Các thắc mắc thường gặp gỡ › danh mục đơn: câu hỏi về COVID-19 › Test nhanh COVID-19: vạch đậm – nhạt hoàn toàn có thể hiện bệnh nặng – nhẹ?
*
admin nhân viên hỏi 11 tháng trước
Nhiều fan khi từ test nhanh có công dụng hiển thị vén T mờ và cho rằng mình bị nhiễm ở tại mức độ nhẹ, cài lượng virus tốt và trái lại nếu vén T đậm thì lan truyền nặng, cài lượng virut cao. Cân nhắc này liệu có chủ yếu xác?

Vạch T mờ là truyền nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ?

Số ca nhiễm COVID-19 toàn nước những trong ngày hôm qua tăng rất cao, cùng với hơn hàng trăm ngàn ca mỗi ngày – theo cỗ Y tế công bố. Nhu yếu người dân test cấp tốc cũng cao hơn khi nào hết.

Bạn đang xem: Thử covid 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Chị Lê mùi hương (Hà Nội) có triệu hội chứng ho, đau họng sau khi tiếp xúc với F0. Nghi hoặc mình mắc COVID-19, chị từ bỏ xét nghiệm nhanh, kết quả hiển thị 2 vạch, trong đó vạch T hiển thị mờ. “Vạch T mờ có phải tức thị mình bắt đầu nhiễm, mắc COVID-19 tại mức độ nhẹ?”, chị hương băn khoăn.

Cũng giống hệt như chị Hương, anh Trương Công tô cũng nhận định rằng vạch T mờ là mình mắc bệnh nhẹ. Anh nhiễm COVID-19 từ ngày 28-2, sau đó cứ 3 ngày anh thử nghiệm lại 1 lần để xem mình đã khỏi căn bệnh hay chưa. “Tôi chạy thử xem vạch T sẽ mờ dần hay chưa, tôi nghĩ rằng giả dụ mờ chính vậy tôi chuẩn bị khỏi bệnh”, anh đánh nói.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bài toán xét nghiệm cấp tốc COVID-19 đến hiển thị gạch T mờ tốt đậm không quan trọng, ko nên phụ thuộc vào test nhanh để phán đoán tình tiết của bệnh.

Theo phía dẫn của nhà sản xuất, bên trên xét nghiệm nhanh bao gồm hai vén là vén C cùng vạch T. C là chữ viết tắt của Control, có nghĩa là vạch test chuẩn của bên sản xuất. Nếu vạch C ko hiện tức là kit xét nghiệm bị lỗi, không sử dụng được, kết quả sai. Còn vén T là từ bỏ viết tắt của Test, hiển thị khi tất cả ghi nhấn virus COVID-19.

Có giỏi không phụ thuộc tải lượng virus, thể hiện bệnh nguy kịch – nhẹ?

Bà Hoàng Thị Vân Anh (khoa điều hành và kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện Điều trị người mắc bệnh COVID-19) cho biết thêm việc test nhanh cho tác dụng vạch mờ tốt đậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong những số ấy có độ nhạy bén của kit xét nghiệm.

“Nhiều kit xét nghiệm bao gồm độ nhạy rất cao, dù download lượng virus tốt nhưng đến lên vạch siêu rõ. Thuộc với mẫu mã dịch đó, với một số loại kit xét nghiệm không giống sẽ đến vạch mờ hơn. Cấp dưỡng đó, bài toán lấy mẫu mã test bao gồm đúng kỹ thuật hay là không cũng ra quyết định đến tác dụng test nhanh”, vị này thông tin.

Trong khi đó, theo một bác sĩ siêng khoa y sinh học với dịch tễ, học viện Quân y 103, phương pháp của xét nghiệm nhanh COVID-19 là xét nghiệm phòng nguyên tìm kháng thể.

Xem thêm: Dạy Cách Đan Len Cơ Bản - Học Đan Len Từ Vỡ Lòng Cho Bạn Không Biết Gì

Trên bề mặt của kit xét nghiệm nhanh là kháng thể, còn dịch ganh hầu là chống nguyên. Khi kháng nguyên thừa nhận diện được chống thể sẽ sở hữu được chất nhằm hiển thị màu. Đối với trường phù hợp nhiễm COVID-19 sẽ mang đến hiển thị 2 vun – tức hiệu quả dương tính.

“Tuy nhiên, câu hỏi xét nghiệm nhanh COVID-19 mang đến hiển thị vạch T mờ giỏi đậm không bộc lộ mức độ nhiễm bệnh. Xét nghiệm cấp tốc chỉ xác minh có nhiễm bệnh hay không”, vị chưng sĩ này nói và lưu ý xét nghiệm cấp tốc hiển thị vén T mờ hoàn toàn có thể là dương tính giả.

Còn một bác sĩ siêng khoa xét nghiệm vi sinh tại một dịch viện tp.hồ chí minh cho biết, độ đậm nhạt tại vạch T không liên quan đến độ đậm đặc virus trong khung hình ít hay các và càng không diễn đạt được tiên lượng bệnh nguy kịch hay nhẹ.

Theo đó, kit xét nghiệm hiển thị cả 2 vạch tại chữ C và T có ý nghĩa sâu sắc dương tính với COVID-19. Từng kit xét nghiệm đều sở hữu gắn hóa học khử, khi chất khử chạm mặt mẫu bệnh phẩm cất virus thì có khả năng sẽ bị oxy hóa với hiển thị màu. Tùy thuộc vào mức độ phản nghịch ứng lão hóa mạnh, dịu và đk môi trường… sẽ ảnh hưởng đến độ đậm nhạt tại vén T.

Tương tự, chưng sĩ Dư Tuấn Quy – quyền trưởng khoa nhiễm – thần kinh bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) – đến hay cho dù kit xét nghiệm hiển thị hai vạch đậm xuất xắc nhạt đều mô tả dương tính cùng với COVID-19, nhưng lại ko nói lên được mật độ virus ít xuất xắc nhiều. Để hiểu rằng nồng độ virut thì bắt buộc làm xét nghiệm RT-PCR.

Lưu ý thời gian đọc kết quả

Vị bác sĩ siêng khoa y sinh học và dịch tễ, học viện Quân y 103 khuyến cáo, lúc xét nghiệm nhanh, hiệu quả hiển thị bên trên xét nghiệm chỉ có giá trị vào 15-30 phút. Những người sau thời điểm test để mang đến 5-6 tiếng đồng hồ đeo tay sau kia lên vạch T mờ, kết quả này là không bao gồm xác.

“Hiện nay không ít người dân test nhanh tận nhà chưa đúng kỹ thuật, không lấy đủ dịch hoặc đem sai phương pháp khiến công dụng sai lệch. Người bệnh buộc phải theo dõi sức khỏe, bao gồm triệu bệnh của COVID-19 hay không.

Sau đó, nếu ngờ vực nhiễm bệnh rất có thể xét nghiệm lại bằng 2 nhiều loại xét nghiệm khác nhau để khẳng định hiệu quả chính xác. Vị xét nghiệm nhanh gồm độ nhạy độc nhất định, vì vậy cực nhọc tránh việc có thể dương tính giả”, vị bác sĩ chia sẻ thêm.