Khi tìm kiếm kiếm dữ liệu trên trang tính Excel, bạn thường sử dụng hàm nào? có lẽ câu trả lời phổ cập nhất là hàm VLOOKUP. Vậy các bạn đã biết đến những hàm tìm kiếm trong Excel khác chưa? Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, các bạn hãy cùng studyinuk.edu.vn khám phá về hàm MATCH và các ứng dụng mang tính chất đỉnh cao của hàm lúc kết phù hợp với các hàm Excel nhé.

Bạn đang xem: Lệnh match trong excel

Giới thiệu hàm MATCH vào Excel

Hàm MATCH trong Excel là hàm tham chiếu có chức năng tìm tìm một cực hiếm được xác minh trong một phạm vi trang tính cùng trả về vị trí kha khá của cực hiếm đó. Điểm đặc biệt khiếnhàm MATCHtrở cần nổi bật chính là hiệu quả tối ưu khi thao tác làm việc với các bảng, các mảng số liệu phức tạp. Hãy ban đầu khám phá hàm tra cứu kiếm vào Excel này ngay lập tức thôi!

Cú pháp hàm MATCH trong Excel

Với tác dụng hàm lấy cực hiếm của ô trong Excel, hàm MATCH vào Excel tất cả cú pháp như sau:

=MATCH(lookup_value,lookup_array,)

Trong đó:

lookup_value: Là giá chỉ trị nên tìm kiếm trong mảng. Giá trị này rất có thể là cực hiếm văn bản, quý giá số, giá trị súc tích hoặc một cực hiếm tham chiếu ô.lookup_array: Là mảng, hay phạm vi tìm kiếm kiếm giá trị lookup_value.match_type: Là loại tìm kiếm. Bạn có thể chọn một trong những 3 vẻ bên ngoài tìm kiếm bên dưới đây, hoặc bỏ qua mất tham số này.match_type = 1 (hoặc vứt qua): Hàm MATCH kiếm tìm kiếm giá trị lớn nhất trong mảng lookup_array đáp ứng điều kiện nhỏ tuổi hơn hoặc bằng giá trị lookup_value. Với kiểu dáng tìm kiếm này, họ phải sắp xếp dữ liệu theo lắp thêm tự tăng dần, A-Z, FALSE và TRUE.match_type = 0: Hàm MATCH tra cứu kiếm giá chỉ trị đầu tiên xuất hiện tại trong mảng lookup_array đáp ứng nhu cầu điều kiện bởi giá trị lookup_value. Với đẳng cấp tìm kiếm này, chúng ta không rất cần phải sắp xếp tài liệu theo một đồ vật tự phải nào.match_type = -1: Hàm MATCH tìm kiếm kiếm giá trị nhỏ nhất trong mảng lookup_array thỏa mãn nhu cầu điều kiện lớn hơn hoặc bởi giá trị lookup_value. Với hình dáng tìm kiếm này, bọn họ phải sắp xếp dữ liệu theo thứ tự bớt dần, Z-A, TRUE với FALSE.

Một số lưu ý với hàm MATCH vào Excel

Khi thực hiện hàm tham chiếu MATCH vào Excel, chúng ta hãy để ý một số đặc điểm sau phía trên của hàm:

Hàm MATCH là hàm lấy giá trị của ô vào Excel, tức là trả về vị trí tương đối chứa quý giá lookup_value, chứ không hề trả về chủ yếu giá trị đó.Hàm MATCH không sáng tỏ chữ hoa với chữ thường.Hàm MATCH rất có thể tìm kiếm các giá trị văn bản chứa quý hiếm đặc biệt: ký kết tự hoa thị "*" khẳng định look_value là 1 trong chuỗi ký tự, ký kết tự hỏi chấm "?" xác minh lookup_value là ký tự đơn. Vào trường phù hợp lookup_value của công ty là cam kết tự "?", bạn sẽ cần thực hiện ký tự dấu bổ "~" trước ký tự "?".Nếu trong phạm vi lookup_array chứa nhiều hơn một quý hiếm khớp cùng với lookup_value, hàm MATCH trong Excel luôn trả về quý giá đầu tiên.Nếu vào phạm vi lookup_array không chứa giá trị lookup_value, hàm tìm kiếm vào Excel trả về lỗi #N/A.

Trong trường vừa lòng hàm tham chiếu MATCH trả về quý giá lỗi #N/A, có thể bạn sẽ cần khắc ghi lại các ô đó nhằm tránh dẫn đến các lỗi không giống khi vô tình sử dụng công thức đến ô xuất hiện lỗi. Hãy tham khảo cách thực hiện hàm NA để làm được điều đó nhé.

Ví dụ cơ phiên bản về cách thực hiện hàm MATCH

Chỉ nói lý thuyết chắc chắn sẽ là không được để bạn trọn vẹn nắm được cách sử dụng hàm MATCH trong Excel. Vậy thì tại đoạn này, hãy cùng chúng mình khám phá một ví dụ dễ dàng và đơn giản dưới đây để làm rõ phương thức hoạt động của hàm lấy quý giá của ô vào Excel nhé.

Giả sử họ có một bảng điểm tổng kết môn được thu xếp theo sản phẩm tự sút dần như sau:

*

Với bảng dữ liệu trên, trách nhiệm của chúng ta là xác xác định trí của một học sinh ngẫu nhiên trong bảng. Hãy rước ví dụ học viên tên Nhung. Làm ráng nào nhằm biết ăn điểm của học sinh Nhung sẽ xếp vị trí thứ mấy trong bảng điểm tổng hợp?

*

Để trả lời thắc mắc trên và tìm vị trí xếp hạng của học viên Nhung, họ sẽ buộc phải đến cách áp dụng hàm MATCH mang lại ô E3 như sau:

=MATCH(E2,A2:A11,0)

Trong đó:

lookup_value = E2: quý giá tham chiếu cho ô chứa tên học sinh cần tìm.lookup_array = A2:A11: Cột học sinh (cột A) cất tên tất cả học viên trong bảng.match_type = 0: tìm kiếm cực hiếm trong phạm vi lookup_array khớp hoàn toàn với cực hiếm lookup_value. Với đẳng cấp tìm kiếm này, chúng ta không cần phải sắp xếp thứ tự tài liệu trong bảng.

*

Như vậy, phương pháp hàm MATCH vào Excel đang cho chúng ta biết học viên Nhung xếp vị trí thứ 5 trong cột học sinh. Đó là bản lĩnh cơ bản của hàm MATCH. Vậy thì nên cùng khám phá một vận dụng khác của hàm search kiếm vào Excel với tên MATCH trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Cách tối ưu hóa công thức hàm MATCH

Hàm MATCH với những ký tự đại diện

Như đang đề cập ngơi nghỉ trên, hàm MATCH có khả năng hiểu các ký tự đại diện thay mặt như dấu hoa thị "*" gắng cho một chuỗi ký tự, vệt hỏi chấm "?" cầm cố cho một ký kết tự đơn. Phương thức này đặc biệt quan trọng hữu ích trong những trường phù hợp tìm kiếm mà các bạn chỉ lưu giữ được một trong những phần trong chuỗi văn bản cần tìm.

Lưu ý: Khi sử dụng ký tự đặc biệt quan trọng trong công thức hàm MATCH, cần phải nhập match_type là 0.

Nếu bạn còn mơ hồ về phong thái sử dụng hàm MATCH với các ký từ bỏ đại diện, hãy xem một ví dụ dưới đây nhé. Trả sử bạn cần tìm kiếm địa chỉ của một học sinh nhất định dựa vào bảng điểm nhưng mà lại tất yêu nhớ chính xác tên học viên này. Thay vì chưng đó, các bạn chỉ lưu giữ tên học sinh bước đầu bằng những ký từ "Nh". Để giải quyết trường đúng theo này, các bạn sẽ phải cần sử dụng hàm MATCH với cách làm như sau:

=MATCH("Nh*",A2:A11,0)

Nếu các bạn đã nhập quý giá "Nh*" vào ô E2, các bạn không bắt buộc nhập lại giá trị này vào cách làm hàm MATCH trong Excel nữa. Cầm vào đó, chúng ta có thể đặt thông số lookup_value trong cách làm hàm MATCH là tham chiếu mang lại ô E2 như sau:

=MATCH(E2,A2:A11,0)

*

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhập giá trị "Nh" vào ô E2 và thực hiện ký tự "&" trong cách làm hàm MATCH để phối hợp hai đk cho thông số lookup_value:

=MATCH(E2&"*",A2:A11,0)

*

Lúc này, hàm MATCH trả về công dụng vị trí số 5 tương xứng với tên học sinh Nhung. Không quan trọng rằng các bạn nhập trực tiếp quý hiếm "Nh*" vào bí quyết hàm MATCH trong Excel tốt nhập giá bán trị vào trong 1 ô khác và dẫn tham chiếu ô vào bí quyết hàm, tác dụng nhận được sẽ vẫn chính là số 5.

Trong một trường phù hợp khác, bạn quên mất một ký kết tự nhất thiết trong giá chỉ trị nên tìm. Hãy học tập cách thực hiện hàm MATCH với dấu hỏi chấm "?" để đại diện cho cam kết tự chúng ta đã quên. Mang sử chúng ta có một công thức như sau:

=MATCH("Nh?ng",A2:A11,0)

Nếu các bạn đã nhập vào ô E2 cực hiếm "Nh?ng", bạn hoàn toàn rất có thể tham chiếu cho tới ô kia trong thông số lookup_value:

=MATCH(E2,A2:11,0)

*

Như các bạn đã thấy, mặc dầu bạn không thể ghi nhớ đúng đắn giá trị buộc phải tìm kiếm, hàm MATCH trong Excel vẫn rất có thể tham chiếu bảng dữ liệu và trả về đúng chuẩn vị trí kha khá của một quý giá khớp với đa số gì chúng ta đã nhập vào tham số lookup_value. Hàm kiếm tìm kiếm trong Excel này quả tình lợi hại đúng không ạ nào?

Hàm MATCH rành mạch chữ hoa cùng chữ thường

Excel vẫn mặc định hàm MATCH không có tính năng phân biệt chữ hoa cùng chữ thường. Vậy trong trường hợp bạn cần sử dụng hàm kiếm tìm kiếm vào Excel cùng với bảng số liệu yêu thương cầu riêng biệt 2 hình dạng chữ thì cần làm cố gắng nào? Hãy để studyinuk.edu.vn chỉ cho các bạn cách xử lý nhé.

Để sản xuất một bí quyết hàm MATCH rõ ràng được chữ hoa và chữ thường, họ sẽ cần phối hợp thêm hàm EXACT. Công thức bao quát của bọn họ như sau:

=MATCH(TRUE,EXACT(lookup_array,lookup_value),0)

Công thức này vận động như sau:

Hàm EXACT so sánh giá trị tra cứu kiếm lookup_value với tất cả giá trị vào phạm vi lookup_array. Nếu tìm được giá trị đúng mực hoàn toàn (phân biệt chữ hoa cùng chữ thường), hàm EXACT trả về cực hiếm TRUE. Ngược lại, giá trị nhận ra là FALSE trường hợp trong phạm vi lookup_array không tồn tại giá trị làm sao khớp trọn vẹn với cực hiếm lookup_value.Hàm MATCH trong Excel sẽ triển khai so sánh giá trị tìm kiếm TRUE với kết quả của hàm EXACT, kế tiếp trả về vị trí tương đối của cực hiếm trùng khớp đầu tiên.

Lưu ý: cách làm hàm MATCH trên là phương pháp mảng, vày đó, chúng ta cần nhấn tổng hợp Ctrl+Shift+Enter để phương pháp chạy. Giả dụ không, Excel đã trả về lỗi #N/A.

Để các bạn hình dung trực quan hơn về phong thái sử dụng hàm MATCH vào trường hợp bắt buộc phân biệt chữ hoa và chữ thường, hãy tìm hiểu ngay một lấy ví dụ như minh họa nhé. Giả sử họ có bảng tổng phù hợp số liệu tởm doanh phụ thuộc mã hàng như trong hình.

*

Các mã sản phẩm này là sự kết hợp của các ký trường đoản cú chữ hoa cùng chữ hay khác nhau. Vị đó, nếu như chỉ thực hiện hàm MATCH thông thường để kiếm tìm ra địa điểm của một mã hàng trong bảng thì kỹ năng cao chúng ta sẽ thừa nhận về hiệu quả sai lệch. Để giải yêu cầu này, họ sẽ tạo công thức hàm lấy quý hiếm của ô vào Excel phối hợp MATCH và EXACT như sau:

=MATCH(TRUE,EXACT(A2:A10,E2),0)

Trong đó: Hàm EXACT khẳng định yêu mong hàm MATCH tra cứu kiếm quý hiếm trong bảng với điều kiện khớp với cái giá trị cần tìm lookup_value 100% cả về nội dung và bề ngoài chữ hoa, chữ thường.

*

Sự phối hợp công thức hàm tra cứu kiếm vào Excel từhàm MATCH và hàm EXACT đã cho ta biết thành phầm có mã B-201 đã đứng tại phần thứ 6 trong bảng tài liệu tổng hợp. Vậy là chúng ta không buộc phải phải lo ngại về hàm tra cứu kiếm trong Excel phân biệt chữ hoa và chữ hay nữa rồi.

Các phép phối kết hợp hàm MATCH với những hàm tra cứu kiếm vào Excel

Sau khi đã tìm hiểu về những ứng dụng của hàm MATCH, chúng ta có tò mò và hiếu kỳ về sự khác biệt của hàm này với các hàm kiếm tìm kiếm vào Excel khác? tác dụng của tất cả các hàm bao gồm điểm gì khác biệt? vào trường hợp của chính mình thì nên áp dụng hàm nào? Hãy mày mò câu trả lời ngay thôi!

Hàm MATCH kết hợp hàm VLOOKUP

Nếu đã từng có lần sử dụng hàm VLOOKUP nhằm tham chiếu tài liệu trang tính, dĩ nhiên chắn các bạn sẽ thấy đó là 1 trong hàm tìm kiếm trong Excel vô cùng đơn giản dễ dàng và nhanh chóng. Cùng với cú pháp không mấy phức tạp, cách thức hoạt động không mất quá nhiều thời gian, hàm VLOOKUP hiện đang nắm vị trí đứng vị trí số 1 khi kể tới hàm tham chiếu phổ cập trong Excel.

Vậy nhưng, sau đang quen với phương pháp tìm kiếm tài liệu bằng hàm VLOOKUP, tất cả thể bạn sẽ nhận ra rằng hàm VLOOKUP đơn giản là vậy, nhưng lại có tương đối nhiều hạn chế. Một trong những hạn chế lớn nhất của hàm này chính là việc nó không vận động sau khi chúng ta đã thêm hoặc bớt một số trong những cột vào phạm vi tìm kiếm kiếm. Lí do bởi vì hàm VLOOKUP search kiếm dữ liệu dựa vào vị trí của cột mà các bạn đã xác minh từ trước. Bởi vì đó, một lúc bạn biến hóa vị trí cột, hàm VLOOKUP trong Excel sẽ không còn thể nhận thấy và auto điều chỉnh bí quyết được.

Để tự khắc phục giảm bớt này của hàm VLOOKUP, hàm MATCH chắc chắn là sẽ là một trong trợ thủ hoàn hảo. Được xây đắp với trách nhiệm xác định vị trí tương đối của cực hiếm tìm kiếm, hàm MATCH trong Excel chính là sự lựa chọn tuyệt đối cho thông số col_index_num của hàm VLOOKUP. Nói một cách 1-1 giản, thay bởi vì điền vào cách làm hàm VLOOKUP một vị trí cột cố gắng định, bạn có thể sử dụng hàm MATCH - hàm lấy cực hiếm của ô, nhằm xác xác định trí hiện tại của cột đề xuất tham chiếu. Như vậy, hàm MATCHkết hòa hợp VLOOKUP sẽ giải quyết và xử lý hoàn toàn trắc trở với việc sử dụng hàm search kiếm vào Excel sau khi thay đổi cấu trúc các cột bên trên trang tính.

Hãy khám phá một lấy ví dụ về bảng điểm học tập sinh. Trả sử ta gồm 2 đầu điểm Toán với Văn. Giá trị đề nghị tìm là vấn đề Văn của em học viên tên Nhung. Đầu tiên, bọn họ sẽ áp dụng công thức hàm VLOOKUP thông thường:

=VLOOKUP(F2,A2:C11,3,FALSE)

*

Tiếp theo, bọn họ xóa cột điểm Toán khỏi bảng. Như bạn đã biết, thao tác làm việc này chắc chắn rằng sẽ làm chuyển đổi cấu trúc những cột bên trên trang tính Excel. Bởi vì đó, bạn sẽ thấy lỗi #REF! hiện hữu tại ô F2. Lỗi này thông báo cho chúng ta rằng tham chiếu chưa hợp lệ, bắt nguồn từ những việc công thức VLOOKUP hướng dẫn và chỉ định đến cột sản phẩm 3 vào bảng, mặc dù nhiên, bảng điểm lúc này chỉ còn lại 2 cột vị đã xóa đi 1 cột trước đó.

*

Câu hỏi đặt ra là: Làm nắm nào để xử lý sự việc này? Hãy vận dụng công thức hàm MATCH phối hợp VLOOKUP bọn chúng mình đã ra mắt ở phía trên. Trước tiên, chúng ta có công thức hàm MATCH vào trường thích hợp này như sau:

=MATCH(D3,A1:C1,0)

Trong đó:

lookup_value = D3: giá trị cần tìm đặt trong ô D3, là tên chính xác của cột Điểm Văn.lookup_array = A1:C1: Phạm vi tìm kiếm giá trị lookup_value là 3 tiêu đề của bảng điểm.match_type = 0: tìm kiếm quý hiếm khớp trọn vẹn với lookup_value.

Như vậy, hàm MATCH đã tìm kiếm với trả về đúng mực vị trí của cột Điểm Văn, bất cứ bạn thêm tuyệt bớt từng nào cột vào trang tính Excel. Họ lồng bí quyết hàm lấy quý giá của ô này vào tham số col_index_num để xác định vị trí cột trong phương pháp hàm VLOOKUP:

=VLOOKUP(E2,A1:C11,MATCH(D3,A1:C1,0),FALSE)

Hãy demo kiểm tra hiệu quả của cách làm hàm MATCH phối kết hợp VLOOKUP này nhé.

*
*

Như bạn đã thấy, không hề có sự khác biệt hay lỗi Excel nào xảy ra khi bọn họ áp dụng phép phối kết hợp hàm MATCH và VLOOKUP để tạo ra một công thức hàm tìm kiếm trong Excel. Chính sự linh hoạt lợi sợ của hàm tham chiếu MATCH vẫn nâng tính năng của hàm VLOOKUP lên một khoảng cao mới.

Hàm MATCH kết hợp hàm HLOOKUP

Tương trường đoản cú như hàm VLOOKUP kiếm tìm kiếm ngang, hàm HLOOKUP kiếm tìm kiếm dọc cũng có thể có một nhược điểm khó khăn ưa: Hàm sẽ dứt hoạt rượu cồn sau khi người dùng thêm hoặc bớt các dòng trong trang tính Excel. Vậy là lại một lượt nữa, chúng ta cần đến sự linh hoạt của hàm MATCHđể kết phù hợp với một hàm tìm kiếm vào Excel.

Nếu như hàm MATCH vào Excel đã xuất sắc xong xuôi vai trò thông số col_index_num tại công thức hàm VLOOKUP, thì đối với hàm HLOOKUP, cách áp dụng hàm MATCH hợp lý nhất là chuyển vào thông số row_index_col. Nguyên tắc hoàn toàn có thể được phát âm như phần giải thích của bọn chúng mình về trường hợp hàm VLOOKUP: Hàm MATCH sẽ tự động xác định vị trí sản phẩm chứa thông tin cần tham chiếu, thay vày nhập địa điểm hàng thắt chặt và cố định tại thông số row_index_col. Vì chưng đó, họ sẽ tránh khỏi lỗi #REF! xảy ra khi biến đổi cấu trúc các hàng Excel.

Vẫn thường xuyên với lấy ví dụ như về bảng điểm vào phần hàm MATCH kết hợp VLOOKUP, chúng ta sẽ mày mò công thức hàm tra cứu kiếm vào Excel hữu hiệu nhất lúc tham chiếu dữ liệu trong bảng ngang.

Đến đây, hoàn toàn có thể bạn sẽ do dự cách đưa bảng từ bỏ dọc thành ngang nhanh lẹ mà không cần nhập liệu trường đoản cú đầu. Mẹo của chúng mình so với thao tác này đó là copy cùng sử dụng kỹ năng Paste Special của Excel. Tham khảo nội dung bài viết dưới trên đây để tìm hiểu cụ thể nhé.

Quay quay trở về với ví dụ như về hàm VLOOKUP, bọn họ có bí quyết hàm cơ phiên bản như sau:

=VLOOKUP(B5, B1:K3,3,FALSE)

*

Hàm VLOOKUP vận động trơn tru, không thể xảy ra sự việc gì cho tới khi ta xóa đi cái Điểm Toán. Tương tụ như với hàm VLOOKUP, họ lại nhận ra lỗi #REF!

*

Khi bạn chạm chán phải lỗi này thì nên nhờ mang đến hàm MATCH vào Excel coi sao nhé!

=MATCH(A6,A1:A3,0)

Trong đó:

lookup_value = A6: giá chỉ trị phải tìm để trong ô A6, là tên chính xác của mặt hàng Điểm Văn.lookup_array = A1:A3: Phạm vi tìm kiếm cực hiếm lookup_value là 3 title của bảng điểm.match_type = 0: tra cứu kiếm quý giá khớp trọn vẹn với lookup_value.

Ghép phương pháp hàm MATCH bên trên vào thông số row_index_num của hàm HLOOKUP, họ có công thức hàm kiếm tìm kiếm vào Excel như sau:

=HLOOKUP(B5,B1:K3,MATCH(A6,A1:A3,0),FALSE)

*

*

Vậy là bằng cách sử dụng hàm MATCH - hàm lấy quý giá của ô vào Excel, bọn họ ta đã dễ ợt khắc phục được tinh giảm của hàm các hàm LOOKUP. Mặc dù nhiên, hàm MATCH phối kết hợp VLOOKUP tuyệt HLOOKUP cần yếu hoàn toàn đào thải các nhược điểm của các hàm tra cứu kiếm trong Excel này. Nếu như bạn cần một luật tham chiếu khỏe khoắn hơn những hàm cơ bản, hãy cùng tìm hiểu về phép kết hợp tuyệt vời của hàm MATCH và hàm INDEX ngay dưới đây nhé!

Hàm MATCH kết hợp hàm INDEX

Chúng mình đã liệt kê những vì sao bạn nên thực hiện hàm INDEX MATCH thay bởi vì hàm LOOKUP. Hàm INDEX trả về cực hiếm tại giao điểm một hàng cùng một cột. Hàmtìm tìm trong Excel nàycó cú pháp như sau:

=INDEX (array, row_num, )

Hãy cùng tìm hiểu phép kết hợp hàm MATCH với hàm INDEX qua từng trường hợp ví dụ nhé.

Tìm tìm từ bắt buộc sang trái

Nếu đang quen với các hàm LOOKUP, kiên cố chắn bạn sẽ nhận ra các hàm tra cứu kiếm trong Excel này không thể search kiếm dữ liệu nếu giá trị cần tìm kiếm được đặt vào cột phía bên trái dải ô vẫn xác định. Bạn sẽ không còn phải lo lắng về nhược đặc điểm đó của hàm LOOKUP nếu như bạn sử dụng hàm INDEX MATCH.

Giả sử chúng ta có một bảng thông tin như sau:

*

Dựa trên tài liệu của bảng tổng hòa hợp này, yêu ước đề bài là xác định người sở hữu của một email cụ thể. Bởi vì vị trí cột Họ cùng tên nằm cạnh sát trái cột Email, cực kỳ tiếc khi phải thông báo với các bạn rằng hàm LOOKUP bắt buộc giúp gì trong trường thích hợp này. Thế vào đó, hàm MATCH trong Excelvà hàm INDEX sẽ đổi mới trợ thủ đắc lực mang lại bạn.

Xem thêm: Khoảng cách chuẩn giữa các dòng trong word 2010, 2013, 2016

Hãy điền vào ô F3 bí quyết hàm INDEX MATCH như sau:

=INDEX(A1:A6,MATCH(F2,C1:C6,0))

Trong đó:

Hàm MATCHtại tham số row_num có trọng trách tìm tìm vị trí tương đối của quý giá trong bảng khớp trọn vẹn với tên thư điện tử cần tìm tại ô F2.Hàm INDEX kiếm tìm kiếm cực hiếm nằmtrong phạm vi cột Họ cùng tên (cột A),tại vị trí khớp ứng với hiệu quả hàm MATCH vào Excel.

*

Như vậy, bọn họ đã thành công xuất sắc tìm kiếm dữ liệu bằng cách sử dụng hàm INDEX với MATCH. Không có gì khó khăn phải ko nào!

Tìm kiếm sau khoản thời gian thêm hoặc xóa cột/hàng

Như đã đề cập vào phần trên, các hàm LOOKUP sẽ dừng hoạt động nếu bạn thay đổi cấu trúc trang tính Excel của mình. ở bên cạnh phương pháp áp dụng hàm MATCH kết hợp VLOOKUP và HLOOKUP, bọn chúng mình sẽ khuyến nghị một chiến thuật toàn diện hơn: hàm INDEX MATCH. Cùng với hàm kiếm tìm kiếm vào Excel dạng này, kết cấu trang tính Excel sẽ không còn làm ảnh hưởng đến tác dụng công thức tham chiếu.

Hãy thử áp dụng công thức hàm MATCH cùng hàm INDEX vào lấy ví dụ như về bảng điểm bọn họ đã tìm hiểu với ví dụ cách sử dụng hàm MATCH với những hàm LOOKUP nhé.

*

Công thức hàm INDEX cùng MATCH được thực hiện như sau:

=INDEX(C2:C11,MATCH(F2,A2:A11,0))

Trong đó:

Hàm MATCHtại tham số row_num có trách nhiệm tìm kiếm vị trí kha khá của quý giá trong bảng khớp trọn vẹn với tên học viên cần kiếm tìm tại ô F2.Hàm INDEX kiếm tìm kiếm giá trị nằmtrong phạm vi cột học viên (cột A),tại vị trí khớp ứng với kết quả hàm MATCH trong Excel.

*

Ngay khi họ thêm một cột điểm Anh vào bảng, bí quyết hàm INDEX MATCH sẽ tự động được cập nhật mà không thể phải sửa thay đổi thủ công. Điều này chứng minh tính linh hoạt đỉnh điểm của công thức hàm tìm kiếm kiếm vào Excel khi bọn họ kết vừa lòng hàm MATCH với hàm INDEX.

*

Tìm kiếm theo khá nhiều điều kiện

So với những công thức hàm INDEX MATCH chúng ta đã kiếm tìm hiểu, phép phối kết hợp hàm MATCH và hàm INDEX nhằm tìm kiếm theo không ít điều khiếu nại sẽ phức hợp hơn một chút. Mặc dù nhiên, đừng bởi vậy mà lại từ bỏ các bạn nhé! Bởi đây là một trường vừa lòng rất phổ biến mà rất bao gồm thể các bạn sẽ gặp phải khi tham chiếu cùng xử lý tài liệu trên Excel đấy.

Để dễ ợt hiểu được cách thực hiện hàm MATCH trong Excel với hàm INDEX với yêu cầu tìm kiếm theo nhiều điều kiện, hãy xem ngay lập tức ví dụ tiếp sau đây nhé.

*

Giờ thì các bạn hãy để ý trong các trường hợp hàm INDEX với MATCH trên, chỉ trường thọ một đk duy nhất để tham chiếu dữ liệu. Vì chưng đó, chúng ta chỉ sử dụng một cách làm hàm MATCH với mục đích xác định row_num, tức địa điểm hàng của giá bán trị đề nghị tìm.

Với lấy ví dụ này, họ cần trích xuất đơn giá dựa theo 2 điều kiện: Mã hàng và mã công ty. Về bản chất vấn đề, chúng ta cần thực hiện hàm INDEX để xác định giá trị tại giao điểm của hàng và cột. Để có tác dụng được điều này, hãytạo 2 phương pháp hàm MATCHđóng mục đích 2 hàm trả về quý giá của ô để lần lượt điền vào những tham số row_num cùng col_num của hàm INDEX.

Bước 1: Tạo công thức hàm MATCH trong Excel xác định vị trí Mã doanh nghiệp trong bảng.

=MATCH(H3,A3:A6,0)

Công thức này sẽ khẳng định tham số row_num trong hàm INDEX bằng cách trả về vị trí cực hiếm trong bảng khớp hoàn toàn với giá trị Mã công ty đặt trên ô H3.

Bước 2: Tạo phương pháp hàm MATCH vào Excel xác xác định trí Mã mặt hàng trong bảng.

=MATCH(H2,A2:E2,0)

Công thức hàm MATCH đặt tại tham số col_num của hàm INDEX đang xác xác định trí cột đựng giá trị bằng chính xác giá trị Mã hàng sẽ điền vào ô H2.

Bước 3: dứt công thức hàm INDEX trả về giá chỉ trị đề nghị tìm

Sau khi đã sinh sản 2 phương pháp hàm MATCH lần lượt cho các tham số row_num cùng col_num, họ sẽ hoàn thành xong công thức hàm INDEX như sau:

=INDEX(B3:E6,MATCH(H3,A3:A6,0),MATCH(H2,B2:E2,0))

Hàm INDEX vẫn phụ trách phần việc cuối cùng, đó chính là tìm kiếm và trả về kết quả nằm trên giao điểm của hàng và cột dựa trên công dụng các cách làm hàm MATCH tại tham số tương ứng.

*

Hàm search kiếm trong Excel như vào hình dường như hơi phức hợp một chút, nhưng hãy ghi nhớ kiến thức về cách sử dụng hàm INDEX cùng MATCH nhằm tìm kiếm nhiều đk bạn nhé!

Tìm kiếm phối kết hợp tính toán

Một điểm đặc trưng với hàm INDEX MATCH chính là khả năng phối kết hợp các hàm tính toán MIN, MAX với AVERAGE vào phương pháp hàm kiếm tìm kiếm vào Excel.

Giả sử bọn họ có bảng điểm tổng kết của một lớp học tập và yêu cầu tìm các học sinh sở hữu số điểm cao nhấp, thấp nhất, đồng thời học viên có số điểm ngay gần với trung bình cả lớp nhất.

*

Để xác định học viên có điểm tổng kết cao nhất trong bảng, chúng ta sử dụng hàm INDEX cùng MATCH với công thức như sau:

=INDEX(A2:A11,MATCH(MAX(B2:B11),B2:B11,0))

Trong đó:

Hàm MATCH trong Excel để tại tham số row_num của hàm INDEX có nhiệm vụ xác định vị trí kha khá của giá trị lớn nhất trong phạm vi B2:B11.Hàm INDEX tiếp nối tham chiếu mang lại cột học sinh (A2:A11) để tìm giá trị khớp ứng với kết quả hàm MATCH.

*

Hoàn toàn tương tự, nhằm xác định học sinh có số điểm tổng kết thấp độc nhất vô nhị trong bảng, chúng ta thiết lập bí quyết hàm tìm kiếm kiếm vào Excel dưới đây:

=INDEX(A2:A11,MATCH(MIN(B2:B11),B2:B11,0))

*

Khác với cách xác minh các học sinh có điểm tổng kết cao và thấp nhất, họ cần sắp xếp dữ liệu trong bảng về lắp thêm tự điểm tăng dần trước lúc áp dụng cách làm hàm MATCH phối kết hợp INDEX để tìm học viên có số điểm ngay gần với mức độ vừa phải lớp nhất.

Công thức được sử dụng trong trường hòa hợp này là:

=INDEX(A2:A11,MATCH(AVERAGE(B2:B11),B2:B11,1))

Như chúng ta thấy, họ sử dụng match_type = 1 đối với hàm MATCH vào Excel. Đây là lý do chúng ta phải sắp xếp dữ liệu trong bảng để bảo đảm an toàn kết quả hàm INDEX MATCH trả về chính xác 100%.

*

Ngoài những công thức trên, phép phối hợp hàm MATCH và hàm INDEX còn phân phát huy kết quả tuyệt vời nếu bạn đang giải pháp xử lý một chuỗi dữ liệu phức tạp với hàng ngàn con số và các công thức đo lường và logic. So vớicông thức hàm LOOKUP, chắc chắn là việc thực hiện hàm INDEX cùng MATCH đã đẩy nhanh vận tốc tìm kiếm của doanh nghiệp hơn nhiều lần.

Trong trường hợp file Excel của khách hàng chứa một kho tài liệu ngổn ngang dẫn tới việc chạm tới số lượng giới hạn 255 ký kết tự của hàm VLOOKUP tốt HLOOKUP, hãy chuyển ngay sang dùng hàm INDEX MATCH nhé. Đây đang là phương án duy độc nhất vô nhị khả thi mang lại chuỗi dữ liệu Excel khổng lồ của khách hàng đấy.

Với toàn bộ các tiện ích không thể chối bào chữa của hàm INDEX và MATCH, thật ko sai khi nói rằng đây đó là một trong những phép phối hợp mạnh mẽ và tác dụng nhất giữa những hàm tìm kiếm trong Excel tính đến thời khắc hiện tại. Các bạn có chấp nhận với nhận định và đánh giá này không?

Hàm MATCH kết hợp hàm ISNA

Khi kết hợp với hàm ISNA, hàm MATCH lại đóng một phương châm mới: Thám tử truy dấu điểm trùng khớp và khác hoàn toàn giữa dữ liệu các cột trong bảng. Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu vài nét về hàm ISNA vào Excel nhé.

Hàm ISNA giúp người dùng trả lời câu hỏi: giá chỉ trị này còn có chứa lỗi #N/A không?. Cú pháp hàm được trình bày vô cùng đơn giản như sau:

=ISNA(value)

Trong đó: value là cực hiếm cần khẳng định kết quả. Quý hiếm này có thể là quý giá văn bản, giá trị số, giá trị ngày tháng hay là một biểu thức logic, tham chiếu ô tính Excel.

Giờ thì bạn đã rứa được kiến thức cơ phiên bản về hàm ISNA rồi. Cùng tiếp tục với giải pháp phân biệt dữ liệu 2 cột nhé. Mang sử chúng ta cần khắc ghi các quý hiếm tại cột 2 không tồn trên trong cột 1, hãy thực hiện cú pháp hàm lô ghích được tạo do hàm MATCH cùng hàm ISNA dưới đây:

=IF(ISNA(MATCH(giá trị đầu tiên trong cột 1, cột 2, 0)), “Không tất cả trong cột 1”, “”)

Công thức lô ghích này vận động như sau:

Hàm MATCH vào Excel lần lượt đối chiếu từng giá trị ở cột 2 với tất cả các quý hiếm ở cột 1. Nếu quý giá tại cột 2 được tra cứu thấy trong cột 1, hàm MATCH vẫn trả về vị trí tương đối của giá trị đó. Ngược lại, nếu hàm nhận định rằng một giá trị tại cột 2 không tồn tại ở cột 1, hàm vẫn trả về lỗi #N/A.Hàm ISNA kiểm tra kết quả hàm MATCH có phải lỗi #N?A giỏi không. Nếu hiệu quả lỗi #N/A của hàm MATCH trong Excel vừa trả về là chính xác, có nghĩa là một quý giá ở cột 2 không tồn tại ở cột 1, hàm ISNA vẫn trả về TRUE. Ngược lại, giả dụ hàm tra cứu thấy giá trị đó trong cột 1, hiệu quả trả về là FALSE. Chúng ta hãy xem xét kỹ phần này để tránh nhầm lẫn nhé.Nếu giá trị đang tham chiếu làm việc cột 2 không tồn tại nghỉ ngơi cột 1, hàm IF sẽ trả về kết quả "Không bao gồm trong cột 1". Ngược lại, nếu giá trị đó lộ diện ở cả 2 cột, kết quả nhận được là quý giá rỗng. Bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi các quý giá hiển thị này tùy thuộc vào ý say mê của mình.

Giả sử họ có 2 cột mã những khóa học tuyệt đỉnh Excel của studyinuk.edu.vn như vào hình bên dưới đây:

*

Chúng ta sẽ vận dụng công thức hàm kiếm tìm kiếm vào Excel vừa học nhằm phân biệt những dữ liệu khác nhau giữa 2 cột, cụ thể là đối chiếu toàn bộ giá trị cột 2 với giá trị tương xứng trong cột 1.

=IF(ISNA(MATCH(B2,A:A,0)),"Không có trong cột 1","")

*

Sau khi áp dụng AutoFill cho tất cả các hàng dữ liệu trong bảng, họ nhận được kết quả: quý giá "EXG05" và giá trị "EXG06" chỉ xuất hiện thêm trong cột 2 mà không hề tồn trên trong cột 1. Như vậy, bọn họ không yêu cầu mất thời gian so sánh sự khác hoàn toàn này bằng mắt nữa.

Với lấy ví dụ này, chúng ta mới tạm dừng ở mức độ sáng tỏ nội dung những cột, chứ còn chưa tính mang lại dạng chữ. Vậy trong trường hợp bắt buộc phân biệt chữ hoa với chữ thường, bọn họ sẽ làm nạm nào? Hãy vận dụng thêm hàm EXACT vào công thức hàm MATCH như chúng tôi đã đề cập trong các phần đầu bài xích nhé.

Lúc này, công thức hàm tra cứu kiếm trong Excel dài ra hơn nữa một chút như sau:

=IF(ISNA(MATCH(TRUE,EXACT(A:A,B2),0)),“Không tất cả trong cột 1”, “”)

Bạn rất có thể thấy công thức xúc tích và ngắn gọn này là sự kết hợp của đa số hàm tham chiếu trong Excel, tuy nhiên,không có gì đáng lúng túng cả. Cách thức buổi giao lưu của các hàm hoàn toàn tương trường đoản cú với hàm IF chúng ta vừa tìm hiểu. Điểm biệt lập duy tốt nhất nằm ở kết cấu hàm MATCH được lồng thêm hàm EXACT để rất có thể phân biệt chữ hoa và chữ thường. Đừng quên rằngbạn tất cả thể chuyển đổi các các từ hiệu quả "Không tất cả trong cột 1" hoặc quý hiếm rỗng "" bằng những cụm từ kết quả khác dễ ợt cho yêu ước xử lý tài liệu của mình.

Lưu ý: Đây là phương pháp mảng, vì chưng đó, hãy ghi lưu giữ rằng bạn cần nhấn tổng hợp phím Ctrl+Shift+Enter nhằm Excel chạy hàm và trả về công dụng đúng.

Bạn vẫn sớm nắm rõ cách áp dụng công thức hàm MATCH vào Excel kết hợp các hàm logic ngay khi bọn họ xem qua một ví dụ cụ thể trong hình bên dưới đây.

*

Việc phạt hiện những điểm khác biệt giữa 2 cột dữ liệu này hình như rất khó khăn nếu ta chỉ dùng mắt. Cầm cố vào đó, vì sao không sử dụng đến công thức hàm logic họ vừa tò mò nhỉ?

=IF(ISNA(MATCH(TRUE,EXACT(A:A,B2),0)),"Không tất cả trong cột 1","")

Công thức này sẽ khẳng định các giá trị tồn tại ngơi nghỉ cột 2 mà không tồn tại trong cột 1, tựa như như với ví dụ như trên. Hãy coi hình sau đây và cùng bình chọn liệu công dụng có đúng đắn như bọn họ mong ngóng không nhé.

*

Như vậy, các giá trị duy nhất tại cột gấp đôi lượt là "EXG01", "exg01" với "ExG02". Các bạn cũng có thể kiểm tra lại công dụng này để dự phòng trường hợp xẩy ra sai sót đáng tiếc nhé. Đừng quên xem xét lại kỹ cách làm hàm của bản thân trước lúc chạy. Các bạn sẽ không hy vọng lục lại từng dấu phẩy trong công thức của chính mình khi phát hiện kết quả trả về xảy ra xô lệch đâu.

Bên cạnh cách thực hiện hàm MATCH phối hợp hàm ISNA để khẳng định các giá trị biệt lập giữa các cột vào bảng, họ còn có một phương pháp khác cùng với hàm ROWS cùng COLUMNS. Không chỉ tạm dừng ở đó, bạn còn rất có thể dễ dàng phát hiện sự chênh lệch giữa con số ký từ giữa giá chỉ trị trong các cột. Hãy khám phá cách thực hiện trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng kết

Trong bài viết ngày hôm nay, họ đã khám phá về hàm MATCH trong Excel và các ứng dụng cực kì lợi sợ hãi của hàm MATCH với mục đích là hàm lấy quý hiếm của ô trong Excel. ưu thế của hàm tham chiếu MATCH chính là sự phối kết hợp linh hoạt và hiệu quả của nó với các hàm tra cứu kiếm trong Excel. Hy vọng qua bài viết của chúng mình, các bạn đã cầm được cách áp dụng hàm MATCH thông minh nhằm xử lý các trường hợp ráng thể.

Bên cạnh bí quyết sử dụnghàm MATCH, còn không ít các hàm Excel khác sẽ chờ bạn khám phá. Hãy tham khảo các bài viết trên blog studyinuk.edu.vn để tích lũy kỹ năng về kho tàng công thức vô vàn của Excel các bạn nhé. Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa huấn luyện và đào tạo Excel, cùng tham gia khóa huấn luyện Tuyệt đỉnh Excel với chúng mình tức thì thôi!