Hàm STDEV được dùng để làm ước tính độ lệch chuẩn chỉnh trong Excel. Ở nội dung bài viết này, FPT shop sẽ share đến bạn một trong những ví dụ về cách sử dụng hàm STDEV vào Excel.

Bạn đang xem: Hàm độ lệch chuẩn trong excel


Độ lệch chuẩn là phép đo sự đổi khác trong tập dữ liệu. Đây hoàn toàn có thể là một thống kê lại rất hữu ích để đọc dữ liệu của doanh nghiệp giống hoặc không giống nhau như vắt nào. Microsoft Excel rất có thể tính toán độ lệch chuẩn trong vài giây, miễn là chúng ta biết thực hiện công thức với lệnh nào. Trong nội dung bài viết này, FPT shop sẽ giúp đỡ bạn hiểu về cách sử dụng hàm STDEV trong Excel để giám sát độ lệch chuẩn chỉnh trong nháy mắt.

Hàm STDEV vào Excel là gì?

*

Trong Microsoft Excel, hàm STDEV là 1 trong công cụ giúp bạn ước tính độ lệch chuẩn dựa trên một tập hợp tài liệu mẫu. Ngoài ra, bạn còn tồn tại hàm STDEV.S với chức năng tương tự. Độ lệch chuẩn chỉnh là một nguyên lý thống kê cho bạn biết khoảng cách mỗi số trong list giá trị dữ liệu biến đổi so với giá trị vừa đủ hoặc quý giá trung bình số học của chính danh sách đó.

Trong Excel 2010 trở lên, hàm STDEV.S được sử dụng, thay thế hàm STDEV tích hợp vào bên trong các phiên bản cũ hơn. STDEV được xem là một "chức năng tương thích", có nghĩa là nó vẫn hoàn toàn có thể được vận động trong những phiên bản Excel mới để bảo đảm an toàn tính cân xứng ngược. Tuy nhiên, Microsoft vẫn khuyến nghị bạn nên thực hiện hàm STDEV.S mới hơn.

Tại sao bạn phải tính độ lệch chuẩn?

*

Độ lệch chuẩn có thể báo tin chi tiết bổ ích về nấc độ triệu tập của dữ liệu trong bảng tính. Ráng thể, nó cho biết thêm liệu các số vào tập dữ liệu được team lại cùng với nhau giỏi dàn trải. Độ lệch chuẩn thấp nhắc nhở rằng toàn bộ các điểm tài liệu đều gần hơn với khoảng trung bình, trong những lúc độ lệch chuẩn chỉnh cao cho biết thêm rằng những điểm dữ liệu được trải rộng lớn trên một phạm vi rộng lớn hơn. Chúng ta có thể tính độ lệch chuẩn bằng cách lấy căn bậc hai của phương sai cho tập dữ liệu. Đây hoàn toàn có thể là một quá trình tốn thời gian để thực hiện theo cách thủ công, nhưng bằng phương pháp sử dụng hàm công thức trong Microsoft Excel, chúng ta cũng có thể thực hiện nó một cách nhanh lẹ và hiệu quả.

Nhiều người sử dụng độ lệch chuẩn để hiểu rõ hơn về phương sai trong các tập dữ liệu cụ thể. Ví dụ: một solo vị bán hàng có thể đo lường và tính toán độ lệch chuẩn cho số tiền kiếm được trên một quảng cáo để tham gia đoán giỏi hơn phạm vi lợi nhuận mà họ rất có thể trải qua vào tương lai. Những nhà đoán trước thời ngày tiết cũng thường sử dụng độ lệch chuẩn chỉnh để lý giải biên độ không nên số mà các người rất có thể mong đợi trong số dự báo của họ. Các chuyên gia làm việc trong nghành nghề dịch vụ tài chính cũng thường áp dụng độ lệch chuẩn chỉnh để phân tích và làm chủ các khoản chi tiêu và danh mục đầu tư. đo lường và tính toán độ lệch chuẩn chỉnh có thể bật mý sự dịch chuyển hoặc bình ổn của thị trường hoặc cơ hội đầu tư. Tin tức này có thể giúp các chuyên viên này chuyển ra những dự đoán tài thiết yếu có độ đúng đắn cao hơn.

Cú pháp của hàm STDEV vào Excel

Cú pháp của hàm đề cập đến bố cục tổng quan của hàm và bao gồm tên, lốt ngoặc, vệt phẩy cùng đối số của hàm. Cú pháp đến hàm STDEV như sau:

STDEV (number1, , ...)

Trong đó:

Number1 là đối số bắt buộc. Dữ liệu này rất có thể là những số thực, một dải ô được đặt tên hoặc tham chiếu ô mang đến vị trí của dữ liệu trong một trang tính. Nếu tham chiếu ô được sử dụng, những ô trống, cực hiếm Boolean, tài liệu văn phiên bản hoặc quý giá lỗi vào phạm vi tham chiếu ô sẽ bị bỏ qua. Number2, ...

Xem thêm: Cách Bấm Hợp Âm Fa Trưởng Nhanh Nhất, Hợp Âm Fa Trưởng

là đối số tùy chọn.

Ví dụ về cách sử dụng hàm STDEV vào Excel

Trong lí giải này, mẫu tài liệu được áp dụng cho đối số Number của hàm STDEV được đặt trong số ô từ A5 mang lại D7. Độ lệch chuẩn chỉnh cho tài liệu này sẽ tiến hành tính toán. Đối với mục tiêu so sánh, chúng ta sử dụng độ lệch chuẩn chỉnh và quý giá trung bình cho tổng thể dải tài liệu A1 mang lại D10.

Lưu ý: vào Excel 2010 với Excel 2007, các bạn sẽ phải nhập công thức theo phong cách thủ công.

Làm theo công việc sau để dứt nhiệm vụ và tính toán thông tin bằng phương pháp sử dụng hàm tích hợp:

Bước 1: chọn ô D12 nhằm nhập cách làm hàm STDEV. Đây cũng chính là nơi kết quả cho hàm STDEV đang hiển thị.

Bước 2: Nhập hàm =STDEV(A5: D7) và nhấn Enter.

*

Sau đó, các bạn sẽ nhận thấy rằng giá trị trong ô D12 sẽ trả về là 2,39. Giá chỉ trị bắt đầu này thay mặt cho độ lệch chuẩn ước tính của từng số trong danh sách so với cái giá trị vừa phải là 4,5.