Đọc lại, highlight cùng tóm tắt là những cách thức ghi nhớ phổ biến nhưng không sở hữu lại công dụng cao.

Bạn đang xem: Phương pháp nhớ lâu


Theo space repetition thì thời điểm ôn lại bài tối ưu nhất chính là thời điểm bọn chúng ta ban đầu quên đi những kiến thức và kỹ năng học được. Ở đa số lần ôn tập sau, thời gian để gạt bỏ sẽ càng ngày càng dài ra, bọn họ sẽ bớt buộc phải ôn tập tiếp tục hơn. Dần dần dần, mặt đường cong quên lãng sẽ từ từ chuyển trường đoản cú dốc đứng sang dốc thoải (xem hình dưới), bọn họ sẽ ghi nhớ kỹ năng và kiến thức lâu hơn.

Để khám phá kỹ hơn về cách thực hiện 2 cách thức này, chúng ta có thể tham khảo đoạn clip của chị chi Nguyễn (The Present Writer):


3. đùa chữ, ghép từ bỏ (pneumonic)

“Khi nào nên may áo gần kề sắt ghi nhớ sang phố hỏi cửa hàng Á Phi Âu”

Đây đó là ví dụ nổi bật cho vấn đề chơi chữ nhằm ghi nhớ một đoạn thông tin khô khan kém hấp dẫn. Khoác cho bài toán bạn đắm đuối Hóa mang đến đâu, thì câu hỏi ghi ghi nhớ chuỗi ký hiệu vô nghĩa như “K, Na, Ca, Mg, Al, Zn, Fe, Ni, Sn, Pb, (H), Cu, Hg, Ag, Pt, Au” vẫn sẽ là một cực hình khi so với lời nói ở trên.

Những kỹ năng và kiến thức mới như thế nào càng dễ kết nối với những kỹ năng và kiến thức cũ, chúng ta sẽ càng dễ ợt ghi nhớ chúng hơn. Chúng ta cũng có thể tham khảo mọi câu chơi chữ đã tất cả sẵn hoặc tự trí tuệ sáng tạo ra phần lớn câu của riêng mình đều kết quả cả.


4. Không khí hóa đầu óc (memory palace)

Có những người ghi nhớ bởi hình hình ảnh là chủ yếu. Họ đã học cấp tốc hơn, ghi lưu giữ sâu hơn đầy đủ hình ảnh, không gian mặc dù là thực tế tuyệt vẽ minh họa, thậm chí là là từ bỏ trí tưởng tượng.

Xem thêm: Tổng Hợp 3 Cách Viết Chữ Vào Ảnh, Chèn Chữ Vào Ảnh Bằng Phần Mềm Ghép Chữ Vào Ảnh

Với phương thức này họ sẽ tưởng tượng lại hầu như địa điểm, không khí mà mình khôn xiết quen thuộc. Đó hoàn toàn có thể là căn hộ của bạn, góc cafe ưa thích,... Miễn là bạn cũng có thể hình dung ra không khí đó một cách dễ dàng.

Tiếp theo đó là tưởng tượng ra bất kể vật thể làm sao gợi ghi nhớ được đến tin tức bạn cần ghi nhớ cùng “đặt” chúng nó vào trong không khí đó.

*

5. Sơ đồ bốn duy (mind map)

Đây là một phương thức hệ thống kiến thức và kỹ năng nổi tiếng vì chưng nhà phân tích người Anh Tony Buzan. Trong thực tế, để giải quyết và xử lý một sự việc thường yêu cầu sự kết hợp của nhiều mảng kỹ năng với nhau. Và việc ghi lưu giữ theo từng mục rất có thể khiến họ gặp trở ngại trong việc hệ thống kiến thức.

Để tăng hiệu quả của bài toán vẽ sơ đồ bốn duy, hãy vẽ nhưng không mở tài liệu tham khảo để bọn họ cùng lúc có thể thực hành active recall. Chúng ta cũng có thể tìm hiểu tất tần tật các chú ý khi sử dụng sơ đồ tư duy trong video clip này:

... Hoặc xem thêm các đầu sách của tác giả Tony Buzan nhé.

Đối với chúng ta có thiên phía ghi nhớ bởi hình hình ảnh thay vị chữ viết, mind map hoàn toàn có thể trở thành cách thức ghi nhớ và bốn duy chính, thậm chí là còn hoàn toàn có thể thay núm cả giải pháp ghi chú truyền thống cuội nguồn nữa đấy.