Trong nội dung bài viết này, The IELTS Workshop sẽ reviews về các loại danh trường đoản cú ghép và ra đời danh trường đoản cú ghép phổ cập trong giờ đồng hồ Anh.

Bạn đang xem: Cách thành lập danh từ

1. Cách ra đời danh từ bỏ ghép trong giờ đồng hồ Anh

Danh từ bỏ ghép (COMPOUND NOUNS) chỉ những danh từ được sản xuất thành vì 2 tự trở lên. Lưu ý, các từ này không nhất thiết yêu cầu là danh từ.

1. Danh từ ghép nối liền: nhì hoặc nhiều từ được ghép gắn liền lại với nhau:

Example:

classmate (bạn cùng lớp)toothpaste (kem đánh răng)keyboard (bàn phím)

2. Danh từ bỏ ghép với vết gạch ngang: hai hoặc những từ dùng để làm ghép được nối với nhau bởi vì dấu gạch ốp ngang

Example:

self-confidence (sự từ tin)father-in-law (bố vợ/bố chồng)merry-go-round (vòng quay con ngữa gỗ)

3. Danh từ bỏ ghép mở: hai hoặc nhiều từ được đặt cạnh nhau, nhưng lại không nối sát với nhau

Example:

tennis ball (bóng tennis)bus stop (trạm dừng xe buýt)swimming pool (bể bơi)

2. Danh từ ghép trong tiếng Anh bao hàm loại nào?

Danh trường đoản cú ghép rất có thể là sự kết hợp đa dạng của những từ các loại với nhau:

1danh từ + danh từbasketball (bóng rổ), bookstore (tiệm sách)
2danh trường đoản cú + cồn từhaircut (cắt tóc), rainfall (cơn mưa)
3danh từ bỏ + cụm giới từson-in-law (con rể), lady-in-waiting (người thiếu nữ đang đợi)
4động từ bỏ + danh từswimsuit (đồ bơi), washing machine (máy giặt), driving licence
5giới trường đoản cú + danh từonlooker (người theo dõi), underwear (đồ lót)
6động từ bỏ + giới từlookout (sự dõi theo), passer-by (người qua đường)
7tính từ + danh từhot dog (xúc xích), greenhouse (nhà kính)
8giới tự + rượu cồn từdownfall (sự thất bại), input đầu vào (đầu vào)

Sự biệt lập giữa danh tự ghép và phối kết hợp danh từ

Một số danh trường đoản cú ghép rất có thể khác nghĩa với phối kết hợp danh từ. Ví dụ:

greenhouse (n) bên kínhgreen house (n) nhà sơn color xanhwhite paper (n) giấy white white paper (n) report kỹ thuật cần sử dụng trong nghành nhất định

Sự khác biệt nhỏ dại giữa 2 loại từ này nằm ở cách phạt âm. Đây là chìa khóa để gọi ý người nói.

Thông thường, danh trường đoản cú ghép sẽ đặt trọng âm cho từ đầu tiên.

greenhouse /ˈɡriːnhaʊs/smartphone /ˈsmɑːtfəʊn/goldfish /ˈɡəʊldˌfɪʃ/

Trong khi đó, khi nhì từ đặt cạnh bên nhau trong một câu, trọng âm được phân bổ đều cho các từ này.

Danh từ ghép số nhiều

Chuyển danh tự ghép thanh lịch số những cũng là một trong những vấn đề tín đồ học yêu cầu để ý.

Nhìn chung, ví như trong kết cấu của từ gồm phần là danh từ, thì danh từ được đánh giá là phần chính của từ cùng sẽ chuyển số nhiều theo đó.

Xem thêm: App Tách Nhạc Từ Video Tốt Nhất Hiện Nay, 8 Phần Mềm Tách Nhạc Từ Video Tốt Nhất Hiện Nay

son-in-law → sons-in-law (son là từ chính)swimsuit → swimsuits (suit là trường đoản cú chính)

Khi không tồn tại tương quan chính – phụ, hoặc khi những thành phần được viết lập tức nhau, danh tự ghép tạo ra thành số nhiều bằng phương pháp biến thay đổi ở yếu tắc sau cùng.

Grown-up (người trưởng thành) → grown-upsGood-for-nothing (kẻ vô tích sự) → good-for-nothings

Nhận biết danh từ bỏ ghép

Sau bài viết này, chúng ta sẽ bước đầu nhận thấy danh tự ghép sống khắp số đông nơi, như khi đi học hay đi làm: sidewalk (vỉa hè), bus stop (trạm giới hạn xe), subway (tàu năng lượng điện ngầm), tới các cửa hàng: supermarket (siêu thị),… Đây đông đảo là gần như danh trường đoản cú ghép. Hãy chú ý theo dõi số đông nơi mình bước đến mỗi ngày, xem có vô tình thấy danh tự ghép nào không giống nữa không nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải phần biệt danh tự ghép cùng với từ tất cả hổn hợp (blended words). Một ví dụ điển hình là:

brunch (bữa xế) là sự kết hợp của breakfast + lunch (bữa sang + bữa trưa).

Từ brunch này sẽ không được xem là danh trường đoản cú ghép, mà là một portmanteau (blended words/từ lếu hợp).

Tạm kết

Thông qua bài này, hy vọng các bạn đã cầm cố được những cách phân loại cũng giống như thành lập danh tự ghép trong giờ đồng hồ Anh. Dựa vào hiểu được điểm ngữ pháp này mà người học có thể vận dụng các từ sẽ học vào tiếp xúc thường ngày, hoặc dự đoán được nghĩa của danh trường đoản cú ghép khi bắt gặp một từ bỏ mới.

Tham khảo ngay khóa học Freshman để nắm vững kiến thức ngữ pháp thông dụng và cần thiết trong giờ Anh.