Bánh tét có nguồn gốc khá mơ hồ, có rất nhiều câu chuyện, nhiều ý kiến khác nhau kể về nguồn gốc bánh tét. Và có tương đối nhiều ý kiến đến rằng, bánh tét thay đổi thể trường đoản cú bánh chưng.

Bạn đang xem: Nguồn gốc bánh tét

Những mẩu chuyện về xuất phát bánh tét miền Tây

Một trong những những truyền thuyết được đề cập các nhất có tương quan tới sự khiếu nại vua quang đãng Trung tiến công đuổi quân Thanh xâm lược vào dịp Tết năm Kỷ Dậu 1789.

Tương truyền để hoàn toàn có thể tạo được cuộc tiến công thần tốc từ bỏ Thuận Hóa ra mang đến Thăng Long, đạo quân tất cả 7 vạn lính tráng của quang Trung phải triển khai cuộc hành quân đêm ngày không nghỉ.

Quân team được chia thành từng tổ, từng tổ 3 người, mang theo một chiếc cáng. Cứ nạm một bạn nằm nghỉ và ẩm thực ăn uống trên cáng thì 2 người còn sót lại sẽ gánh đi xuyên suốt dọc đường, mang đến giờ lại cầm phiên nhau một bạn nằm nghỉ ngơi thì hai người sẽ cáng đi.

Để bảo vệ lương thực mang lại quân lính, vua quang Trung cho những người nấu bánh chưng, nhưng mà lại thay đổi hình dạng của bánh bác miền bánh thành hình đòn như bánh tét miền nam bộ ngày nay nhằm tiện với theo, ko cồng kềnh, không phải tạm dừng nấu nướng.

*
Kể rằng vua quang quẻ Trung đổi hình những thiết kế bánh chưng thành dạng đòn nhằm dễ có theo hành quân, rồi gọi tên bánh tét

Một truyền thuyết thần thoại khác bổ sung thêm cho bắt đầu của bánh tét, cách gọi thương hiệu bánh cùng thói quen ăn uống bánh tét trong thời gian ngày Tết được nói như sau:

Vào ngày xuân Kỷ Dậu năm 1789, Nguyễn Huệ với quân ta tiến công đuổi quân Thanh thoát ra khỏi đất nước. Lúc bấy giờ quân lính được nghỉ ngơi ngơi, ăn uống Tết. Trong những quân lính gồm anh lính nọ được bạn nhà gửi của món bánh làm cho từ gạo nếp, nhân đậu xanh, mẫu thiết kế như bánh tét thời buổi này (tuy nhiên dịp bấy giờ chưa tồn tại tên gọi). Anh quân nhân mang bánh mời vua quang Trung.

Vua ăn uống thấy ngon bèn hỏi thăm về các loại bánh này. Anh quân nhân kể, bánh vì người bà xã ở quê nhà làm cho gửi cho. Mỗi lần ăn bánh, anh càng thương, càng nhớ vk nhiều hơn. Anh mắc triệu chứng đau bụng (có thể coi là đau dạ dày) tuy thế khi ăn bánh này thì lại ko thấy nhức nữa.

Xem thêm: Stt Cảm Xúc Cuộc Sống

Nghe mẩu truyện cảm hễ của anh lính, vua bèn chỉ định cho mọi người gói loại bánh này để ăn uống Tết với đặt tên là bánh Tết nhằm ghi nhớ thành công giặc Thanh vào ngày xuân và biểu hiện tình cảm mái ấm gia đình thắm thiết từng độ xuân về. Đó được coi như là xuất phát của bánh tét trong ngày Tết cổ truyền.

*
Hình ảnh bánh tét nối liền với tình cảm mái ấm gia đình thắm thiết mỗi độ xuân về

Một số chủ ý khác cho rằng, bánh tét là sản phẩm của sự giao thoa nhiều nền văn hóa khác nhau tại miền Nam. Vào đó, chủ yếu là văn hóa truyền thống Chăm cùng với tín ngưỡng “phồn thực”. Bản thiết kế bánh tét là mẫu Linga. Nó không những là món ăn uống ngày Tết cơ mà còn tiềm ẩn cả thuyết âm dương, tam tài, tử vi ngũ hành với năm màu sắc sắc: greed color của lá gói bánh (lá dứa, lá dong hoặc lá chuối), của nếp được bỏ màu khi gói, màu đá quý đậu xanh nhân bánh, nhì màu đỏ, trắng của thịt ba rọi làm nhân bánh và màu đen của tiêu trộn vào nhân đậu xanh hoặc ướp thịt trước nhân bánh. Đó là năm color của ngũ hành trong triết học tập phương Đông: hỏa (màu đỏ), thủy (màu đen), mộc (màu xanh), kim (màu trắng), thổ (màu vàng).

*
Bánh Tét không những là món ăn ngày Tết nhưng còn chứa đựng cả thuyết âm dương, tam tài, năm giới với năm color sắc

Tết, fan Nam bộ chỉ gói hai một số loại bánh tét là: bánh tét chay cùng bánh tét mặn. Bánh chay để cúng ông bà, trời đất, bánh mặn sử dụng trong bữa ăn. Bánh tét ăn lẫn với củ kiệu, dưa chua, thịt kho tàu.

*
Bánh tét vào mâm cơm trắng ngày Tết nam Bộ

Nét riêng biệt của bánh tét miền Tây

Điều đặc trưng nhất của bánh tét miền Tây là màu sắc: Bánh tét Trà Cuôn, Trà Vinh với màu xanh lá cây ngắt của lá nhân tình ngót bao bọc lấy nhân bánh vàng. Bánh tét lá cẩm nên Thơ với màu tím hữu tình như hoa pansy. Bánh tét ngũ sắc Vĩnh Long, rồi bánh tét nhưn 3 màu, bánh tét lá mật cật, bánh tét nhưn chuối. Rồi còn tồn tại cả bánh tét màu đỏ cam từ quả gấc vô cùng hấp dẫn với ý nghĩa sâu sắc đem lại may mắn trong số những ngày Tết. Những sắc màu rực rỡ được mang từ các loại lá, cây trái bao gồm trong trường đoản cú nhiên, chế tạo nên mùi thơm tinh tế khó lẫn đi đâu được của bánh tét miền Tây.

*
Bánh tét lá cẩm trứ danh miệt nên Thơ

Nói đến các làng nghề bánh tét nhiều năm ở miền Tây phải nói đến bánh tét Hội Gia (Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho, tiền Giang) kè sông Tiền. Ở đây nổi tiếng với nghề làm cho bánh tét vẫn năm sáu chục năm. Đến Hội Gia hoàn toàn có thể thưởng thức bánh tét lá cẩm xuất xắc bánh tét bố màu tuy vậy thập cẩm siêu được ưa chuộng.

*
Vẫn còn các làng nghề bánh tét được gìn giữ, giữ truyền

Muốn cảm thấy trọn vẹn sự kỳ diệu của bánh tét, buộc phải trải nghiệm trường đoản cú khâu làm nguyên vật liệu đến gói bánh, nấu bếp bánh. Đặc biệt là một trong những đêm nấu bánh tét Tết, nó cho tất cả những người ta cảm xúc bình yên, êm ấm lạ thường.

*
Hình hình ảnh đoàn tụ êm ấm quây quần bên nồi bánh tét

Ngày nay, công nghiệp hóa hiện đại hóa, tín đồ ta hoàn toàn có thể sản xuất bánh tét bởi quy tế bào công nghiệp, cách làm cũng đều có những đổi khác hơn để năng động thời gian. Ví như fan ta thường làm bánh tét bởi dây nilong nỗ lực cho dây lạt. Mặc dù như thế, những chiếc bánh tét nói thông thường và bánh tét miền Tây bằng tay nói riêng vẫn có sức sống trẻ khỏe trong lòng fan Việt.