Ổ cứng là địa điểm lưu trữ tất cả các tài liệu quan trọng. Vày vậy việc đảm bảo ổ cứng luôn mạnh khỏe là rất quan trọng để tránh trường hợp hỏng ổ đĩa với mất dữ liệu. Tiếp sau đây studyinuk.edu.vn sẽ trả lời 6 phương pháp để kiểm tra tình trạng ổ cứng khi cần.

Bạn đang xem: Kiểm tra tình trạng ổ cứng


Kiểm traổ cứng máy tính trong BIOS

Nếu bạn đang sử dụng máy vi tính có main tân tiến thì hoàn toàn có thể chạy đánh giá ổ cứng vào BIOS mà không bị ngẫu nhiên sự can thiệp nào dựa vào hệ điều hành. Khởi cồn lại máy tính của bạn, sau đó bấm phím Delete, F2, F12, hoặc nút màn hình khởi động thông tin để có thể truy cập vào BIOS hệ thống.

Khi vào BIOS, các hướng dẫn đúng đắn sẽ tùy thuộc vào trong nhà sản xuất main. Ví dụ như với mail MSI Mortar WiFi B550M, vào BIOS chúng ta cũng có thể truy cập Settings -> Advanced -> NVME self-test để kiểm soát tình trạng ổ đĩa NVMe của mình.

*

Trên laptop Dell cùng HP, chúng ta có thể kiểm tra triệu chứng ổ cứng bằng cách vào BIOS với tìm tùy lựa chọn Diagnostics.

Kiểm traổ cứng sản phẩm công nghệ tính bằng cách tối ưu hóa và chống phân miếng ổ cứng

Ổ cứng SATA truyền thống có thể đã với đang dần nhường chỗ cho ổ SSD, nhưng chúng vẫn rất thịnh hành và là giải pháp cân xứng để lưu trữ ảnh, video clip và những dữ liệu khác. Ổ SSD dù không bao giờ cần phòng phân mảnh tuy vậy vẫn cần được tối ưu hóa.

Nếu các bạn cảm thấy ổ cứng của chính mình đang đủng đỉnh lại, thì nên kiểm tra xem nó bị phân mảnh như thế nào. Trên máy vi tính chạy Windows 10, nhập từ bỏ defrag vào khung Search cạnh thực đơn Start, kế tiếp kích chọn tác dụng hiển thị là Defragment & Optimize Drives. Tiếp theo chọn ổ đĩa buộc phải kiểm tra với bấm nút Analyze.

*

Nếu Windows phát hiện phân miếng ổ đĩa, hãy bấm nút Optimize (trước đây gọi là Defrag) để tối ưu hóa đến ổ đĩa đó. Còn nếu như không muốn sử dụng công vắt tích đúng theo Windows thì các chúng ta có thể dụng vận dụng miễn tầm giá như Defraggler để phát hiện và sút phân miếng ổ cứng tương đối hiệu quả.

Sử dụng công cụ trong phòng sản xuất nhằm kiểm traổ cứng sản phẩm tính

Hầu hết những nhà cung cấp ổ cứng lớn đều sở hữu các công cụ trẻ trung và tràn đầy năng lượng miễn giá thành để theo dõi sức khỏe và năng suất ổ cứng. Để biết ổ đĩa cứng của doanh nghiệp thuộc nhà thêm vào nào, bạn tiến hành như sau:

Nhập trường đoản cú khóa device manager vào size Search cạnh thực đơn Start với kích chọn mục Device Manager trong tác dụng tìm kiếm hiển thị.

*

Trong của sổ Device Manager hiển thị, kích vào mục Disk drives giúp thấy và ghi lại số mã sản phẩm ổ cứng bạn đang sử dụng. Tiếp theo, nhập số model của ổ cứng vào Google để tìm kiếm tên nhà sản xuất ổ cứng đó.

*

Sau đó, truy cập trang hỗ trợ của phòng sản xuất với tìm tiện ích ổ cứng tương ứng. Để giúp đỡ bạn không mất không ít thời gian tìm kiếm app cho ổ cứng, dưới đó là danh sách một số trong những trang web của các nhà chế tạo ổ cứng yêu đương hiệu mập nhất:

Western DigitalSeagateSamsungAdata

Mỗi giải pháp sẽ chuyển động khác nhau một chút, nhưng đặc biệt nhất đều có các tài năng chẩn đoán cho phép bạn đánh giá tình trạng ổ cứng hiện tại.

Sử dụng dụng cụ CHKDSK của Windows để kiểm traổ cứng đồ vật tính

Windows CHKDSK Tool là 1 trong những công chũm tích hợp cung ứng quét ổ đĩa cứng để tìm lỗi hệ thống và những thành phần xấu, sau đó cho bạn biết nếu như có bất kỳ sự thay nào với ổ đĩa cứng mà công cụ này không thể khắc chế được.

Xem thêm: Cách Chạy Video Trong Powerpoint 2010, Hướng Dẫn Phát Tự Động Video Trong Powerpoint

Để thực hiện CHKDSK, kích chuột phải vào phân vùng ổ đĩa cứng ước ao kiểm tra lỗi, lựa chọn Properties trong menu xổ xuống. Trong hộp thoại new hiển thị chọn thẻ Tools, sau đó bấm nút Check now.

*

Một hộp thoại sẽ mở ra với hai tùy chọn để sửa lỗi cùng quét các thành phần xấu. Bạn cũng có thể chọn cả nhị tùy chọn đồng thời để bình chọn nếu muốn. Tiếp nối bấm nút Start để đánh giá và nhận báo cáo cơ bản về những sự thế đĩa cứng (nếu có).

Công rứa này rất cơ phiên bản và triệu tập vào việc tìm kiếm những lỗi khối hệ thống và những thành phần xấu. Nó đang chỉ cho bạn biết ví như có bất kỳ vấn đề mập nào vì vậy chỉ thực hiện Windows CHKDSK Tool như một hiện tượng kiểm tra và sửa chữa ổ cứng cơ bản.

Sử dụng WMIC để kiểm traổ cứng sản phẩm công nghệ tính

WMIC là một trong những giao diện chiếc lệnh được cho phép thực hiện những tác vụ quản ngại trị, bao hàm cả đánh giá tình trạng ổ cứng. Nó sử dụng nhân tài SMART (Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo) của ổ cứng để thấy trạng thái và đưa ra kết luận đơn giản, như “OK”, “Pred Fail” … y như Windows CHKDSK Tool nghỉ ngơi trên, WMIC vẫn là một trong những lệnh rất cơ phiên bản cung cung cấp rất ít thông tin nhưng nhanh lẹ và là kỹ năng tích hòa hợp sẵn của Windows.

Để kiểm soát đĩa cứng bằng WMIC, nhấn tổ hợp phím Windows + R nhằm mở hộp thoại Run. Nhập cmd vào khung trống rồi bấm nút OK. Trong hành lang cửa số dòng lệnh hiển thị, nhập vào các lệnh sau:

*

wmic diskdrive get status với nhấn Enter để xong xuôi lệnh:

Bạn vẫn thấy tinh thần của ổ đĩa cứng sau đó 1 khoảng thời hạn ngắn.

Kiểm traổ cứng laptop bằng cách thức kiểm tra tình trạng ổ cứng của bên thứ ba

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ đánh giá tình trạng ổ cứng của bên thứ ba. Những công thế này áp dụng cùng một tác dụng SMART của ổ cứng để tìm nạp dữ liệu, giống như WMIC. Tuy nhiên, thông tin chi tiết hơn thay do chỉ hiển thị trạng thái xuất sắc hoặc xấu.

CrystalDiskInfo

Đứng đầu danh sách là CrystalDiskInfo. Đây là cách thức thực sự đơn giản dễ dàng nhưng táo bạo mẽ, sẽ cung cấp tất cả những thông tin cần thiết liên quan đến ổ cứng như nhiệt độ, triệu chứng sức khỏe, nhiều loại đĩa cứng và các tính năng cũng tương tự các thuộc tính khác, như phần trăm lỗi đọc/ghi, thời hạn quay vòng … .

*

Sau khi cài đặt và cài đặt xong rystalDiskInfo, toàn bộ những gì bạn cần làm là khởi chạy lịch trình và đã thấy tất cả thông tin về ổ đĩa cứng trong hình ảnh chính. Pháp luật này cũng sẽ kiểm tra tình trạng ổ cứng sau mỗi 10 phút (theo mang định) và lưu ý nếu có ngẫu nhiên điều gì sai.

Ngoài ra còn tồn tại các qui định kiểm tra sức khỏe ổ cứng của mặt thứ ba khác ví như Hard Disk Sentinel với HDDScan. Những quy định này cao cấp hơn những với vô số bản lĩnh bổ sung, nhưng đối với người dùng phổ thông thì CrystalDiskInfo đang là hoàn hảo.

Như vậy các bạn cũng có thể sử dụng các công thay của bên thứ ba với khá nhiều tính năng và thông tin cụ thể hơn để kiểm tra kỹ hơn triệu chứng ổ cứng bây giờ trên sản phẩm tính. Còn nếu như không cần thêm cụ thể thì các công chũm tích phù hợp với Windows sẽ phù hợp hơn.