- những động tự tận cùng bởi Y, giả dụ trước Y là phụ âm thì ta đổi Y thành I rồi thêm ES, trường hợp trước Y là nguyên âm thì chỉ việc thêm S:

study – studies

play – plays.

- các trường thích hợp còn lại chỉ việc thêm S sau rượu cồn từ.

work – works

Cách vạc âm các từ sau khi thêm S hoặc ES:

– phân phát âm là/s/khi từ tận thuộc bằng những phụ âm vô thanh:/p/, /t/, /k/, /f/, /θ/ (P, T, K, F-PH-GH, TH):

– vạc âm là/ɪz/khi từ bỏ tận thuộc bằng các phụ âm gió:/s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/ (S-CE-X, Z-ZE-SE, SH, GE, CH, GE):

– vạc âm là/z/khi từ tận cùng bằng các phụ âm hữu thanh:/b/, /d/, /g/, /v/, /ð/, /m/, /n/, /ŋ, /l/, /r/ với cácnguyên âm:

– trường hợp quan trọng đặc biệt với âm/θ/sẽ bao gồm 2 phương pháp đọc là/z/hoặc/s/khi thêm Svào cuối câu, ví dụ:Chú ý:

Bath

(v,n)

Baths

/bæθs/ – /bæðz/

Tắm

– trường hợp đặc biệt quan trọng với từHOUSE/haʊs/: