Nội dung chínhQuy trình biện pháp nấu xôi bằng xửng hấpCách nấu xôi gà bằng nồi hấp cực thơm ngonCách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấpCách nấu xôi mặn bằng nồi hấpNấu xôi lạc với xửng hấpLưu ý trong giải pháp nấu xôi bằng xửng hấp ngon dẻo ai cũng mê

Nấu xôi là một việc tương đối đơn giản nhưng nấu xôi ngon lại là cả một nghệ thuật. Sở dĩ ví như vậy bởi nó đòi hỏi ta phải có tác dụng vô cùng nhiều công đoạn mà công đoạn như thế nào cũng cần làm cho thật tốt. Để góp bạn bao gồm được món xôi vừa thơm, dẻo và ngon, quang quẻ Huy sẽ hướng dẫn bạn bí quyết nấu xôi bằng xửng hấp cực dễ dàng nhưng mà đảm bảo chất lượng xôi “100 hạt như 1”. Khác hoàn toàn cách nấu xôi bằng chõ truyền thống trước đây. Thuộc bắt đầu tìm hiểu giải pháp nấu xôi bằng nồi hấp xôi ngay dưới đây nào!


Có thể bạn quan tâm:

Quy trình phương pháp nấu xôi bằng xửng hấp

Lựa chọn nguyên liệu gạo nấu xôi ngon cho biện pháp hấp xôi ngon

Nguyên liệu ngon sẽ làm nên món xôi ngon. Vào đó lựa chọn loại gạo nếp ngon sẽ giúp quyết định yếu tố xôi tất cả ngon tốt không.

Bạn đang xem: Cách làm xôi hấp

Khi chọn tải gạo nếp các bạn yêu cầu chọn gạo nếp hương. Gạo nếp nương cần tất cả độ dẻo vừa phải với mùi thơm tương đối đặc trưng. Cẩn trọng hơn các bạn hãy chọn những loại gạo nếp mới và tất cả màu trắng đục. Lúc mua những bạn cũng phải quan sát bên phía ngoài nếu tổng thể hạt căng láng tròn cùng đều thì đó là loại gạo ngon.

*
Chọn gạo để nấu xôi

Hướng dẫn cách ngâm gạo đồ xôi bằng xửng hấp ngon


Quy trình quan tiền trọng không thua kém khi nấu xôi đó là ngâm gạo nếu xôi. Việc dìm gạo trước lúc nấu sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu tương đối. Quy trình ngâm tương đối đơn giản. Những bạn ngâm gạo trong nước lạnh với một chút muối. Cùng với đó các bạn để ý ngâm nước ngập một chút do tính chất của gạo nếp là tương đối hút nước trong quy trình ngâm.
Thời gian dìm gạo từ 5 đến 8 giờ. Như vậy, nếu bạn muốn nấu xôi vào sáng sớm bữa sau thì đêm bây giờ bạn cần phải dìm gạo để kị mất thời gian chờ đợi. Song, hãy nhớ không được dìm quá lâu, vượt mức 8 tiếng vì xôi sẽ không hề mùi thơm đặc trưng của nếp và còn bị chua nữa. Trước lúc nấu hãy vớt gạo nếp ra và để mang đến ráo nước.

*
Quy trình dìm gạo để có tác dụng xôi ngon


Cách hong xôi ngon bằng xửng hấp

Hong xôi lần 1Bước 1: các bạn đổ nước lạnh vào 1/3 khoảng không của xửng hấp. Tuy vậy lưu ý tránh việc đổ vượt nhiều bao gồm thể khiến phần xôi bị nhão trong quá trình nấu. Sau đó những bạn đun sôi với thêm một chút lá dứa để xôi có mùi thơm non hấp dẫn.Bước 2: Trong quy trình đợi chờ nước sôi bạn sử dụng tay bốc từng nắm gạo nếp sau đó rải nhẹ nhàng theo lớp vào xửng hấpBước 3: trong khi chờ đợi nước sôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp với rải nhẹ nhàng theo lớp vào xửng hấp. Làm lần lượt như vậy mang đến đến lúc nào hết gạo nếp. Những bạn cũng không nên cho vượt nhiều gạo nếp vượt quá khoảng không của nồi hấp. Hạn chế nén gạo nếp thừa chặt có thể bịt tắc lỗ thông hơi khiến mang lại xôi bị khô
*
Hong xôi bằng xửng hấp đơn giảnBước 4: những bạn xoáy lỗ xuống dưới lớp gạp nếp để hơi tất cả thể lan tỏa đều trong nồi. Đồng thời giúp đảm bảo các hạt gạo sẽ được chín đều.Bước 5: Đợi cho nồi nước sôi hoàn thành các bạn sẽ đặt xửng hấp lên. Kết hợp để lửa vừa rồi đậy vung lại và mang lại một chiếc khăn ẩm lên trên để giữ ấm. Vừa đủ cứ khoảng 10 phút các bạn xới đều với đũa. Thời gian hong xôi lý tường là 45 phút.
Bước 2: Các bạn chờ mang lại xôi nguội sau đó đổ lại vào xửng hấp với tiến hành hấp thêm 1 lần nữa. (cần để ý trong thao tác đổ xôi kẻo xôi của bạn sẽ bị nát)
*
Nấu xôi ngon bằng nồi hấp bằng phương pháp hong 2 lần

Cách nấu xôi kê bằng nồi hấp cực thơm ngon

Xôi kê là món ăn sáng sủa cực ngon với hấp dẫn bởi hương thơm của gạo nếp, vị to ngậy của thịt gà cùng chút mỡ hành ngon hết xảy.

Nguyên liệu nấu xôi gà

Phần nguyên liệu chuẩn bị cho 4 phần ăn, nếu bạn làm cho nhiều cứ nhân số lượng này lên là được nhé

Thịt gà 50% con (lọc bỏ xương)Gạo nếp 500 grMỡ gàBột dừa 50 grHành lá 3 câyHành tím 5 củMuối 1/2 thìa cà phêHạt nêm 2 thìa cà phê

Cách nấu xôi gà bằng xửng hấp thơm ngon khó khăn cưỡng

Bước 1: Sơ chế

Thịt kê bạn khử mùi khó chịu bằng bí quyết bóp với giấm và muối rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó ướp con gà với chút hạt nêm, muối để khi hấp con kê không bị nhạt.

*
Sơ chế sạch sẽ gà

Hành tím bạn bóc tách vỏ thái lát, hành lá xắt nhỏ

Gạo nếp chọn loại nếp dòng hoa vàng, vo thật sạch rồi ngâm với nước qua đêm ( khoảng 6 tiếng ) mang lại nở mềm. Buổi sáng khi nấu vo lại gạo, để gạo ra mang đến ráo nước. Trộn đều gạo nếp với chút muối và bột dừa.

Bước 2: biện pháp hấp xôi bằng xửngBạn mang lại nước vào nồi hấp và đặt xửng hấp lên trên mặt rồi mới mang lại gạo vào xửng hấp. Bạn tạo vài ba lỗ ở trên bề mặt gạo để giúp cho hơi nước bay đều lên và xôi sẽ được hấp cấp tốc chín với đều hơn.Bạn đặt thịt gà lên trên rồi đậy nắp, đem hấp khoảng chừng 40 phút thì con kê và xôi cùng chín. Lấy gà ra đĩa, để nguội, xé phay thịt gà hoặc chặt thành từng miếng vừa ăn.Để xôi ngon dẻo hơn thì bạn đồ xôi 2 lần. Để xôi trơn ngon thì bạn dưới khoảng 2 thìa mỡ con kê hoặc dầu ăn lên xôi, đảo đều. Hấp xôi lại vào khoảng 10-15 phút nữa
*
Xếp gà vào xửng hấp cùng với xôiBước 3: Phi hành

Bạn đến chảo dầu nóng lên bếp và phi thơm hành đến khi chín giòn thì múc ra ngoài, để ráo dầu.

Hành lá cũng cho lên chảo đảo qua đến chín nhưng nhớ là vẫn giữ được độ xanh nhé.

Bước 4: Trình bày

Xới xôi ra đĩa, xếp gà đã chặt khúc nhỏ hoặc xé sợi lên trên, sau đó thêm chút hành phi cùng hành lá là bạn đã hoàn thành cách nấu xôi con gà siêu ngon bằng xửng hấp rồi!

*
Hoàn thiện món xôi con kê bằng nồi hấp

Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Xôi đậu xanh là món ăn quen thuộc của mỗi người Việt. Với tác dụng thanh nhiệt, điều hòa ngũ tạng của đậu xanh lúc kết hợp với vitamin của gạo nếp sẽ tạo đề nghị món xôi tuyệt vời. Hãy sẵn sàng để nấu món xôi đậu xanh bằng xửng hấp cực đơn giản nhé !

*
Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấpNguyên liệu:Gạo nếp ngon: 500gĐậu xanh đãi sạch vỏ: 200gDầu ăn, muối hạtCác loại rau ăn kèm, giò chả,…

Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Bước 1: Sơ chế

Gạo nếp bạn vo cho sạch bớt bụi bẩn sau đó ngâm với nước từ 6 đến 8 tiếng đến gạo nở mềm ( ngâm qua trong đêm ) thì hôm sau nấu xôi sẽ dẻo hơn.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Làm Bột Năng Từ Củ Sắn Theo Phương Pháp Truyền Thống Ngay Tại Nhà

Đậu xanh bạn rửa sạch rồi dìm nước vào khoảng 2- 4 tiếng mang lại đậu nở đều. Để nhanh nở hơn thì bạn ngâm đậu xanh với nước rét chừng khoảng 30 phút – 1 tiếng là được. Làm như vậy khi nấu đỗ sẽ ko bị sượng, cứng.

*
Ngâm đậu xanh nấu xôi

Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vo gạo sạch lại rồi trộn gạo với đỗ xanh trong cùng 1 loại rá, để mang lại ráo nước.

Tiếp theo, bạn cho vô gạo cùng đỗ khoảng 1 thìa coffe muối, sau đó xóc đều tay để muối ngấm vào gạo với đậu xanh, như vậy sẽ có tác dụng tăng thêm phần đậm đà của món xôi sau thời điểm hấp.

Bước 2: bí quyết nấu xôi dẻo bằng xửng hấp

Bạn chuẩn bị xửng hấp xôi inox bằng điện sẽ góp bạn hấp xôi ko bị nhão, khô, chín đều. Đổ nước vào nồi rồi đặt xửng hấp lên trên, sau đó mang đến hỗn hợp gạo với đỗ vào. Bạn tạo vài dòng lỗ cho gạo bên trên bề mặt xửng hấp để hơi nước sẽ bao gồm thể chiếu thẳng qua làm gạo chín đều hơn nhé.

*
Cách hấp xôi đỗ xanh bằng xửng dẻo ngon

Sau đó bạn cắm điện cùng chờ trong tầm 40 phút là xôi sẽ chín. Trong những khi hấp xôi gồm thể điều chỉnh nhiệt độ để lượng hơi nước bốc lên vừa phải, không sợ xôi nhão.

Sau lúc xôi chín mềm, bạn đến 2 thìa dầu ăn vào đảo đều cùng xôi để xôi bao gồm vị thơm hơn. Tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa là bạn đã làm hoàn thành món xôi đậu xanh ngon bằng xửng hấp

Cách nấu xôi mặn bằng nồi hấp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500 gram nếp hương2 cây lạp xưởng500gr thịt nạc heo30gr tôm khô, trứng tếch đậu phộng cùng củ cải muối
*
Nguyên liệu để nấu xôi mặn với nồi hấp

Quy trình thực hiện

Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu đã chuẩn bị

Bước 2: Ngâm gạo và nấu xôi bằng xửng hấp . Kết hợp xâm những lỗ nhỏ trên bề mặt gạo để hơi tỏa đều giúp xôi mau chín

Bước 3: làm cho nhân mặn mang đến xôi bằng biện pháp chiên lạp xưởng. Sau đó phi hành và tôm khô

Bước 4: các bạn cho xôi mặn đã đĩa. Trang trí topping lên trên và nếm nếm thêm nước tương để vừa ăn

*
Hoàn tất món xôi mặn nấu bằng nồi hấp

Nấu xôi lạc với xửng hấp

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo nếp ngonLạc/ đậu phộngĐường, muối, nước cốt dừa, dừa nạo sợiMuối vừng hỗn hợp
*
Nguyên liệu để nấu xôi lạc bằng nồi hấp

Cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp

Bước 1: ngâm lạc với gạo nếp

Vo gạo nếp thật sạch, sau đó vo lạc. Để cả lạc và gạo nếp qua đêm để mang đến mềm

Bước 2: Luộc lạc

Các bạn đến lạc vào nấu với một lượng vừa đủ. Đến lúc phần lạc chín thì đem vớt ra.

Bước 3: Hấp gạo với xửng hấp

Cho gạo vào xửng hấp sau đó dàn thật đều và tạo 1 lỗ tròn ở dưới xửng. Từ đó góp lượng hơi được tản đều với xôi cũng mau chín hơn. Rưới thêm nước cốt dừa cùng sử dụng đũa đảo đều đến thấm

Bước 4: Nấu xôi bằng xửng hấp

Các bạn sau khi hấp chín xôi sẽ mang đến chỗ lạc cùng chín vào cùng với xôi. Đồ xôi bằng nồi hấp. Sử dụng đũa xới đều mang đến đến khi phần xôi tơi ra. Cùng tiếp tục hấp thêm vài phút để xôi chín. Dường như nếu ưng ý ăn ngọt những bạn bao gồm thể nêm thêm đường.

Bước 5: trình bày và trang trí

Sau khi xôi chín sẽ có độ mềm dẻo đồng thời thơm nức mùi nước cốt dừa được trộn sẵn. Những bạn bao gồm thể thả thêm một chút dừa nạo để ăn kèm mang đến hấp dẫn.

Bên cạnh đó những bạn gồm thể thực hiện giải pháp nấu xôi gấc bằng xửng hấp cùng xôi đậu đen, xôi đậu phộng bằng xửng hấp với thao tác tương tự.

*
Hoàn thiện món xôi lạc được nấu bằn nồi hấp

Lưu ý vào cách nấu xôi bằng xửng hấp ngon dẻo ai cũng mê

Chọn cùng sơ nguyên liệu cẩn thận

Với bí quyết nấu xôi bằng xửng hấp nồi cơm điện. Để nấu xôi bằng nồi hấp ngon cùng dẻo thì khâu chọn cùng sơ chế nguyên liệu tuyệt đối ko được có tác dụng ẩu. Gạo nếp chọn để nấu xôi phải chọn loại gạo ngon để lúc nấu chín vừa không nhão mà lại khi để nguội xôi cũng ko cứng.

Gạo nếp trước khi cho vô xửng hấp nên được ngâm từ 6 đến 8 tiếng. Vào trường hợp không có thời gian thì bạn dìm với nước lạnh chừng 1 – 2 giờ là được

*
Cách chọn gạo nếp nấu xôi

Cho lượng nước chuẩn vào nồi hấp

Việc mang đến nước vào nồi hấp cũng là một công đoạn quan trọng để quyết định đến việc xôi có ngon hay không. Theo tởm nghiệm thì mực nước cho vô chỉ yêu cầu chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.

Lưu ý: nếu như bạn sử dụng nồi hấp xôi bằng điện chạy bằng thanh nhiệt vào nồi thì tuyệt đối phải đổ ngập nước thanh nhiệt rồi mới bật công tắc điện để không làm cho cháy thanh nhiệt nhé.

Canh nhiệt độ trong nồi

Với phương pháp nấu xôi bằng nồi hấp, các bạn hãy giữ nhiệt độ luôn ổn định từ khi nước bắt đầu sôi để đảm bảo hơi nước ko bốc lên vượt nhiều dễ khiến xôi bị nhão. Khi nước sôi bao gồm thể hạ bớt nhiệt độ vừa phải. Trong quy trình hấp, nếu thấy gồm quá nhiều nước bên trên nắp thì bạn lau đi bằng khăn sạch để tránh nước rơi xuống xôi sẽ làm mất ngon. Sử dụng xửng hấp xôi bằng điện góp hấp xôi cấp tốc hơn rất nhiều, tiết kiệm thời gian mà lại xôi không bị nhão.

Trên đây là cách nấu xôi bằng xửng hấp ngon dẻo ai cũng làm được. Hãy xuống bếp thử làm cho và chia sẻ thành quả với quang quẻ Huy nhé! Chúc các bạn thành công!