Mùa thu là mùa của rất nhiều nỗi nhớ nhung, xao xuyến. Thủ đô ngày vào thu với hương của cốm thơm nồng nàn nhắc ta nhớ tới các thứ hương vị đặc biệt quan trọng của vô vàn hầu như món tiêu hóa được chế biến từ phân tử cốm. Trong số đó ta cần yếu không nói đến món xôi cốm có tác dụng nao nức lòng người tứ phương lúc đến với Hà Nội. Chỉ cách vài bước dễ dàng như khuyên bảo cách nấu bếp xôi cốm sau đây đảm bảo các bạn sẽ có món tủ sản xuất cho mái ấm gia đình và anh em cùng thưởng thức mọi người. Cốm – món ăn ngon từ lúa non dễ chạm chán vào mùa thu, cốm hoàn toàn có thể chế trở thành nhiều món ăn đa dạng. Hãy thuộc theo dõi bài viết dưới trên đây để tham khảo cụ thể cách làm chúng ta nhé.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi cốm khô


Nội dung

1. Hướng dẫn cách nấu xôi cốm phân tử sen thơm phức mũi

Xôi cốm phân tử sen là một trong những món ăn hà nội gần gũi, bình dị được không ít người yêu mếm bởi vị thơm của cốm cùng vị bùi đặc trưng của phân tử sen. Lúc này chúng tôi vẫn hướng dẫn cho những bạn biện pháp nấu xôi cốm hạt sen này để chúng ta cũng có thể cùng thưởng thức, hãy cùng tiến hành ngay thôi.

*
*
*
*
*
*

Chuẩn bị nguyên vật liệu làm xôi cốm chiên

Cốm khô các loại thơm: 300grĐậu xanh: 90grĐường cát: khoảng tầm 3 thìa canhNước cốt dừa thơm béo: khoảng 4 muỗng canhDầu ăn: khoảng 50gr

Cách làm xôi cốm chiên thơm ngon

Bước 1: Sơ chế các vật liệu và hấp đậu xanh

Đậu xanh ko vỏ đem đi ngâm với nước lạnh trong vòng 4 – 5 giờ hoặc ngâm với nước nóng trong tầm 1 – 2 tiếng cho đậu xanh nở đều. Xả lại đỗ xanh với nước sạch. Đem đậu xanh đi hấp chín trong tầm 10 phút hoặc cho đến lúc đậu chín, nở bung là được. Lúc đậu chín, bạn dùng thìa tán nhuyễn hoặc bỏ vô cối giã, trang bị xay sinh tố để gia công mịn, tơi cho nhanh.


Bước 2: Hấp phần xôi cốm

Cốm khô các bạn đem rửa sơ và cấp tốc tay với nước để triển khai sạch không còn bụi bên ngoài. Trộn phần lớn cốm với đậu xanh sẽ tán nhuyễn, cho 1 muỗng canh đường, 4 muỗng nước cốt dừa phệ ngậy với cho toàn bộ lên xửng hấp chín. Thời gian hấp trong tầm 15 – đôi mươi phút, hoặc tới khi phân tử cốm mềm, dẻo, thay đổi màu sắc trong là cốm sẽ chín được.

Xem thêm: Cách In Hàng Loạt Trong Cad Nhanh Chóng Nhất, Cách Xuất File Cad Sang Pdf Hàng Loạt

Bước 3: Tạo hình mang đến xôi cốm cừu phồng

Cho hỗn hợp xôi cốm các bạn vừa nấu ra mặt đĩa hoặc phương diện phẳng đã được làm sạch, sử dụng vá dàn, xới xôi nhằm xôi nguội, giảm nóng. Cần sử dụng tay nhào cho những hạt xôi cốm dính vào nhau thành từng khối. Vừa nhào vừa mang đến từng chút một dầu ăn sâu vào khối xôi cốm. Nhào với miết xôi cùng bề mặt sàn cho đến khi đổ không còn dầu nạp năng lượng và khi xôi không hề dính tay, dính mặt sàn là được. Cắt xôi thành từng khối nhỏ một, bỏ vô khuôn tròn, ép chặt phần xôi vào khuôn, rước xôi ra cho bọc màng bọc thực phẩm xung quanh. Các bạn đem khối xôi vừa tạo hình trụ vào ngăn đá vào 4 – 5 tiếng để xôi cứng, khi giảm xôi không trở nên nát tuyệt méo. Nếu không có khuôn nhiều năm để nghiền xôi, bạn có thể chia nhỏ khối xôi cho lên giấy kháng dính với cán mỏng dính thành miếng xôi to. Cần sử dụng miệng ly, nắp hũ để tạo hình vòng tròn và cắt theo hình tròn đó là được.

Bước 4: rán xôi cốm cùng thưởng thức

Bắc chảo hoặc nồi chiên sâu lòng lên nhà bếp để lửa vừa, cho dầu ăn sâu vào chảo. Lượng dầu ăn nên đến ngập qua miếng xôi, khi chiên xôi cốm đã phồng rất đẹp hơn. Khi dầu nóng đến từng miếng xôi vào chiên, khi xôi vẫn nổi lên, bạn dùng xẻng chiên ép miếng xôi xuống dầu nhằm xôi phồng đều các mặt hơn. Chiên xôi cho đến khi xôi xoàn đều, vớt ra rây để ráo dầu, hoặc mang lại lên miếng giấy ngấm dầu.

Xôi cốm chiên phồng khi thành thành phẩm gồm lớp vỏ bên cạnh giòn rụm, ruột bên trong rỗng, khô ráo, thơm hương thơm cốm đặc trưng nồng nàn. Chúng ta có thể ăn luôn hoặc dùng với với tương ớt hay ăn uống chung với các món giết nướng, thịt con quay kèm đồ chua, dưa leo cũng đều rất xuất sắc.

Với hầu như chia sẻ, khuyên bảo về cách nấu xôi cốm sinh hoạt trên của chúng tôi, chúng tôi hy vọng các các bạn sẽ thực hiện thành công xuất sắc món xôi đậm vị phía bắc với mừi hương của cốm ngày thu – một sản phẩm công nghệ hương thơm êm ả mà làm bạn ta nhớ mãi cho mái ấm gia đình cùng thưởng thức.