thích về dữ liệu. Từng tag được đặt trước dữ liệu của nó, vày vậy tin tức được sắp đến xếp nhỏ gọn và gồm tổ chức. Ko kể ra, vì tài liệu được đàm phán một cách dễ dàng và đơn giản với ngôn ngữ ghi lại XML, phải máy tính dễ ợt xử lý những file XML.

Khả năng tương thích

Các tệp tin XML tương thích với Java và trọn vẹn mang tính di động, gồm nghĩa là bạn cũng có thể truy cập và dịch rời dữ liệu bất kỳ lúc nào và từ bất kỳ vị trí nào. Toàn bộ những gì bạn cần là các ứng dụng có thể xử lý XML, sau đó bạn cũng có thể lưu trữ với truyền tài liệu của mình.

Tùy chỉnh

Là một ngôn ngữ đánh dấu mở rộng, XML cho phép người cần sử dụng tạo những tag của riêng họ hoặc sử dụng những tag được tạo nên bởi người tiêu dùng khác. Nếu đang sử dụng tag từ những người tiêu dùng khác, bạn sẽ cần bảo đảm an toàn rằng những tag đang sử dụng ngôn ngữ tự nhiên và thoải mái của domain name và chúng có các tính năng chúng ta yêu cầu. Fan dùng có thể tạo con số tag giới hạn max trong XML.

Những bí quyết sử dụng thường trông thấy của XML

XML có rất nhiều mục đích áp dụng trên nhiều website và ứng dụng. Một số trong những cách áp dụng XML thịnh hành bao gồm:

Xuất bạn dạng web

Với XML, bạn dùng có thể tạo và tùy chỉnh cấu hình các website tương tác. Khi tài liệu được tàng trữ bằng XML, bạn có thể thao tác nội dung cho nhiều người tiêu dùng hoặc nhiều thiết bị khác nhau. Bạn phải đảm nói rằng mình đang kiểm tra việc xử lý bảng định vẻ bên ngoài trong suốt thừa trình. Rất có thể hữu ích khi áp dụng bộ xử lý thay đổi ngôn ngữ biểu định kiểu hoàn toàn có thể mở rộng, được cho phép bạn chuyển đổi file XML thành những bố cục tổng quan khác, ví dụ như HTML cho các trang web. Vào một doanh nghiệp, thực hiện XML theo phong cách này đang là các bước của nhà cải cách và phát triển web.

Tác vụ web

XML có thể được sử dụng để tra cứu kiếm web và auto hóa các tác vụ. Bằng phương pháp này, XML kiểm tra tin tức trong file, vấn đề đó giúp bạn dễ dãi nhận được kết quả hàng đầu hơn khi chúng ta thực hiện tìm kiếm trên web. Ví dụ, nếu người dùng thực hiện tại tìm tìm trên web đến tác giả có tên Jim Green bằng HTML, trang kết quả tìm kiếm có thể hiển thị phần đông lần mở ra khác của các từ “green” ko kể tên tác giả. Nhưng nếu bạn sử dụng XML, những tìm tìm trên website bị số lượng giới hạn ở thông tin bạn muốn, đó là thông tin được tìm thấy trong tag.

Các áp dụng chung

Tất cả các loại áp dụng đều có thể hưởng lợi tự XML do nó cung cấp một cách thức truy cập tin tức được thu xếp hợp lý. Vượt trình đơn giản này cho phép cả áp dụng và thứ sử dụng, giữ trữ, truyền và hiển thị dữ liệu. Ví dụ, ở nơi làm việc, những kiến ​​trúc sư cùng lập trình viên tài liệu sử dụng XML sản phẩm ngày.

Cách mở file XML

Có một vài ba cách bạn có thể mở tệp tin XML trực tiếp như mở và chỉnh sửa chúng bởi trình soạn thảo văn bản, xem file bằng những trình chu đáo web làm sao hoặc sử dụng trang web được cho phép bạn xem, sửa đổi và thậm chí chuyển đổi chúng sang những định dạng khác.

Sử dụng trình soạn thảo văn bản nếu thao tác thường xuyên với tệp tin XML

Vì các file XML thực sự chỉ là những file văn bản, bạn cũng có thể mở bọn chúng trong ngẫu nhiên trình soạn thảo văn phiên bản nào. Vấn đề là, rất nhiều trình biên soạn thảo văn phiên bản — như Notepad — không được thiết kế để hiển thị những file XML với cấu trúc thích thích hợp của nó. Chúng ta cũng có thể sử dụng Notepad để mở tệp tin XML cùng xem nhanh, nhưng có rất nhiều công cụ giỏi hơn để gia công việc với các file này. Để mở tệp tin XML vào Notepad, click chuột phải vào tệp tin XML bạn có nhu cầu mở, trỏ tới “Open with” trên menu ngữ cảnh, rồi bấm chuột tùy lựa chọn “Notepad”.

*

Lưu ý: Ví dụ ở đây chúng ta sử dụng trên Windows nhưng mà trên những hệ điều hành và quản lý khác vẫn có thể thực hiện nay được. Hãy tìm kiếm trình biên soạn thảo văn bản bên sản phẩm ba được thiết kế để cung cấp file XML trên các hệ quản lý và điều hành khác.

File XML đã có mở nhưng bạn có thể thấy, nó mất hầu hết định dạng nơi bắt đầu và để tổng thể nội dung vào nhị hàng của tài liệu.

*

Mặc dù, Notepad hữu dụng cho bài toán kiểm tra nhanh những file XML tuy thế nó phá vỡ vạc định dạng gốc của file. Hãy áp dụng một công cụ nâng cao hơn như Notepad++, nó đã làm trông rất nổi bật cú pháp với định dạng file theo phong cách mà nó đã làm được định dạng.

Dưới đó là file XML tương tự như được mở trong Notepad++:

*

Sử dụng trình thông qua web nhằm xem tài liệu có cấu trúc

Nếu không chỉnh sửa file XML mà chỉ cần xem bọn chúng thôi, thì trình duyệt nhiều người đang sử dụng rất tương xứng với quá trình này. Và trên thực tế, trình thông qua mặc định của bạn có thể được tùy chỉnh thiết lập làm trình xem file XML khoác định. Vì chưng đó, click đúp vào file XML để mở nó vào trình duyệt.

Nếu không, các bạn có thể bấm chuột phải vào file để tìm tùy chọn mở file bằng ngẫu nhiên ứng dụng nào chúng ta muốn. Chỉ cần chọn trình phê chuẩn web của khách hàng từ danh sách những chương trình. Ví dụ tại đây chọn Chrome.

*

Khi tệp tin mở ra, bạn sẽ thấy tài liệu được cấu trúc gọn gàng. Nó trông không được đẹp như trong chế độ xem code được mã màu lúc mở cùng với Notepad++ nhưng giỏi hơn lúc mở với Notepad.

*

Sử dụng trình chỉnh sửa trực tuyến đường để xem, chỉnh sửa hoặc thay đổi file XML

Nếu thỉnh phảng phất muốn sửa đổi file XML và không thích tải trình soạn thảo văn bạn dạng mới hoặc nếu như bạn cần biến hóa file XML sang định hình khác, có một số trình chỉnh sửa XML trực tuyến đa dạng sẵn có miễn phí. Các trang web như TutorialsPoint.com, XMLGrid.net với CodeBeautify.org đều chất nhận được bạn xem với chỉnh sửa những file XML. Sau thời điểm đã triển khai chỉnh sửa, bạn cũng có thể tải tệp tin XML đã biến đổi hoặc thậm chí biến hóa file sang định dạng khác.

Xem thêm: Cách Vẽ Đồ Thị Y=Ax+B Trong Excel, Vẽ Đồ Thị Quan Hệ X

Ví dụ sinh sống đây, chúng ta sẽ áp dụng CodeBeautify.org. Trang được tạo thành ba phần. Ở phía trái là tệp tin XML nhiều người đang làm việc; sinh hoạt giữa, bạn sẽ tìm thấy một số trong những tùy chọn; ở bên đề xuất là tác dụng khi triển khai thay đổi. Ví dụ, vào hình dưới đây, file XML rất đầy đủ nằm ở phía trái và chế độ xem dạng cây được hiển thị vào bảng hiệu quả sau khi chọn nut “Tree View“.

*

Hình ảnh dưới đấy là các tùy lựa chọn ở giữa, khiến cho bạn nhìn rõ hơn. áp dụng nút “Browse” để tải file XML từ máy tính xách tay lên hoặc nút “Load URL” nhằm kéo XML từ mối cung cấp trực tuyến.

*

Nút “Tree View” hiển thị dữ liệu của khách hàng trong một cấu trúc cây được định dạng lạ mắt trong ngăn kết quả, với tất cả các thẻ của chúng ta ở phía trái màu cam và những thuộc tính ở mặt phải của những thẻ.

*

Beautify” hiển thị dữ liệu của người tiêu dùng với những dòng gọn gàng, dễ nhìn đọc trong chống kết quả.

*

Nút “Minify” hiển thị tài liệu của bạn bằng cách sử ít khoảng tầm trắng nhất có thể. Nó cố gắng để đặt toàn bộ mảnh dữ liệu trên một dòng. Thứ hạng hiển thị này rất tiện lợi khi làm cho file nhỏ tuổi hơn. Nó sẽ tiết kiệm chi phí một số không gian nhưng vẫn hiểu hiệu quả.

*

Và cuối cùng, chúng ta có thể sử dụng nút “XML khổng lồ JSON” để thay đổi định dạng XML thành JSON, nút “Export lớn CSV” để lưu tài liệu dưới dạng file cực hiếm được phân làn bằng lốt phẩy hoặc nút “Download” để sở hữu xuống bất kỳ thay đổi nào bạn tiến hành trong file XML mới.

Sử dụng Excel

Bạn hoàn toàn có thể tự hỏi làm rứa nào nhằm mở một tệp tin XML vào Excel. Chúng ta cũng có thể ngạc nhiên khi biết rằng điều đó là gồm thể. Mặc dù nhiên, cần để ý rằng tùy lựa chọn này tương xứng miễn là bạn không tồn tại quá nhiều tag lồng nhau trong file XML của mình.

Dưới đây, chúng ta sẽ xem nhanh quá trình để mở file XML vào Excel:

1. Mở MS Excel và nhấp vào File > Open.

2. Duyệt cho vị trí tất cả file XML với nhấp vào Open để mở file.

3. Một cửa sổ pop-up cùng với 3 tùy chọn được hiển thị. Chọn nút As an XML table.

4. Thao tác này vẫn mở với hiển thị file XML bên dưới dạng bảng Excel. Những tag được sử dụng trong tệp tin XML đích thực được áp dụng để chuyển đổi nó thành một bảng Excel nhằm hiển thị. Điều này đôi khi hoàn toàn có thể gây ra sự thế trong quá trình hiển thị lúc có không ít tag lồng nhau.

Sử dụng XML Explorer

Có không hề ít trình hiểu file XML bao gồm sẵn để mở và xem các file XML. Bọn họ sẽ lưu ý cách bạn cũng có thể mở một tệp tin XML bằng phương pháp sử dụng XML Explorer. XML Explorer là một trình coi XML rất có thể xử lý các file XML lớn, hoàn toàn có thể khó mở bởi Excel.

*
Sử dụng XML Explorer để mở file XML

Làm theo các bước dưới để thực hiện file XML mở bởi XML Explorer:

Tải xuống và cài đặt XML Explorer.Bây giờ, mở XML Explorer và lựa chọn File > Open.Duyệt mang đến vị trí file với mở tệp tin XML.

Thông tin thêm về tệp tin XML

Các file XML được định dạng bằng các thẻ, giống như như đa số file ngôn ngữ markup khác như file HTML. Bạn có thể xem file mẫu mã XML trên website của Microsoft.

Kể từ bỏ Microsoft Office 2007, Microsoft đã sử dụng những định dạng dựa vào XML đến Word, Excel cùng PowerPoint, thể hiện ở những định dạng file khớp ứng của chúng: .DOCX, .XLSX với .PPTX. Microsoft cũng đã đưa đưa ra giải thích cụ thể về ích lợi của việc sử dụng các loại file dựa vào XML này.

Một số các loại file dựa trên XML khác bao gồm file EDS, XSPF, FDX, SEARCH-MS, CMBL, APPLICATION với DAE.

W3Schools có tương đối nhiều thông tin về các file XML nếu khách hàng đang tìm kiếm kiếm một chiếc nhìn chi tiết về cách thao tác làm việc với chúng. Tham khảo thêm tại add sau:

https://www.w3schools.com/xml/default.asp

Câu hỏi thường gặp

Làm bí quyết nào nhằm mở một file XML trong Excel?

Từ bên phía trong Excel, nên lựa chọn File > Open và chọn file XML bạn muốn mở. Trong hành lang cửa số pop-up xuất hiện, nên chọn lựa As an XML table. Thao tác này đã hiển thị file XML của người sử dụng dưới dạng bảng trong Excel. Tuy nhiên vậy, không hẳn mọi file XML hầu như sẽ hoạt động tốt lúc được hiển thị dưới dạng bảng.

Làm phương pháp nào để mở một tệp tin XML trong Word?

Trong Word, chọn File > Open và chọn file XML bạn muốn mở. Thao tác này vẫn mở file trong Word. Mặc dù nhiên, các file XML thảng hoặc khi được format để bổ ích trong Word nhưng mà không có bất kỳ loại đổi khác hoặc xây cất nào dành riêng cho Word, vị vậy tác dụng bạn nhấn được gồm thể biến đổi tùy từng ngôi trường hợp.