Chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng là hệ thống bao gồm các tổ chức, con bạn và các hoạt động, mối cung cấp lực tương quan đến việc vận chuyển thành phầm (hoặc dịch vụ) từ bên cung cấp, cung ứng đến người tiêu dùng. Một chuỗi đáp ứng thường bao hàm các quy trình từ thu mua nguyên liệu thô, hỗ trợ cho phía sản xuất, sản xuất sản phẩm, bày bán đến các hệ thống nhỏ lẻ và đến tay bạn tiêu dùng.

Bạn đang xem: Sự khác nhau giữa logistics và chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng

CSCMP (Council of Supply Chain Management Professionals) vẫn định nghĩa bằng lòng về quản lý chuỗi đáp ứng như sau:

“Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động quản lý hậu cần gồm lập planer và quản lý tất cả các hoạt động liên quan tiền đến việc tìm kiếm nguồn đáp ứng và thu mua, bao gồm tất cả vận động Logistics. đặc biệt quan trọng hơn, nó cũng bao gồm sự phối hợp và hợp tác ký kết với các đối tác doanh nghiệp trong một chuỗi cung ứng toàn diện, trong đó có thể là đơn vị cung cấp, các nhà hỗ trợ dịch vụ mặt thứ ba, và khách hàng. Về phiên bản chất, làm chủ chuỗi cung ứng tích thích hợp quản trị cung cầu bên phía trong và giữa các công ty khác nhau.”

Quản lý chuỗi đáp ứng – các ranh giới và mối quan hệ

Quản lý chuỗi cung ứng là một tính năng tích phù hợp với trách nhiệm của việc kết nối các công dụng kinh doanh bao gồm và các quy trình sale trong những công ty thành một tế bào hình sale gắn kết và hiệu suất cao. Nó bao gồm tất cả các hoạt động làm chủ hậu cần xem xét ở trên, tương tự như các vận động sản xuất và cửa hàng sự kết hợp của các quy trình và các buổi giao lưu của các thành phần tiếp thị, phân phối hàng, kiến tạo sản phẩm, tài chính, technology thông tin.

Sự cần thiết của một chuỗi cung ứng toàn diện với công dụng và công suất cao

Với chuỗi cung ứng hoàn hảo, doanh nghiệp lớn sẽ có được rất nhiều lợi thế cạnh tranh trong đó hoàn toàn có thể kể đến lợi thế về đưa ra phí, giá cả trên một đơn vị sản phẩm, kèm từ đó là khả năng đáp ứng đơn sản phẩm của khách hàng hàng. Ngày nay, yêu cầu của nền kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp quyết định tự cung tự cung cấp và từ làm các thứ nhằm kinh doanh sẽ giúp họ mang lại gần cùng với vực thẳm hơn. Vì chưng để đầu tư chi tiêu một bộ máy làm vấn đề với nhiều bộ phận để dứt một sản phẩm, họ cần gánh trên mình một khoảng tầm phí khổng lồ. Trong các số đó là chưa kể tới năng lực cung ứng và technology mà họ vẫn sở hữu. Núm vào đó, hãy links với các đối tác doanh nghiệp khác mà lại ở đó họ vẫn làm giỏi hơn với thậm chí hoàn toàn có thể cung cấp với khoảng phí thấp hơn khôn xiết nhiều. Giả sử, nghỉ ngơi mỗi quy trình trong quy trình sản xuất ra sản phẩm, đơn vị cung cấp hoàn toàn có thể giúp tiết kiệm chi phí 10% giá cả thì ở thành phẩm cuối cùng chi phí có thể bớt được 10%, một lợi ích nữa là giúp sút mức đầu tư chi tiêu cho thêm vào ở các quy trình đó.

Các trường phái khác biệt về logistics cùng chuỗi cung ứng

Theo cách nhìn truyền thống, supply chain (chuỗi cung ứng) chỉ là 1 phần nhỏ của logistics và thường được xem như là logistics phía bên ngoài phạm vi công ty.


*

Một quan niệm khác mang lại rằng, chuỗi đáp ứng chỉ là 1 trong tên gọi khác, được “gán nhãn lại” của logistics. Với phe cánh này, logistics với supply chain có chân thành và ý nghĩa tương tự như nhau.


*

Trường phái thứ ba xem chuỗi đáp ứng là một kế hoạch rộng lớn, cắt ngang tất cả các quy trình của công ty.

Xem thêm: 10+ Cách Lấy Nhạc Không Dính Bản Quyền 2022, 15 Kho Nhạc Không Bản Quyền 2022


*

Tuy nhiên, quan liêu điểm phổ biến nhất là ý kiến hợp tốt nhất (unionist) xem logistics là một thành phần của supply chain, bởi những người theo quan điểm đó cho rằng supply chain là 1 chuỗi quy trình tiến hành nhiều chức năng khác nhau. Đây cũng chính là quan điểm được không ít người ủng hộ nhất, với bài toán xem supply chain là toàn bộ các hoạt động, tiến trình logistics thân các thành phần và giữa các công ty cùng với nhau; trong lúc logistics management là một phần tử của supply chain management với các vận động giúp thống trị dòng tung của sản phẩm & hàng hóa một phương pháp hiệu quả.


*

Một quy mô chuỗi đáp ứng cơ bản theo cách nhìn hợp độc nhất (unionist) thường bao gồm nhiều quy trình và logistics là một thành phần quan trọng chẳng thể thiếu.

Sự khác nhau giữa quản lí trị Logistics cùng Quản trị chuỗi cung ứng

Thuật ngữ “quản trị chuỗi cung ứng” xuất hiện thêm cuối những năm 80 và trở nên phổ biến một trong những năm 90. Trước đó khá lâu, đã xuất hiện thêm thuật ngữ như ‘hậu cần” (logistics).

Về quy mô:

Logistics là những vận động xảy ra vào ranh giới một doanh nghiệp vừa và nhỏ còn chuỗi cung ứng là mạng lưới các công ty cùng làm việc và hợp tác để phân phối sản phẩm đến thị trường.Logistics truyền thống cuội nguồn chỉ tập trung để ý vào các chuyển động như thu mua, phân phối, duy trì và làm chủ tồn kho. Trong lúc đó cai quản trị chuỗi đáp ứng không chỉ có Logistics truyền thống mà còn bao hàm các chuyển động như tiếp thị, cách tân và phát triển sản phẩm mới, tài chính, và thương mại & dịch vụ khách hàng.

Về mục tiêu:

Logistics mong muốn dành được là giảm chi tiêu và tăng được chất lượng dịch vụ còn thống trị chuỗi cung ứng lại đặt mục tiêu ở giảm được ngân sách chi tiêu toàn thể dựa trên tăng cường khả năng cộng tác và phối hợp, cho nên vì thế tăng kết quả trên toàn bộ vận động Logistics.

Về công việc:

Quản trị Logistics làm chủ các hoạt động bao gồm vận tải, kho bãi, dự báo, solo hàng, giao nhận, dịch vụ thương mại khách hàng… còn thống trị chuỗi cung ứng bao hàm cả quản ngại trị Logistics với quản trị nguồn cung cấp cấp, sản xuất, hợp tác và phối hợp của các đối tác, khách hàng…

Tổng hợp gần như điểm khác nhau cơ bản của nhị khái niệm:

Logistics managementSupply chain management
Thời gian ra đờiKhái niệm logistics gồm từ cực kỳ sớmSupply chain là khái niệm bắt đầu ra đời
Phạm viChủ yếu cai quản trị bên trong doanh nghiệpQuản trị cả phía bên trong lẫn bên ngoài doanh nghiệp
Số lượng công ty liên quan01Nhiều doanh nghiệp
Mục tiêuGiảm chi tiêu Tăng chất lượng dịch vụ cùng sự chấp nhận của khách hàng hàngGiảm túi tiền toàn thể dựa trên tăng khả năng cộng tác và phối hợp Tăng ưu cố cạnh tranh
Về tầm ảnh hưởngNgắn/ trung hạnDài hạn
Về các bước cụ thểQuản trị chuyển động gồm vận tải, kho bãi, dự báo solo hàng, giao nhận, dịch vụ thương mại khách hàng…Tất cả hoạt động vui chơi của logistics quản ngại trị nguồn cung cấp cấp, sản xuất, hợp tác và ký kết với đối tác, khách hàng…