Ngày thế giới Thiếu nhi 1/6 trên Việt Nam còn gọi là ngày đầu năm Thiếu nhi từ lâu đã được xem như một ngày hội béo của trẻ nhỏ. Vn cũng là nước đầu tiên ở Châu Á cùng nước thiết bị hai trên thế giới phê chuẩn chỉnh Công cầu về quyền con trẻ em.

Lịch sử và ý nghĩa

*
Từ năm 1950, ngày 1/6 đổi thay Ngày quốc tế Thiếu nhi của Việt Nam

Năm 1949, Liên đoàn thiếu phụ dân chủ thế giới đã ra quyết định lấy ngày 1/6 hằng năm có tác dụng Ngày Quốc tế đảm bảo thiếu nhi, đòi chính phủ những nước phụ trách về quyền của trẻ con em. Từ bỏ đó mang đến nay, tổ chức thiếu nữ thanh niên những nước đã chính thức lấy ngày này làm ngày biểu dương lực lượng, chống chọi chống lại những thế lực xấu gây cuộc chiến tranh để bảo đảm an toàn hạnh phúc cho những bà chị em và trẻ nhỏ trên toàn nắm giới.

Chính sách quy định của nước ta về trẻ nhỏ ngày càng được triển khai xong và nhìn toàn diện là tiến bộ. Luật trẻ nhỏ đã pháp luật 25 điều về quyền trẻ em em, trực thuộc 4 nhóm quyền: Quyền sinh sống còn, quyền được bảo vệ, quyền được phân phát triển, quyền được tham gia. Quyền trẻ nhỏ là tất cả những gì trẻ con em cần phải có để được sống, béo lên lành mạnh, an toàn.

Bạn đang xem: Mùng 1/6 là ngày gì

Xem thêm: Cách Sắp Xếp Công Việc Hiệu Quả, Khoa Học Để Đạt Thành Công

Như chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có lần khẳng định: siêng sóc, đảm bảo an toàn trẻ em, tạo môi trường xung quanh sống tốt, lành mạnh là 1 trong những nhiệm vụ chiến lược, giữa trung tâm để phân phát triển nước nhà bền vững.

Sẻ phân chia trách nhiệm

Thực hiện tại lời dặn dò của Bác, tháng 6 - Tháng hành động vì trẻ em em từ lâu đã trở thành chuyển động thường niên, là tháng du lịch được những cấp, ngành, các gia đình và xã hội trên địa phận tỉnh Bắc Kạn thân mật hưởng ứng, đóng góp thêm phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu vì con trẻ em.

Các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh luôn luôn dành sự ân cần cho trẻ em có trả cảnh đặc biệt (Ảnh: Thăm, bộ quà tặng kèm theo quà cho trẻ nhỏ tại cửa hàng Bảo trợ xã hội tổng phù hợp tỉnh)

Theo thống kê lại của Sở Lao hễ - yêu quý binh cùng Xã hội, trên địa bàn tỉnh hiện có 77.148 trẻ em, chỉ chiếm 24,6% dân số, trong số ấy trẻ em có thực trạng đặc biệt 886 em, chiếm phần 1% tổng số con trẻ em. Nhân thời gian Tết thiếu hụt nhi và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề “Chung tay bảo đảm an toàn thực hiện quyền con trẻ em, bảo đảm trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, tỉnh giấc tiếp tục lãnh đạo các 1-1 vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật trẻ con em, tiến hành có tác dụng Phong trào “Toàn dân siêng sóc, giáo dục đào tạo và bảo đảm trẻ em” lắp với Cuộc chuyển vận “Toàn dân kết hợp xây dựng nông xã mới, đô thị văn minh”.

Các ngành chức năng, các địa phương trong tỉnh cũng đã công ty động tập trung phổ biến, tuyên truyền về chủ đề và các hoạt động Tháng hành vi vì trẻ nhỏ năm 2021; truyền thông, tập huấn cho cha mẹ, người âu yếm trẻ em, cán bộ làm công tác trẻ nhỏ và trẻ nhỏ về các kiến thức, khả năng làm cha mẹ, tài năng sống, tài năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em, năng lực phòng, phòng tai nạn, mến tích; phòng chống bệnh dịch lây lan có nguy hại lây lan truyền cao trong cộng đồng (Covid-19)… Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá số điện thoại của Tổng đài điện thoại cảm ứng thông minh quốc gia bảo đảm trẻ em (số 111) để mọi tín đồ dân và trẻ em tương tác miễn tầm giá khi mong muốn và được tứ vấn, tham vấn, hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch lây lan và trẻ nhỏ có yếu tố hoàn cảnh đặc biệt. Tổ chức diễn đàn, lịch trình tọa đàm... để trẻ nhỏ bày tỏ ý kiến, loài kiến nghị, hoài vọng của trẻ em và lấy chủ kiến của trẻ em trong quá trình xây dựng những chính sách, văn phiên bản liên quan mang lại trẻ em. Phía dẫn trẻ nhỏ về khả năng sống, khả năng tự bảo vệ, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, kháng tai nạn, yêu thương tích trẻ em và những vấn đề tương quan đến trẻ em em phù hợp với độ tuổi, nấc độ cứng cáp và phát triển của trẻ em.

Bắc Kạn đã và đang xây dựng kế hoạch tổ chức các đoàn do lãnh đạo tỉnh trực tiếp làm cho trưởng đoàn đến thăm hỏi, tặng ngay quà cho trẻ em có thực trạng đặc biệt; trẻ nhỏ nghèo thừa khó, học giỏi; trẻ em bị mắc căn bệnh hiểm nghèo; trẻ nhỏ bị bạo lực, xâm sợ hãi trên địa bàn tỉnh nhân Ngày thế giới Thiếu nhi (1/6).

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh, hiện cũng đã có khôn xiết nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân, những doanh nghiệp tích cực và lành mạnh tham gia hỗ trợ những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo bởi những bài toán làm ráng thể, thiết thực như ủng hộ Quỹ Bảo trợ con trẻ em, hỗ trợ bữa ăn uống dinh chăm sóc tại ngôi trường học; xây dựng những công trình, lớp học, nhà buôn bán trú, điểm vui chơi, vui chơi giải trí cho con trẻ em; thăm, tặng kèm quà, hỗ trợ học tập bổng, khám, chữa dịch cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo... Những hành động thiết thực, ý nghĩa sâu sắc kể trên đã cùng đang chung tay cùng cấp ủy, tổ chức chính quyền của tỉnh Bắc Kạn giúp sức về đồ chất, tinh thần, nâng cao môi ngôi trường sống, chế tác điều kiện dễ dàng và cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, mạnh khỏe và cải tiến và phát triển toàn diện./.