Layout là 1 trong những các bước cơ phiên bản mà phần đông nhà xây dựng hay sử dụng. Vậy tạo layout trong cad như vậy nào, làm sao để có bản layout hoàn hảo nhất? Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết hướng dẫn chế tạo layout vào cad dưới đây nhé!

Giới thiệu tầm thường về layout


*

Trong autocad có nhiều cách để thể hiện một bản vẽ có rất nhiều tỉ lệ. Thường thì có 3 biện pháp sau đây:

Cách 1: vẽ trên model với tỉ lệ 1:1, sau đó dùng lệnh scale để thu phóng hình cùng theo các tỉ lệ ước ao muốn.tạo những DIMSTYLE tương xứng với các tỉ lệ bằng phương pháp nhập vào ô Scale Factor vào tab Primary Units ở vỏ hộp thoại Dimension Style. Từ các kiểu Dimstyle vừa tạo, ghi kích thước cho bản vẽ tương xứng với các phần trăm khác nhau. Tạo khung cho phiên bản vẽ theo khổ giấy định in, rồi bố trí các bản vẽ với các tỷ lệ hợp lý và phải chăng vào size in. Giải pháp này kha khá thông dụng với đa số người.

Bạn đang xem: Tạo layout mới trong cad

Cách 2: bản vẽ giống như cách 1, tuy nhiên ở cách vẽ này ta không nên tạo nhiều DIMSTYLE, bằng cách sau lúc ghi size hoàn thiện phiên bản vẽ, ta block bản vẽ lại rồi Scale bản vẽ theo tỉ lệ mong muốn muốn. Giải pháp này tương đối ít người tiêu dùng do có tương đối nhiều nhược điểm.

Cách 3: vẽ trên mã sản phẩm và cần sử dụng layout để in và quản lý bạn dạng vẽ

Một số đặc điểm cơ bạn dạng của layout (Paper Space)

Trong Autocad bao gồm 2 khái niệm không gian mô hình (model space) và không gian giấy vẽ (paper space) hay có cách gọi khác là layout. 

*

Trong layout tabs (cánh cửa ngõ giấy) rất có thể quan liền kề được quy mô ở mã sản phẩm Space trên Floating Viewport (khung nhìn động) trải qua các cửa sổ Mview. Paper space hay còn được gọi là Layout, được tạo nên bởi không gian 2 chiều nằm cùng bề mặt phẳng đứng của model space như tờ giấy. Chúng ta có thể vẽ, chú thích, vẽ form lên trên paper space. 

Ưu điểm của giải pháp vẽ cùng với Layout

Không bận tâm về tỉ trọng các cụ thể trong quy trình vẽ. Toàn bộ các cụ thể đều được vẽ với tỉ lệ thành phần 1:1Không phải tạo nên nhiều DIMSTYLE khác nhauDo tỉ lệ thành phần các phiên bản vẽ những là 1:1 nên sẽ đơn giản và dễ dàng trong câu hỏi chỉnh sửa, đo vẽ cũng giống như tính toán khối lượng, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời gianĐảm bảo hoàn hảo và tuyệt vời nhất cho việc sắp xếp các bỏ ra tiết, thu xếp bố cục bạn dạng vẽ, dữ thế chủ động trong việc lựa chọn xác suất cho tương xứng với khổ giấyTạo hình trích dẫn phóng lớn của chi tiết mà không nên vẽ lại với scale chi tiết đó lênTrong Layout, có thể hiện hình vẽ 3d và 2d trên cùng 1 tờ giấyKhi áp dụng Layout, người tiêu dùng sẽ gồm cách in với quản lý bạn dạng vẽ chuyên nghiệp hơn trải qua sheetset Manager

Nhược điểm của phương pháp vẽ cùng với Layout

Bản vẽ sử dụng layout khá nặng lúc có quá nhiều viewportứng với từng tỷ lệ khác biệt thì text height cũng phải chuyển đổi tỷ lệ mang đến phù hợp. Giả dụ phải biến đổi tỷ lệ hoặc có quá nhiều tỷ lệ trong bạn dạng vẽ thì đang mất khá nhiều thời gian.Không copy được một khung vẽ quý phái powerpoint Khi sắp đến xếp phiên bản vẽ và cụ thể trong mã sản phẩm không đúng theo lý, không công nghệ sẽ dẫn đến cực nhọc tìm bạn dạng vẽ giả dụ file tất cả quá nhiều bạn dạng vẽ.

Nhược điểm của bạn dạng vẽ trên Model

Phải tính toán tỷ lệ cho các cho tiết sắp tới vẽ raPhải đo lường việc bố trí các hình chiếu trước khi vẽPhải vẽ lại các hình trích cùng với một phần trăm lớn cũng của thuộc 1 chi tiếtPhải giám sát và đo lường tỉ lệ để thiết lập các phong cách kích thước, vẻ bên ngoài chữ không giống nhau trước lúc vẽ, tính toán trọng lượng dựa trên bản vẽ vì bản vẽ ko phải xác suất 1:1Các chữ số kích cỡ thường tất cả độ bự không bằng nhau.Nếu sau khi vẽ mà phải đổi lại phần trăm hiển thị cụ thể thì rất lùng nhùng do nên đổi lại DIMSTYLE, Textstyle còn nếu không muốn phiên bản vẽ tất cả chữ số form size và các dòng text gồm độ béo khác nhau. Việc in ấn và làm chủ không chuyên nghiệpKhông thể sắp xếp mô hình 3d ở ánh mắt isometric để in cùng các chi tiết 2D 

Một số lệnh cơ bản trong layout

*

Tilemode

Lệnh này dùng để làm chuyển 1 không khí giấy sang trọng dạng layout tab, nhằm việc quản lý đối tượng trên bạn dạng vẽ dễ dàng hơn. 

Có 2 cách để quan sát vật thể tùy chọn vào giá trị của đổi mới là Tilemode =0 (off) thì phiên bản vẽ đang ở không khí giấy vẽ layout hoặc Tilemode = 1(on) bản vẽ ở không gian Model. 

Mspace (MS) với Pspace (PS), Model

Nếu ao ước chuyển từ layout về model thì đánh lệnh Model. Nếu đang ở mã sản phẩm muốn gửi sang Layout thì đánh lệnh layout.

Xem thêm: Cách Làm Thạch Pudding Phô Mai Tươi, Cách Làm Pudding Phô Mai Ngon Chuẩn Trà Sữa

Từ phiên phiên bản CAD 2000 trở đi, có thể dán trực tiếp giá chỉ trị trở nên Tilemode.

View

Lệnh này nhằm tạo các Viewport (các khung hình động của các phiên bản vẽ trình bày trong Model). Các đối tượng người dùng Viewport nằm trên các lớp của quy mô trước đó. Đường bao của viewport đang nằm bên trên lớp hiện nay hành. Những viewport này thì có thể nằm ở ngẫu nhiên vị trí nào cũng có thể có khả năng ck lên nhau.

Với lệnh này có thể tạo các đối tượng người sử dụng khép kín polyline, con đường tròn,… với 2 giải pháp cơ bản:

Sử dụng dụng cụ Polygonal: cách thức này thì hoàn toàn có thể tạo khung người dưới dạng một polyline bằng cách chọn những điểm trên đối tượng của layout để tạo ra thành vòng khép kínHoặc hoàn toàn có thể chọn View, nhấp chuột vào thanh luật pháp Viewport cùng nhấn Polygonal viewport nhằm hoàn thành

Mvsetup

Lệnh này dùng để thiết lập bản vẽ. Nhưng lại khá ít người sử dụng nó. Trong paper space, lệnh Mvsetup có áp dụng lớn nhằm xoay các khung người mà ở mã sản phẩm Space vẫn không cố gắng đổi. Các bước thực hiện tại như sau:

Trên thanh chế độ Command, nhập lệnh Mvsetup với nhấn enterVào trong hình ảnh và lựa chọn Align với Rotate để xoay form hìnhNếu muốn thiết lập tỷ lệ thì bấm chuột vào mục properties, chọn standard scale để thiết lập cấu hình tỉ lệ.

Trên đó là những thông tin hỗ trợ cho quá trình tạo layout trong cad, phần nào rất có thể giúp các bạn thực hiện các bước được lập cập hơn. Hy vọng nội dung bài viết này vẫn hữu ích so với bạn trong quy trình thực hiện các bước tạo layout!