1 cách làm tính vận tốc quãng đường thời hạn dễ hiểu1.3 gia tốc trung bình là gì? phương pháp tính1.4 một trong những công thức tính vận tốc liên quan lại khác1.5 Những bài tập, công thức liên quan đến vận tốc 1.8 bài bác tập tính quãng đường

Công thức tính vận tốc quãng đường thời hạn dễ hiểu

Vận tốc là gì?

Theo định nghĩa, vận tốc là 1 trong những đại lượng để diễn đạt mức độ chuyển động nhanh hay chậm. Bởi đó, vận tốc sẽ được xác định dựa trên quãng lối đi được trong một đơn vị thời gian. Đại lượng này sẽ tiến hành biểu diễn theo vectơ. Độ dài của vectơ sẽ cho ta biết vận tốc nhanh hoặc lờ lững của gửi động. Chiều vectơ hiển thị là chiều gửi động. 


*
Vận tốc là yếu tố ra quyết định đến chiến thắng môn tập bơi lội

Như vậy, vận tốc là 1 trong những đại lượng hữu hướng. Chúng ta cần tách biệt được tốc độ, một đại lượng vô hướng đối kháng thuần được áp dụng để bộc lộ tính nhanh, chậm rì rì của một đưa động. Tốc độ đó là độ phệ vectơ vận tốc. 

Hiểu solo giản, tốc độ chỉ quãng con đường vật di chuyển được trong một đối chọi vị thời hạn s. Độ lớn tốc độ sẽ mang đến ta hiểu rằng mức độ cấp tốc hoặc chậm chạp của vận động và được xem bằng độ dài của quãng đường đi được trong một đơn vị thời gian. 

Bạn sẽ xem: bí quyết quãng đường tốc độ thời gian


*

Công thức tính vận tốc quãng con đường thời gian

Trong chuyển động thẳng đều, vận tốc sẽ được tính theo công thức: V= S/T.

Bạn đang xem: Công thức tính thời gian vận tốc quãng đường

Trong kia ta có: 

V: Vận tốcS: Quãng mặt đường vật vận động đượcT: thời gian để dịch chuyển hết quãng đường.

Áp dụng từ phương pháp tính vận tốc chúng ta cũng có thể dễ dàng tính được 2 đại lượng quãng con đường và thời gian.

Khi biết được vận tốc, thời gian ta gồm công thức tính quãng đường: s= v*t.Khi hiểu rằng vận tốc, quãng con đường ta gồm công thức tính thời gian: t=s/v.

Đơn vị vận tốc

Đơn vị của gia tốc sẽ nhờ vào theo đơn vị độ dài với của thời gian. Trong hệ thống giám sát và đo lường SI, ta có quãng mặt đường được đo bằng mét, thời hạn đo theo giây (s). Vậy phải ta sẽ sở hữu đơn vị vận tốc là mét/ giây (m/s). 

Bên cạnh đó, vận tốc còn tồn tại những đơn vị khác như km/h/ .Do đó trước khi giải quyết những bài toán liên quan đến vận tốc, họ cần xem đơn vị chức năng của thời gian và quãng đường đã cùng đơn vị hay chưa. 

Chú ý: Cách để đổi đơn vị chức năng trong đồ dùng lý khá đơn giản và dễ dàng mà bạn phải ghi lưu giữ như sau: 1m/s= 3,6 km/h; 1m/s= 3,6 km/h

Vận tốc được sử dụng trong các trường vừa lòng nào?

Vận tốc là đơn vị chức năng được áp dụng để đo cấp tốc hoặc chậm. Vậy nên được sử dụng trong không ít lĩnh vực, chuyển động khác nhau trong cuộc sống. Một trong những trường hợp điển hình nổi bật sử dụng vận tốc như: Đo lường tốc độ của xe cộ cộ, vận tốc chạy tuyệt tốc độ di chuyển vạn thiết bị trong đời sống…

*
Vận tốc lúc lái xe luôn là yếu đuối tố fan tham điều khiển và tinh chỉnh cần quan tiền tâm

Thông qua tốc độ sẽ phản ảnh trực tiếp được công dụng làm việc của những thiết bị, phương tiện đi lại và cả bé người. Vậy cần đại lượng này ngày dần được ứng dụng phổ cập và trở đề xuất quen thuộc của tương đối nhiều người. 

Vận tốc trung bình là gì? bí quyết tính

*
Tính tốc độ trung bình

Ví dụ: Một người đi trường đoản cú A mang lại B cùng với quãng con đường là 3km cùng thời điểm đến chọn lựa nơi là 5h. Sau đó người này nghỉ mệt nhọc một dịp và liên tục đi tự B về mang lại C dịp 8h với quãng con đường là 9km.

Xét quãng con đường BC, thì vận tốc trung bình của tín đồ này là v (tb) = (r-r0)/(t-t0) = (9 – 3)/(8 – 5) = 2 km/h

Từ khái niệm gia tốc là gì? bọn họ có thêm vận tốc trung bình. Đây cũng trong số những khái nhiệm được vận dụng nhiều trong thực tế. 

Vận tốc trung bình đó là vận tốc của vật bị thay đổi theo thời gian. Vào một khoảng thời hạn nhất định, vận tốc trung bình chính là thương thân sự chuyển đổi vị trí trong thời hạn đang xét cùng với khoảng thời gian đó. Công thức tính tốc độ trung bình như sau: 

Trong đó:

*
So sánh gia tốc trung bình và vận tốc trung bình

Trên số đông khoảng thời gian khác nhau, vận tốc trung bình sẽ mang các giá trị không giống nhau. Vậy nên bọn họ cần tách biệt được vận tốc trung bình so với vận tốc trung bình. Nhắc tới tốc độ chính là độ khủng vận tốc. Tốc độ luôn là một vô danh âm. Trong lúc đó, gia tốc còn thể phát âm được chiều hoạt động vậy buộc phải đó hoàn toàn có thể là một số lượng âm hoặc dương. Cụ thể như sau:

Vận tốc sẽ đặc trưng cho chiều, độ cấp tốc hoặc lờ đờ của chuyển động tại thời gian đó. Vận tốc có thể mang cực hiếm âm hoặc dương. Gia tốc trung bình trong một chu kỳ sẽ luôn luôn bằng 0. Tốc độ đặc thù cho độ cấp tốc hoặc chậm của vận động tại thời khắc đó. Vận tốc trung bình luôn có giá trị dương với khác 0. 
*

Một số bí quyết tính gia tốc liên quan tiền khác

Vận tốc góc, bí quyết tính tốc độ góc

Vận tốc góc chuyển động quay của đồ dùng thể được gọi là đại lượng vectơ để diễn tả mức độ thay đổi theo thời hạn vị trí góc đồ và vị trí hướng của sự hoạt động này. Độ lớn tốc độ góc bằng với vận tốc góc cùng hướng vectơ vận tốc góc và được xác định quy tắc bàn tay phải. 

Công thức tính gia tốc góc: ω=dθ/dt.

Trong đó, ω là kỳ hiệu véc tơ vận tốc góc. 

Vận tốc lập tức là gì?
*
Tính vận tốc tức thời

Vận tốc tức thời là đại lượng thể hiện sự nhanh hoặc đủng đỉnh và chiều chuyển động tại một thời điểm nào kia trên đường dịch chuyển của vật. Nếu vận tốc trung bình cho thấy thêm được chiếc nhìn bao quát về tốc độ vật trong một khoảng thời gian khẳng định thì gia tốc tức thời để giúp đánh giá ví dụ tại một thời điểm.

Công thức tính gia tốc tức thời tại 1 thời điểm ta dựa theo tốc độ trung bình trong khoảng thời hạn vô cùng nhỏ được tính từ thời gian đó.

*

Công thức toán học trên mang đến ta xác định khi khoảng thời hạn được xét tiến dần mang lại 0 thì gia tốc trung bình dần dần tiến đến gia tốc tức thời tại thời khắc t0. Giới hạn này sẽ đồng nghĩa đạo hàm của địa chỉ theo thời gian. Công thức xác minh vận tốc ngay tức khắc như sau:

*

Những bài bác tập, công thức liên quan đến vận tốc 

Vận tốc là loài kiến thức đặc biệt quan trọng trong các bộ môn khối khoa học thoải mái và tự nhiên (toán học, hóa học và vật lý). Tiếp sau đây sẽ là một số trong những dạng bài xích tập công thức liên quan đến vận tốc chúng ta cần nắm rõ để áp dụng trong thực tiễn tương tự như thi cử. 

Công thức tính gia tốc dòng nước

Chú ý: vào trường hợp vật vận động ngược cái ta sẽ có được thêm lực cản cái nước. Ngược lại khi chuyển động xuôi dòng tất cả thêm tốc độ dòng nước. + những công thức bắt buộc nhớ như sau:

*
Công thức tính tốc độ ngược chiềuVận tốc xuôi dòng = vận tốc thực đồ + gia tốc dòng nướcVận tốc ngược dòng = tốc độ thực đồ vật – vận tốc dòng nước

Như vậy phụ thuộc vào yêu cầu từng bài, ta sẽ sở hữu được công thức tính tốc độ dòng nước không giống nhau phụ thuộc vào chiều hoạt động của vật. Trong đó, 

Vận tốc thực vật: vận tốc khi dòng nước yên lặngTrên và một quãng mặt đường ta sẽ luôn luôn có thời hạn và gia tốc là nhị đại lượng bao gồm tỉ lệ nghịch. Công thức tính gia tốc gió trong mặt đường ống

Việc tính toán vận tốc gió trong con đường ống rất quan trọng khi lắp ráp thông gió của kho giá buốt hay những thiết bị cân bằng một cách phù hợp nhất. Vị lẽ đó là yếu tố tác động ảnh hưởng trực tiếp cho tới vùng gió thổi ra từ bất kỳ một địa chỉ nào trong phòng. 

Trong ngôi trường hợp tốc độ gió lớn hơn sẽ khiến cho cường độ trao đổi nhiệt độ ẩm tăng mạnh. Khi đó người dùng sẽ cảm giác mát hơn, domain authority khô hơn trong cùng đk về độ ẩm và nhiệt độ độ.

Nếu như nhiệt độ không khí thấp, tốc độ gió của mặt đường ống quá to sẽ khiến cảnh giác lạnh. Vậy nên, tiêu chuẩn tính tốc độ gió trong mặt đường ống sẽ nhờ vào vào những yếu tố như ánh sáng gió, độ ẩm, cường độ lao hễ và cả trạng thái sức khỏe con người… 

Công thức tính gia tốc truyền âm

Chúng ta sẽ vận dụng công thức tính tốc độ quãng con đường thời gian. Ví dụ như sau: v = S/t . Vào đó:

v: gia tốc truyền âm, đơn vị m/ss: Quãng đường truyền âm, đơn vị chức năng mt: thời gian truyền âm.

KIẾN THỨC CẦN NHỚ LỚP 6

VẬT CHUYỂN ĐỘNG

I.Phấn 1:a.Tính vận tốc:* Công thức: v = s : t+ v : là vận tốc……………..đơn vị là : km/h+ s : là quãng đường……….đơn vị là : km+ t : là thời gian…………… đơn vị là : giờ* chú ý :– đơn vị tính.

b.Tính quãng đường:* Công thức: s = v x t+ v : là vận tốc……………..đơn vị là : m/phút+ s : là quãng đường……….đơn vị là : m+ t : là thời gian…………… đơn vị chức năng là : phút* lưu ý :– đơn vị tính.

c.Tính thời gian:* Công thức: t = s : v+ v : là vận tốc……………..đơn vị là : m/giây+ s : là quãng đường……….đơn vị là : m+ t : là thời gian…………… đơn vị là : giây* lưu ý :– đơn vị tính.– thời gian xuất vạc (khởi hành).– thời hạn thực đi.– thời hạn kết thúc.

II.Phấn 2:A.Chuyển hễ cùng chiều:

a.Tính vận tốc:* Công thức: v = s : t+ v : là vận tốc……………..đơn vị là : km/h+ s : là quãng đường……….đơn vị là : km+ t : là thời gian…………… đơn vị là : giờ* chú ý :– đơn vị chức năng tính.– v gọi là hiệu vận tốc.– điều kiện V1 > V2.– s là khoảng cách giữa hai vật chuyển động.– t là thời hạn : thời gian và thời điểm.+Thời gian là đi tự A mang lại B hết bao nhiêu giờ.Ví dụ : tkết thúc – txuất phát = tthực(thời gian)+Thời điểm là từ lúc khởi thủy đến khi về đích làmấy giờ.Ví dụ : t (xuất phát) + t(thực)(thời gian) = t(thời điểm)b.Tính quãng đường:* Công thức: s = v x ts = (v1 – V2) x t+ v : là vận tốc……………..đơn vị là : m/phút+ s : là quãng đường……….đơn vị là : m+ t : là thời gian…………… đơn vị là : phút* lưu ý :– đơn vị chức năng tính.– điều kiện V1 > V2.– v call là hiệu vận tốc.– s là khoảng cách giữa nhị vật đưa động.– t là thời gian : thời gian và thời điểm.+Thời gian là đi từ bỏ A mang lại B hết bao nhiêu giờ.Ví dụ : t(kết thúc) – t(xuất phát) = t(thực)(thời gian)+Thời điểm là từ lúc xuất phát đến khi trở về đích làmấy giờ.Ví dụ : t(xuất phát) + t(thực)(thời gian) = t(thời điểm)c.Tính thời gian:* Công thức: t = s : vt = s : (v1 – V2)+ v : là vận tốc……………..đơn vị là : m/giây+ s : là quãng đường……….đơn vị là : m+ t : là thời gian…………… đơn vị chức năng là : giây* xem xét :– đơn vị chức năng tính.– thời gian xuất phát (khởi hành).– thời gian thực đi.– thời hạn kết thúc.– đk V1 > V2.– v điện thoại tư vấn là hiệu vận tốc.– s là khoảng cách giữa nhị vật gửi động.– t là thời gian : thời hạn và thời điểm.+Thời gian là đi trường đoản cú A cho B hết từng nào giờ.Ví dụ : t(kết thúc) – t(xuất phát) = t(thực)(thời gian)+Thời điểm là từ lúc xuất phát đến lúc trở về đích làmấy giờ.Ví dụ : txuất phát + tthực(thời gian) = tthời điểm

B.Chuyển động ngược chiều:

a.Tính vận tốc:* Công thức: v = s : t+ v : là vận tốc……………..đơn vị là : km/h+ s : là quãng đường……….đơn vị là : km+ t : là thời gian…………… đơn vị chức năng là : giờ* chú ý :– đơn vị tính.– v hotline là tổng vận tốc.– s là quãng đường.

b.Tính quãng đường:* Công thức: s = v x ts = (v1 + V2) x t+ v : là vận tốc……………..đơn vị là : m/phút+ s : là quãng đường……….đơn vị là : m+ t : là thời gian…………… đơn vị chức năng là : phút* chú ý :– đơn vị chức năng tính.– v điện thoại tư vấn là tổng vận tốc.– s là quãng đường.

c.Tính thời gian:* Công thức: t = s : vt = s : (v1 + V2)+ v : là vận tốc……………..đơn vị là : m/giây+ s : là quãng đường……….đơn vị là : m+ t : là thời gian…………… đơn vị là : giây* lưu ý :– đơn vị chức năng tính.– thời gian xuất vạc (khởi hành).– thời gian thực đi.– thời gian kết thúc.– v gọi là tổng vận tốc.– s là quãng đường.

C.Chuyển rượu cồn trên mẫu nước:

a.Tính gia tốc xuôi dòng:* Công thức: Vxuôi dòng = Vthực + Vdòng

b.Tính gia tốc ngược loại :* Công thức: Vngược cái = Vthực – Vdòng

+ tốc độ dòng nước :

c.Tính tốc độ dòng nước:* Công thức:Vdòng = (Vxuôi cái – Vngược dòng) : 2

d.Tính tốc độ thực:* Công thức:Vthực = (Vxuôi mẫu + Vngược dòng) : 2

D.Chuyển đụng của vật gồm chiều lâu năm đáng kể:

* lưu ý :– đơn vị chức năng tính.– trừ độ dài của vật đưa động

*.*Lưu ý tầm thường :-Nếu trong lúc tính toán gặp những câu hỏi có công dụng là số thập phân tuần hoàn vô hạn, ta có thể để việc ở dạng phân số hoặc lếu láo số

Bài thói quen quãng đường

Bài 1:. Chiếc ca nô đang di chuyển với vận tốc 15 km/h. Tính quãng mặt đường ca nô dịch rời trong thời hạn 3 giờ.

Lời Giải: nhờ vào công thức tính quãng đường suy ra ca nô dịch chuyển trong thời hạn 3 tiếng là: s=15×3=45 (km).

Đáp số: Trong 3 giờ ca nô đi được 45 km.

Bài 2: Xe máy dịch rời từ địa điểm A lúc 8 giờ 20 phút, vận tốc 42 km/h, xe cộ đi mang lại B vào 11h. Xác độ nhiều năm quãng con đường AB cơ mà xe trang bị đi được?

Lời Giải:

Thời gian xe pháo máy dịch rời hết đoạn AB: 11-8h20’=2h40’ = 8/3 (8 phần 3)

Quãng con đường AB đang là: 42 x 8/3 = 112 km.

Đáp số bài xích này là 42 km.

Bài 3: Một ô tô dịch chuyển từ địa điểm A đến B với gia tốc 30 km/h.Tiếp tục di chuyển ngược lại từ B về A với vận tốc 45 km/h. Khẳng định quãng con đường AB lúc biết rằng thời gian từ B về A ít hơn thời hạn đi trường đoản cú A mang đến B 40 phút.

Lời Giải: Ô tô đi từ A mang lại B rồi lại dịch chuyển từ B về A => quãng lối đi và về bởi nhau. Quãng đường bằng nhau rất có thể suy ra tốc độ và thời hạn tỉ lệ nghịch.

Tỉ số giữa tốc độ đi và vận tốc về đoạn đường AB:

30 : 45 = 2/3.

Quãng đường đều nhau nên hoàn toàn có thể suy ra tốc độ và thời hạn tỉ lệ nghịch. Tỉ số thời hạn đi và thời hạn về bằng 3/2.

Thời gian đi tự A mang lại B là:

40 x 3 = 120 (phút)

Quy thay đổi từ 120 phút = 2 giờ

Quãng con đường AB:

30 x 2 = 60 (km)

Bài 4: Một chiếc ô tô dịch rời trên con đường với vận tốc = 60 km/h, xe cộ lên dốc 3 phút với vận tốc = 40 km/h. Cho rằng ôtô chuyển động thẳng đều. Hãy tính quãng đường xe hơi dã đi được.

Lời Giải:

Quãng con đường 1: S1 = v1.t1 = 5 km

Quãng mặt đường 2: S2 = v2.t2 = 2 km

Tổng: S = S1 + S2 = 7 km

Suy ra quãng đường xe hơi đi được trong 2 đoạn đường là 7 km.

Bài tập từ làm:

Bài 1: Trong thuộc một thời hạn ô đánh đi từ bỏ A cho B cùng xe sản phẩm công nghệ đi dịch chuyển ngược lại từ bỏ B cho A. Sau thời gian 2 giờ xe hơi và xe pháo máy gặp mặt nhau tại điểm C. Cho thấy thêm vận tốc ô tô đạt được 60 km/h, vận tốc xe máy có được 40 km/h. Hãy xác minh quãng đường AB.

Xem thêm: Các Cách Sáng Tạo Hình Ảnh Mới Trong Tưởng Tượng, Tâm Lý Học 81

(Đáp án: 200 km)

Bài 2: Ô tô dịch rời trên quãng con đường từ hà thành đến Hải Phòng, cho thấy vận tốc ô tô đạt 54 km/h. Ô tô sau thời điểm đi được 40 phút thì xe máy mới khởi hành từ tp. Hải phòng đến Hà Nội cho biết thêm vận tốc 36 km/h. Sau thời hạn 1 giờ 10 phút xe máy mới chạm chán ô tô. Hãy xác minh quãng đường AB.

(Đáp án: 141 km)

Bài 3: xe pháo đạp di chuyển quãng đườn trường đoản cú A mang lại B vận tốc 15 km/h. Xe máy dịch rời từ B về A với tốc độ 30 km/h. Khi xe đạp điện đi quãng đường 10 km thì xe vật dụng mới ban đầu di chuyển. Xe cộ máy cùng xe đạp chạm chán nhau ở điểm cách B 45 km. Hãy xác định quãng con đường AB.

(Đáp án: 77.5 km)

Câu C5 trang 9 SGK thứ Lý 8: a) vận tốc của một xe hơi là 36 km/h, của một tín đồ đi xe đạp là 10,8 km/h của một tàu hỏa là 10 m/s. Điều đó cho thấy gì?

b) trong 3 chuyển động trên, chuyến đụng nào cấp tốc nhất, chậm nhất?

° Lời giải:

a) – gia tốc của một xe hơi là 36 km/h cho thấy thêm trong một giờ, ô tô đi được 36km.

– vận tốc của một bạn đi xe đạp điện là 10,8 km/h cho biết trong một giờ, tín đồ đi xe đạp điện đi được 10,8km.

– gia tốc cùa một xe lửa là 10m/s: trong một giây, xe lửa đi được 10m.

b) Để so sánh các vận động với nhau thì đề nghị đối vận tốc của các hoạt động về thuộc một 1-1 vị.

– tốc độ ô sơn là: v1 = 36 km/h = 36000m/3600s = 10 m/s

– tốc độ của xe đạp là: v2 = 10,8 km/h = 10800m/3600s = 3 m/s

– gia tốc của xe cộ lửa là 10m/s.

→ Vậy chuyến động của xe pháo lửa là cấp tốc nhất, người đi xe đạp là đủng đỉnh nhất.

Câu C6 trang 10 SGK thiết bị Lý 8: Một đoàn tàu trong thời gian 1,5 giờ đi được quãng mặt đường dài 81 km. Tính vận tốc của tàu ra km/h, m/s.

° Lời giải:

*

– Đáp số: s = 8(km).

* Câu C8 trang 10 SGK thiết bị Lý 8: Một người quốc bộ với gia tốc 4 km/h. Tìm khoảng cách từ nhà cho nơi làm việc biết thời hạn cần để tín đồ đó đi từ bỏ nhà đến nơi thao tác làm việc là 30 phút.

° Lời giải:

– Ta có: 30 phút = 0,5 giờ.

– khoảng cách từ nhà cho nơi làm việc bằng đúng quãng đường mà lại người này đã đi trong 30 phút.

⇒ Quãng đường fan đó yêu cầu đi là: s = v.t = 4.0,5 = 2 (km).

Như vậy, với bài xích này các em buộc phải nhớ được bí quyết tính gia tốc là v = s/t từ bỏ đó có thể suy ra công thức tính quãng con đường s = v.t và cách làm tính thời hạn t = s/v. Đồng thời các em cũng cần lưu ý đơn vị của vận tốc hợp pháp được tính là m/s hoặc km/h.

Ngoài ra, trong sản phẩm hải, bạn ta còn sử dụng “nút” làm đơn vị đo vận tốc. Nút là vận tốc của một chuyển động mỗi giờ đồng hồ đi được 1 hải lý. Biết độ dài của 1 hải lý là 1,852km ta thuận lợi tính được nút ra km/h: 1 nút = 1,852 km/h = 0,514m/s.

Vận tốc của anh ấy sáng là 300 000km/s (3.108m/s). Vào vũ trụ, khoảng cách giữa các thiên thể rất lớn, vì chưng vậy vào thiên văn fan ta hay bộc lộ những khoảng cách đó bằng “năm ánh sáng. Năm ánh nắng là quãng đường ánh sáng truyền đi trong thời hạn một năm.

Trong thiên văn fan ta mang tròn 1 năm ánh sáng bởi 1016m (10 triệu tỉ mét). Nạm mà khoảng cách từ Trái đất tới ngôi sao gần (cận tinh – Proxima Centauri) nhất cũng lên tới gần 4,3 năm ánh sáng.

Sự khác biệt giữa tốc độ và tốc độ

Vẫn có tương đối nhiều người nhầm lẫn rằng vận tốc và tốc độ là một. Mặc dù nhiên, thực chất thì hai định nghĩa này thực sự khôn xiết khác biệt.

Nếu vận tốc là vectơ được đặt theo hướng thì tốc độ lại là một đại lượng vô hướng. Tốc độ là độ to của vận tốc. Ví dụ, một xe cộ máy hoạt động với gia tốc không đổi 40 km/h bên trên một con đường tròn có tốc độ không đổi. Khi đi hết một con đường tròn thì tốc độ của nó vẫn là 20 km/h, nhưng gia tốc của nó là 0 do nó đi về vị trí ban đầu.

*

Bài tập áp dụng công thức tính quãng đường

Câu 1: Một ô tô đi trong 4 tiếng với gia tốc 42,5 km/giờ. Tính quãng đường đi được của ô tô.

Cách giải:

Quãng đường ô tô đi được vào 4 giờ:

42,5 × 4 = 170 (km)

Đáp số: 170 km

Để tính quãng đường ô tô đi được ta đem quãng đường xe hơi đi được trong 1 giờ hay gia tốc của ô tô nhân với thời hạn đi.

Câu 2: Một ca nô đi với vận tốc 15,2 km/ giờ. Tính quãng lối đi được của ca nô trong 3 giờ.

Cách giải:

Quãng đường đi được của ca nô trong 3 giờ là:

15,2 × 3 = 45,6 km

Đáp số: 45,6 km

Câu 3: Một bạn đi xe đạp trong 15 phút với gia tốc 12,6 km/ giờ. Tính quãng đường đi được của fan đó.

Cách giải:

Ta rất có thể đổi số đo thời gian sang đơn vị chức năng giờ với tính quãng đường ta lấy gia tốc nhân với thời gian.

Ta có 15 phút = 0,25 giờ

Quãng đường đi được của xe đạp điện là:

12,6 × 0,25 = 3,15 (km)

Đáp số: 3,15 (km)

Câu 4: Một xe sản phẩm đi từ bỏ A lúc 8 giờ trăng tròn phút với tốc độ 42 km/ giờ mang đến B lúc 11 giờ. Tính độ nhiều năm của quãng đường AB.

Cách giải:

Tính thời gian xe sản phẩm đi tự A cho B = thời gian khi đến B – thời gian đi tự A. Tính quãng đường ta lấy gia tốc nhân với thời gian.