Tôm sú là 1 trong trong thực phẩm bao gồm hàm lượng dinh dưỡng cao, dẫu vậy lại dễ ăn, rất có thể chế trở thành những món ăn hàng ngày. Cùng tò mò một số cách làm làm các món ngon trường đoản cú tôm sú mang lại bữa ăn hàng ngày thêm phong phú.

Bạn đang xem: Cách làm tôm sú

1/ Tôm sú sốt bơ tỏi

Tôm sú nóng bơ tỏi là 1 trong món ăn hấp dẫn và lạ miệng, có vị lớn béo hết sức thơm ngon và được không ít người yêu thích.

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nửa kí tôm sú tươiNửa vỏ hộp bơ thực vật1 trái chanhTiêu, 5 củ tỏi,3 củ hành tímMùi tây, hành lá

Cách chế biến:

Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút phần dây chỉ black ở thân. Hành và tỏi băm nhuyễn. Mùi hương tây rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá cọ sạch, bổ thành khúc khoảng tầm 2 mang đến 3cm.Bắc chảo lên bếp, làm cho nóng chảo và đung nóng dầu. Bỏ phần tôm vào rán sơBắc chảo thô lên bếp, mang đến 5 mang lại 6 thìa cafe bơ vào đun chảy. đến tôm vào, nêm muối, tiêu, hòn đảo đều tay khoảng chừng 3 mang đến 4 phút cho đến khi tôm đưa sang màu hồng cam thì tắt bếp.Phi thơm hành, tỏi băm, cầm cố nước cốt chanh vào chảo. Đun cho tới khi sôi thì vặn nhỏ dại lửa, bỏ thêm 3 cho 4 thìa cà phê bơ. Cho các thành phần hỗn hợp tôm – bơ sẽ nấu trước kia vào hòn đảo đều tay cho tới khi nước nóng bơ tỏi đặc sánh.Cho thêm mùi hương tây và hành vào tôm, tiếp đến cho thêm tiêu nhằm món ăn có vị cay nhẹ. 

2/ Gỏi tôm sú

Gỏi tôm sú là một món ăn khai vị hấp dẫn, món ăn không dầu mỡ, có vị chua ngọt dễ dàng ăn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nửa kí tôm sú1 quả xoài xanhLạc1 trái chanh1 quả ớt ngọtĐường, nước mắm, tiêu, ớt, hành tím

Cách chế biến

Tôm sú cọ sạch, sau đó luộc chín rồi bóc vỏ, cắt đầu, rút gai chỉ black ở thân tôm ra. Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi. Lạc rang chín đãi sạch vỏ. Ớt ngọt cọ sạch, thái sợi chỉ vừa ăn.Chuẩn bị hương liệu gia vị trộn gỏi: giã nát ớt, hành tím và mặt đường thành một các thành phần hỗn hợp nhuyễn mịn, tiếp đến cho 4 thìa cà phê nước mắm, nước cốt chanh vào láo lếu hợp, khuấy đều. Cho tôm sú đã tách bóc vỏ, lạc, xoài xanh cùng ớt ngọt vào trong 1 chiếc chén bát to, đổ phần gia vị trộn rồi trộn phần lớn để tôm ngấm gia vị.

3/ Tôm sú nóng chua ngọt

Tôm sú sốt chua ngọt với mùi vị chua chua ngọt ngọt cay cay rất “bén cơm” là món ăn uống không thể vứt qua giữa những ngày máu trời se lạnh.

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nửa kí tôm sú2 trái cà chuaHành, tỏi, gừng, tiêu, hành láĐường, muối, dầu ăn1 quả chanh

Cách chế biến

Tôm cọ sạch, tách bóc vỏ, rút tua chỉ đen ở thân tôm. Cà chua rửa sạch, bổ thành từng miếng nhỏ. Gừng cạo vỏ, cọ sạch tiếp đến đập dập, băm nhuyễn. Hành cùng tỏi cọ sạch, băm nhuyễn.Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn uống rồi đến hành, tỏi cùng gừng vào hòn đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm thì đến tôm vào đảo đều cho tới khi tôm đưa thành màu đỏ đẹp mắt.Sử dụng một cái chảo khác, đun sôi dầu rồi cho quả cà chua vào xào cho tới khi quả cà chua nhuyễn ra thì chan nước cốt chanh vào, cho thêm 2 thìa coffe đường vào rồi đảo đều cho tới khi chiếm được một hỗn hợp sánh mịn.Cho tôm vào các thành phần hỗn hợp nước sốt cà chua, mở lửa nhỏ dại rồi hòn đảo đều. Khi các thành phần hỗn hợp đặc quấn lại thì bỏ thêm tiêu, đảo đều. Bỏ thêm hành lá đã cắt khúc vào rồi tắt bếp.

4/ Tempura tôm

Món tôm chiên ăn với sốt mayonnaise là món khoái khẩu mang lại bé.

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị

Nửa kí tôm súBột tempura (có thể thay bởi bột ngô với trứng gà)Vụn bánh mì

Cách chế biến

Tôm lột vỏ đi và rửa không bẩn rồi ướp với không nhiều muối cùng tiêu.Cho bột tempura vào tô, thêm thanh nhàn nước vào và trộn đông đảo đến trong khi thấy sền quánh thì dừng mang đến nước, rồi nhúng tôm vào và lăn qua vào vụn bánh mì. Đun rét dầu, mang đến tôm đang nhúng bột vào chiên vàng, nhằm ráo dầu và xếp ra dĩa.

Lưu ý: Nếu không sử dụng bột tempura chúng ta cũng có thể lăn tôm qua bột ngô rồi nhúng vào lòng đỏ trứng gà.

5/ Tôm đậu phụ Nhật

Món nạp năng lượng thanh đạm, nhiều dinh dưỡng, tương xứng cho cả gia đình.

Xem thêm: Cách Sắp Xếp Công Việc Hiệu Quả, Khoa Học Để Đạt Thành Công

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị

Nửa kí tôm súĐậu hũ nonGia vị nêm

Cách chế biến

Tôm giảm đầu, rửa vỏ đi và vứt chỉ trên lưng, ướp với hương liệu gia vị cho ngấm.Đậu hũ non giảm khúc, xếp vào nồi, mang đến tôm lên trên đậu hũ, đổ số lượng nước vào nồi cùng nêm thêm gia vị, nấu khoảng 5 phút.

6/ Tôm nướng tỏi

Một món nhậu “bén mồi” độc nhất định yêu cầu thử

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nửa kí tôm súTỏi, hành tây, cà rốtGia vị, dầu ăn

Cách chế biến

Tôm cọ sạch, cho vào khay nướng sẽ quét một tấm dầu ăn và được phủ giấy tệ bạc ở trên. Xếp tỏi, củ cà rốt và hành tây được cắt lát mỏng lên trên cùng thêm một ít các gia vị vào.Làm nóng lò nướng ở 180 độ C khoảng tầm 1 – 2 phút, rồi mang đến khay vào nướng tầm 5 phút.

7/ Tôm rang thịt

Món ăn rất là đơn giản cho dở cơm gia đình.

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200gr thịt cha chỉ200gr tôm tươiHành tím, tỏi, hành láGia vị: nước mắm, đường, nước màu, muối

Cách chế biến: 

Tôm cắt đầu, lột vỏ và vứt chỉ bên trên lưng, ướp với gia vị cho ngấm.Rửa không bẩn thịt tía chỉ, nhằm ráo nước rồi xắt miếng mỏng dính vừa ăn. Hành với tỏi băm nhỏ.Làm lạnh chảo rồi bỏ thịt theo lớp vào đảo đều, thêm chút nước mắm, bột canh, tiêu, bột nêm, đường nâu cho đến lúc miếng thịt xoàn chín cho tới thì xúc ra đĩaCho hành tỏi băm nhuyễn vào vào chảo sẽ nóng, phi các cho thơm rồi cho tôm vào rang, hòn đảo đều tay đến lúc tôm thay đổi màu vàng thì nêm các gia vị cho vừa miệng.Cuối cùng, cho thịt ba rọi vào rang, để lửa bự và đảo đều khoảng chừng vài phút đến lúc cạn nước. Bạn rắc thêm chút hành lá thái nhỏ tuổi rồi tắt bếp

8/ Tôm sú rim tiêu

Vị ngọt, chắn chắn thịt của tôm kết phù hợp với hương vị cay nồng của hạt tiêu đã kích ham mê vị giác, giúp dở cơm thêm “ngọt”.

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị

400gr tôm sú Hành khô, hành lá, tỏiHạt tiêu xayGia vị: dầu ăn, nước mắm, con đường vàng, hạt nêm, muối

Cách chế biến: 

Tôm cắt đầu, bỏ vỏ và vứt chỉ bên trên lưng, ướp với hương liệu gia vị cho ngấm.Hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc. Tỏi, hành khô bóc tách vỏ rồi băm nhuyễnĐặt chảo lên bếp, có tác dụng nóng dầu rồi mang đến hành, tỏi vào phi thơm. Mang lại tôm vào đảo đều tay, nêm một chút ít nước mắm, 1 thìa đường, đảo nhanh và đầy đủ tay. 

9/ Tôm sú hấp bia

Món ăn ngon lành và bảo đảm an toàn sự sạch sẽ mọng nước của tôm sú. Hoàn toàn có thể thay bởi nước dừa nhằm món nạp năng lượng có mùi hương vị đa dạng mẫu mã hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị

500gr tôm sú loại to2 nhánh sả1 lon biaGia vị: mắm, muối, hạt tiêu….

Cách chế biến:

Tôm sú đem giảm râu, giảm mũi nhọn tuy vậy không vứt đầu, rút chỉ đen. Cọ sạch, nhằm ráo nước.Ướp tôm với cùng một muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu trong tầm 15 phút.Sả rửa sạch, dùng dao cắt lát mỏng.Đổ một nửa lon bia vào một trong những chiếc nồi, tiếp nối cho tôm đang ướp gia vị và sả vào nồi, hòn đảo đều.Đặt nồi lên bếp, hâm nóng thì chỉnh lửa vừa rồi hấp trong tầm 5 phút là tôm chín.

 10/ ba chỉ cuộn tôm

Một trong số món ngon từ tôm sú sử dụng đãi tiệc dẫu vậy cực dễ dàng làm 

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt ba chỉ xông khói: 200grTôm sú tươi: 300grHành tím, tỏi, tiêuĐường cát, nước mắm, nước cốt chanh, ớt bằm

Cách chế biến:

Tôm lột vỏ, chừa đuôi, chẻ dọc đôi sống lưng bỏ chỉ đen, rửa sạch nhằm ráo, ướp với hành tỏi băm, 5gr đường, 0,5gr tiêu xay, để 10 phút mang lại thấm gia vị.Hành, tỏi băm nhuyễn nhuyễn. Thịt ba chỉ cắt đôi theo chiều ngang.Lấy từng miếng thịt để tôm lên cuộn lại, lần lượt cuộn mang đến hết tôm với thịt. Mang lại từng cuộn tôm vào chảo rồi bắc lên bếp, vặn lửa vừa. Cừu áp chảo đến lúc hai mặt thịt chín xoàn là được.Cho 30ml nước mắm, 20ml đun sôi chín để nguội, 20gr mặt đường cát, 4ml nước cốt chanh vào một cái bát rồi khuấy hầu hết đến khi con đường tan hết. Sau cùng cho tỏi và ớt bằm vào.Xếp tôm ra bát tô dọn ăn kèm với bánh hỏi với nước mắm chua ngọt, nạp năng lượng nóng.

Trên đấy là 10 món ngon từ tôm sú mùi hương vị không kém nhà sản phẩm nhưng hoàn toàn dễ làm cho cả gia đình. Hãy cùng vào bếp tiến hành cho bữa ăn thêm phong phú.