Bài viết này là 1 trong những hướng dẫn toàn diện, cung cấp đầy đủ những kỹ năng quan trọng, giúp cho bạn khai thác hiện quả vẻ ngoài Google Sheets, trả thành các bước nhanh hơn với hiệu suất cao hơn.

Bạn đang xem: Cách tạo google sheet

Cho dù bạn là người mới làm quen cùng với bảng tính hay như là 1 người cao tay trong Excel đã tìm kiếm một cách tốt hơn để làm việc, bài viết này sẽ giúp bạn khai quật tối nhiều Google Sheets. Chúng ta sẽ ban đầu với những điều cơ phiên bản nhất vào chương này, sau đó tìm hiểu những tính năng nâng cấp của Google Sheets, những tiện ích bổ sung tốt nhất và tìm hiểu cách xây dựng những tiện ích bổ sung cập nhật của riêng rẽ bạn.

Bên cạnh đó, nếu như bạn xem xét việc viết các tập lệnh của bản thân cho Google Sheets, bạn có thể tham khảo thêm về Google Apps Script.


Top khóa huấn luyện Google Sheets được học tập nhiều


*
Xây dựng bảng lương bằng Google Sheets cơ bản từ A-Z

Tô Văn Thuật

678 học tập viên


4 (1 đánh giá)

Miễn phí


*
Xây dựng tệp tin thông tin quản lý hồ sơ nhân sự bởi Google Sheets từ A-Z

Tô Văn Thuật

605 học viên


5 (2 đánh giá)

Miễn phí


*
Google Sheets từ Cơ bạn dạng đến Nâng cao, công cụ thay thế Excel

Nguyễn Văn Qúy

388 học tập viên


5 (5 đánh giá)

499,000đ

799,000đ


Xem ngay

Ưu điểm của Google Sheets là gì

Google Sheets là 1 ứng dụng bảng tính miễn giá thành của Google, bối cảnh khá như thể và vận động tương tự như ngẫu nhiên công nạm bảng tính làm sao khác, tuy nhiên Google Sheets là một ứng dụng trực tuyến. Dưới đấy là một số điểm mạnh của Google Sheets.

Đây là một trong bảng tính dựa trên web nên bạn có thể sử dụng ở đều nơi, chỉ cần có internet.Hoạt cồn trên số đông thiết bị, có sẵn những ứng dụng cầm tay cho iOS và AndroidMiễn tầm giá và kèm theo với Google Drive, Docs với Slide để share tệp, tài liệu và bản trình bày trực tuyến.Bao gồm hầu như tất cả các hàm thông dụng — nếu bạn biết cách áp dụng Excel, bạn sẽ cảm thấy Google Sheets cực kì dễ sử dụng.Bạn có thể tải xuống tiện ích bổ sung, tạo nên tiện ích bổ sung của riêng mình với viết mã tùy chỉnh.Bạn tất cả thể auto thu thập dữ liệu với bảng tính của chính mình và làm số đông mọi thứ các bạn muốn, ngay lập tức cả khi bạn không mở bảng tính trên trang bị của mình.

*

Trước khi bắt đầu, bọn họ hãy có tác dụng quen với một vài thuật ngữ cơ bản trong Google Sheets.

Ô : Một điểm dữ liệu hoặc phần tử trong bảng tính.Cột : Tập hợp các ô theo chiều dọc.Hàng : Một tập hợp những ô ở ngang.Phạm vi : Một lựa chọn các ô không ngừng mở rộng trên một hàng, cột hoặc cả hai.Hàm : thao tác được tích hợp sẵn từ ứng dụng bảng tính, có thể được sử dụng để đo lường và thống kê các giá trị ô, hàng, cột hoặc phạm vi, làm việc dữ liệu và hơn thế nữa nữa.Công thức : Sự phối hợp của các hàm, ô, hàng, cột và phạm vi được sử dụng để thu được một công dụng cụ thể.Trang tính (Sheets) : Tập hợp các hàng với cột được lấy tên tạo buộc phải bảng tính của bạn; một bảng tính có thể có nhiều trang tínhBảng tính : toàn thể tài liệu đựng trang tính của bạn

Bước tiếp theo, chúng ta hãy bước đầu xây dựng bảng tính đầu tiên của bạn.

Cách chế tạo bảng tính với điền tài liệu vào bảng tính

Điểm hay tốt nhất về Google Sheets là nó miễn giá tiền và vận động trên đông đảo thiết bị, góp bạn dễ dãi làm theo những hướng dẫn trong bài viết này. Toàn bộ những gì bạn phải là trình chăm chú web (hoặc áp dụng Google Sheets trên lắp thêm iOS hoặc apk của bạn) với một thông tin tài khoản Google miễn phí. Trên sản phẩm công nghệ Mac hoặc PC của bạn, hãy truy cập sheet.google.com và chúng ta đã sẵn sàng bắt đầu.

Tạo bảng tính mới

Có 3 cách để tạo một bảng tính mới trong Google Sheets:

Nhấp vào nút "New" màu đỏ trên trang tổng quan tiền Google Drive của bạn và lựa chọn "Google Sheets"Mở menu từ bên trong bảng tính cùng chọn"File > New Spreadsheet"Nhấp vào "Blank" hoặc chọn 1 mẫu trên trang chủ Google Sheets

*

Thao tác này sẽ khởi tạo một bảng tính trống new hoặc một mẫu gồm sẵn. Mặc dù nhiên, trong nội dung bài viết này, họ sẽ sinh sản một bảng tính trống.

Giao diện Google Sheets tương tự như các bảng tính khác với các biểu tượng và tab chỉnh sửa văn bản quen thuộc ở bên trên và những sheets bổ sung cập nhật ở mặt dưới.

Điểm khác hoàn toàn duy tốt nhất là bối cảnh này vô cùng đối chọi giản. Trách nhiệm tiếp theo của doanh nghiệp là thêm tài liệu vào bảng tính.

Thêm tài liệu vào bảng tính của bạn

Ngay sau khi bạn mở một bảng tính mới, bạn sẽ thấy tài liệu của mình bắt đầu điền ngay lập tức vào ô trên cùng bên trái.

Một ô vuông trơ thổ địa trong bảng tính được hotline là ô; chúng được bố trí thành các hàng cùng cột với ID số và chữ cái tương ứng. Mỗi ô buộc phải chứa một giá bán trị.

Hãy chọn bất kỳ ô nào chúng ta muốn, sau đó nhập nội dung nào đó vào. Lúc nhập xong dữ liệu vào một trong những ô, chúng ta có thể thực hiện 1 trong các 4 điều sau:

Nhấn ENTER nhằm lưu tài liệu và di chuyển đến đầu mặt hàng tiếp theoNhấn TAB nhằm lưu dữ liệu và di chuyển sang đề nghị trong và một hàngSử dụng các phím mũi thương hiệu trên bàn phím của doanh nghiệp (lên, xuống, trái với phải) để dịch chuyển 1 ô theo hướng đóNhấp vào ngẫu nhiên ô như thế nào để đưa trực kế tiếp ô đó

Nếu bạn không thích gõ bằng tay thủ công mọi thứ, bạn cũng có thể thêm tài liệu vào Bảng tính của chúng ta theo giải pháp sau:

Sao chép và dán list văn bạn dạng hoặc số vào bảng tính của bạnSao chép với dán bảng HTML xuất phát điểm từ 1 trang webNhập bảng tính hiện có ở format csv, xls, xlsx và những định dạng khácSao chép bất kỳ giá trị nào trong một ô bên trên một phạm vi ô bằng cách nhấp cùng kéo

Copy và Paste khá dễ hiểu, nhưng mà đôi khi bạn sẽ cố gắng coppy tập hợp dữ liệu "bảng tính-y" từ một website hoặc PDF và nó vẫn chỉ dán vào một trong những ô hoặc định dạng phần đa thứ với mẫu mã gốc. Hãy thử áp dụng hàm Import có sẵn của mang dữ liệu xuất phát từ 1 bảng HTML vào bảng tính của người sử dụng nhanh chóng hơn.

Lưu ý rằng bạn chỉ nhấp một lượt vào ô trước lúc dán dữ liệu, Google sheets sẽ đổi mới ô đó thành danh sách với mỗi mục vào ô riêng. Nếu bạn nhấp đúp vào một trong những ô, Google sheets đang dán tất cả dữ liệu vào một ô, và rất có thể không phải là những gì bạn muốn.

Nếu sau thời điểm chuyển dữ liệu vào Sheets, bạn thấy format của chúng hơi kỳ lạ. Đừng lo lắng, bọn họ sẽ khắc phục điều này trong phần tiếp theo.

Nhập một tệp lên Google sheets cũng đơn giản dễ dàng không kém. Bạn cũng có thể nhập thẳng vào bảng tính hiện tại tại, chế tạo bảng tính new hoặc sửa chữa thay thế một trang tính (tức là một trong tab riêng biệt lẻ) bằng dữ liệu đã nhập.

Các tệp thông dụng nhất mà bạn sẽ nhập là CSV (các quý hiếm được phân bóc bằng vết phẩy) hoặc XLS và XLSX (tệp từ Microsoft Excel). Để nhập tệp từ bên ngoài Google Drive của bạn, hãy chuyển mang lại menu file > IMPORT > UPLOAD.

Ngoài ra, nếu như bạn đã lưu Google Trang tính (hoặc CSV, XLS hoặc tệp bảng tính khác) trong thông tin tài khoản Google Drive, chúng ta cũng có thể nhập trực tiếp vào bảng tính của bản thân bằng quy trình tương tự — chỉ cần tìm kiếm trên Drive của doanh nghiệp từ hành lang cửa số nhập.

Xem thêm: Tổng Hợp 3 Cách Hấp Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện, Cách Hấp Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kéo ô để sao chép dữ liệu. Các bạn sẽ sử dụng thao tác này nhiều khi tùy chỉnh công thức trong bảng tính của mình.

Bằng biện pháp kéo chấm nhỏ dại màu xanh lam ở góc dưới cùng bên bắt buộc của một ô được khắc ghi trên hoặc xuống một dải ô, chúng ta có thể:

Sao chép dữ liệu của một ô sang một số trong những ô bên cạnh (bao bao gồm cả định dạng)Sao chép "Công thức" của một ô sang những ô ở kề bên (đây là 1 trong những tính năng nâng cao và cửa hàng chúng tôi sẽ trình bày chi tiết sau)Tạo list được sắp xếp theo vật dụng tự những dữ liệu văn bảng

Sau lúc trang tính của doanh nghiệp đã tương đối không thiếu thốn dữ liệu, cách tiếp theo họ sẽ định dạng chúng

Cách định dạng tài liệu trong Google Sheets

Cho dù ai đang theo dõi chi phí, lưu lại điểm của sinh viên xuất xắc theo dõi khách hàng,... Các bạn sẽ muốn thao tác làm việc và định dạng tài liệu của mình.

Các tùy chọn định dạng cơ bản trong Google sheets gồm sẵn phía trên ô trước tiên của bạn. Bọn chúng được đính thêm nhãn trong hình hình ảnh bên dưới, nhưng mà để tham khảo nhanh khi chúng ta đang thao tác trên trang tính, chỉ cần di chuột qua các biểu tượng định dạng để xem thử những phím tắt, giúp cho bạn làm bài toán nhanh hơn.

*

Chức năng In, hoàn tác / làm cho lại và setup / chế tạo kiểu phông chữ giống như như số đông gì bạn mong muốn đợi từ trình xử lý văn phiên bản yêu say đắm của mình. Các phím tắt cũng giống như vậy, vày vậy bạn sẽ nhanh chóng làm cho quen cùng với Google Sheets.

Với những mức sử dụng định dạng nâng cao, cách tốt nhất để bạn làm thân quen với bọn chúng là thử thao tác làm việc qua những ví dụ cụ để.

Cách sản xuất biểu đồ đường và tổng hợp (Line chart - combo chart) các màu trong Google Sheets

Hướng dẫn auto điều chỉnh chiều rộng cột trong Google Sheets

Hướng dẫn giải pháp viết chữ gạch ngang trọng điểm trong Google Sheets

Cách Thêm, đo lường và lọc tài liệu bằng công thức

Google sheets, giống như như phần nhiều các vận dụng bảng tính, có một loạt những công thức tích hòa hợp để xong xuôi một số tác vụ thống kê và thao tác làm việc dữ liệu. Chúng ta cũng có thể kết hợp các công thức để tạo những phép tính trẻ trung và tràn đầy năng lượng hơn với chuỗi những tác vụ với nhau. Và nếu khách hàng đã thân quen với bài toán xử lý những con số vào Excel, thì hầu như các công thức tựa như đều chuyển động trong Google Sheets.

Đối với gợi ý này, bọn họ sẽ triệu tập vào năm công thức phổ cập nhất, được hiển thị trong thực đơn thả xuống phương pháp từ điều phối trên cùng.

Bạn rất có thể nhấp vào một công thức để thêm nó vào trong 1 ô hoặc bạn cũng có thể bắt đầu nhập bất kỳ công thức nào bao gồm dấu = vào ô theo sau là tên của công thức. Google Sheets sẽ tự động điền hoặc lời khuyên công thức dựa vào những gì chúng ta nhập, vì vậy bạn không nhất thiết phải nhớ những công thức.

Các cách làm cơ phiên bản nhất vào Sheets bao gồm:

SUM : cộng một phạm vi ôAVERAGE : tìm cực hiếm trung bình của một dải ôCOUNT : đếm các giá trị vào một dải ôMAX : tìm giá trị tối đa trong một dải ôMIN : tìm quý hiếm thấp tuyệt nhất trong một dải ôSố học cơ bạn dạng : chúng ta cũng có thể thực hiện các tác dụng như cộng, trừ cùng nhân trực tiếp trong một ô cơ mà không buộc phải gọi công thức

Có ba cách để sử dụng những công thức cơ bản có thể truy cập qua điều phối trên cùng:

Chọn một phạm vi tiếp đến nhấp vào phương pháp (điều này vẫn đặt kết quả bên dưới hoặc cạnh bên phạm vi).Chọn ô hiệu quả (tức là ô mà bạn muốn kết trái xuất hiện), sau đó bấm vào công thức bạn muốn sử dụng trường đoản cú thanh công cụ. Cuối cùng, lựa chọn phạm vi ô nhằm thực hiện làm việc của bạn.Nhập phương pháp vào ô hiệu quả (đừng quên vệt =) sau đó nhập phạm vi theo cách thủ công hoặc lựa chọn phạm vi

Lưu ý : Để lựa chọn 1 dải ô, hãy nhấp chuột ô thứ nhất và giữ lại SHIFT, sau đó nhấp chuột ô cuối cùng trong dải. Bởi vì vậy, nếu bạn có nhu cầu A1 đến A10, hãy nhấp vào A1 rồi duy trì SHIFT cùng nhấp A10. Khi chúng ta đã chọn dứt các ô mà bạn có nhu cầu thêm cùng với nhau, hãy thừa nhận ENTER .

Khi bước đầu nhập công thức. Bạn sẽ thấy phần giúp đỡ màu xám bật. Khi bạn tạo công thức lần đầu tiên, núm vào đó, bạn sẽ nhận thấy điểm tiến công dấu blue color lam và dấu chấm hỏi kề bên ô.

*

Bạn hoàn toàn có thể nhấp vào vệt chấm hỏi để bật hoặc tắt ngữ cảnh trợ giúp cho các công thức. Rất nhiều mẹo này sẽ cho mình biết loại thông tin nào hoàn toàn có thể được sử dụng trong mỗi công thức và sẽ giúp đỡ việc chế tác công thức của khách hàng dễ dàng rộng nhiều, nhất là khi bạn muốn kết đúng theo nhiều công thức với nhau.

Bây giờ họ có một công thức được thiết lập cho một ô. Nếu bạn cần kéo cách làm sang ô khác, bạn nên chọn ô đó, kéo chấm greed color lam qua những ô khác để sao chép công thức vào những ô đó. Bạn sẽ nhận thấy rằng lúc bạn coppy công thức qua một ô lân cận, nó sẽ biến hóa phạm vi nhưng mà công thức mới đang tham chiếu.

Có tương đối nhiều công thức không giống nhau trong Google Sheets giúp cho bạn xử lý các quá trình phức tạp. Chúng ta cũng có thể tham khảo một số công thức thú vị như:

Chúng ta vẫn có một số trong những dữ liệu để triển khai việc cùng tính toán, có lẽ đồng nghiệp của người sử dụng cũng cần trang tính này.Hãy chuẩn chỉnh bị chia sẻ bảng tính của cửa hàng chúng tôi và mời một vài cộng tác viên xem, sửa đổi và sử dụng dữ liệu của chúng tôi.

Cách phân chia sẻ, bảo đảm an toàn và di chuyển dữ liệu của bạn

Điều làm cho Google sheets trở nên mạnh khỏe và quá trội rộng so với những đối thủ đối đầu và cạnh tranh khác của nó là bạn cũng có thể dễ dàng chia sẻ và hợp tác trong thời hạn thực cùng với những đồng nghiệp của mình. Cùng sửa đổi bảng tính là một trong những trong những tác dụng quan trọng của Sheets cùng Google đã tạo cho nó đổi mới một tận hưởng liền mạch.

Chia sẻ bảng tính với mọi người

Đây là cách để chia sẻ bảng tính của bạn.

Nhấp vào Tệp >> chia sẻ hoặc thực hiện nút "Chia sẻ" màu xanh da trời lam ngơi nghỉ trên cùng mặt phảiNhấp vào "nâng cao", sau đó nhập email của rất nhiều người hoàn toàn có thể xem hoặc chỉnh sửa bảng tính của bạnChọn bất kỳ tùy chọn bảo mật nào khác với nhấn trả tất

*

Khi mở bảng chia sẻ "nâng cao", bạn sẽ thấy một trong những tùy chọn.

Chức năng mang định khi chúng ta nhấp vào nút "Chia sẻ" là sao chép liên kết mang lại bảng tính vào khay nhớ trợ thì của bạn.

Khi bạn chia sẻ liên kết này cùng với ai kia qua messenger hoặc email, nếu như họ nhấp vào liên kết, liên kết đó sẽ gửi họ cho bảng tính. Tuy nhiên, trừ khi bạn đã mời chúng ta qua e-mail (trong ngôi trường email) và lựa chọn "Có thể chỉnh sửa", chúng ta vẫn yêu cầu yêu mong quyền để triển khai thay đổi.

Nếu bạn có nhu cầu cấp cho bất kỳ ai trong tổ chức hoặc công ty của bản thân quyền truy vấn cấp biên tập viên, hãy nhấp vào nút "thay đổi… " trong phần "Ai gồm quyền truy cập " và lựa chọn "Bật - (Tên tổ chức của bạn) **". (Lưu ý: tùy chọn này đang chỉ xuất hiện nếu ai đang sử dụng Google Apps for Work.)

Ai kia được khẳng định là "Trong tổ chức triển khai của bạn" khi chúng ta có địa chỉ email và thông tin tài khoản Google cho công ty của bạn. Trong trường hòa hợp công ty của công ty được khẳng định là studyinuk.edu.vn thì ngẫu nhiên ai đăng nhập bởi những thông tin tài khoản công ty, ví dụ như minhnguyen