TTO - Cả đời chim cánh cụt chỉ kết đôi với một bé đực/cái.

Bạn đang xem: Chim cánh cụt con

Nếu 1 trong hai chết đi, con sót lại sẽ sinh sống cô độc cả đời. Mà lại tốc độ đổi khác khí hậu cấp tốc đang biến hóa điều này.


*

Chim cánh cụt là loài không phai được, sống đa phần ở vùng Nam cung cấp Cầu. Chủng loại chim này trường đoản cú lâu danh tiếng là loài động vật chung thủy nhất. Cả đời chúng chỉ kết song với một bé đực/cái và cùng nuôi chim con.

Nhưng chưa phải loài cánh cụt nào cũng có tập tính sinh sản phổ biến thủy. Chúng tầm thường thủy, tuy thế là bình thường thủy trong những mùa sinh sản. Khi hết mùa sinh sản chúng ko kết song nữa. Bên trên thực tế, trước lúc vào mùa sinh sản, chim cánh cụt hoàn toàn có thể giao phối với nhiều con không giống nhau, chỉ khi thực sự làm tổ cùng nuôi bé chúng mới kết đôi với một con duy nhất. Và một nửa bạn đời của chúng thường lặp lại từ mùa chế tạo này qua mùa tạo khác.

Ti lệ tầm thường thủy cũng tương đối khác nhau giữa những loài cánh cụt.

Theo phân tích đăng trên tạp chí Comptes Rendus Biologies cùng tạp chí The Auk, 89% chim cánh cụt Galapagos (Spheniscus mendiculus) gắn bó với các bạn tình của chúng, nhưng lại tỉ lệ này sinh hoạt chim cánh cụt hoàng đế (Aptenodytes forsteri) chỉ 15%.

Emma Marks, nhà sinh thái học hành vi tại Đại học Auckland (New Zealand), chuyên viên nghiên cứu vãn hành vi sinh sản và lựa chọn bạn đời ở các loài chim tụ họp thành đàn lớn, cho biết: thành công xuất sắc ở mùa sản xuất trước đang đóng vai trò ra quyết định liệu các hai bạn trẻ chim cánh cụt tất cả ở bên nhau lâu bền hơn hay không.

Xem thêm: Cách Mở Khóa Trong Excel Chỉ Trong "Tích Tắc" Cho Người Mới, Cách Mở Khóa File Excel Nhanh Chóng Hiệu Quả Nhất

Giả dụ một cặp penguin cùng nuôi một chim con trưởng thành và đảm bảo an toàn thành công tổ của bọn chúng ở vị trí tốt thì năng lực con cái quay trở về với con đực trước đây của mình cao hơn. Giả dụ không, những con cái cũng có tác dụng đi tra cứu kiếm những nhỏ đực giỏi hơn.

Nhìn chung, tỉ lệ tầm thường thủy ở penguin đạt khoảng tầm 89% (vào năm 2013), nhưng đã giảm dần vào những năm gần đây.

Theo nhà sinh thái học Emma Marks, vì sao sự không bình thường thủy của chim cánh cụt có sự tác động ảnh hưởng của đổi khác khí hậu.

Môi trường sinh sống bị thu hẹp, nguồn thức nạp năng lượng bị giảm, cộng thêm việc trở thành con mồi đến loài hải cẩu làm cho không yêu cầu lúc làm sao những con chim cánh cụt kết đôi mùa chế tạo trước cũng về với nhau sinh sống mùa này.

Theo nghiên cứu và phân tích được chào làng trên tập san Ambio, quần thể chim cánh cụt đang bớt dần theo tỉ lệ giảm con số nhuyễn thể. Biến hóa khí hậu và vận động đánh bắt của con bạn là gần như yếu tố chính tạo ra sự sụt giảm số lượng nhuyễn thể, mối cung cấp thức ăn uống của chim cánh cụt.

Băng tan dần dần cũng buộc chim cánh cụt dịch rời vào các khu vực sinh sản khác nhau, ko chỉ tác động đến tập tính thiên cư mà còn hỗ trợ tan vỡ những cặp chim kết đôi những mùa tạo thành trước.

"Một số nhỏ đực hiện tại di cư dần đến bến bãi sinh sản, cơ mà sớm kiệt sức bởi vì phải điều phối đường tập bơi do vị trí những tảng băng đang nỗ lực đổi. Khi mất sức chúng sẽ đến bãi có tác dụng tổ chậm, chạm chán khó khăn khi thú vị những con cái và chăm sóc trứng đúng cách", Marks mang lại biết.

Nếu một trong hai chết đi, con còn lại sẽ không sống cô độc cả đời như các phân tích trước đó. Một trong những chúng buộc đi tìm bạn đời tri kỷ mới, thậm chí là đánh nhau để tranh giành các bạn tình, tranh giành tổ với nhỏ khác.


chim cánh cụt đứng ngắm nhìn cảnh vật bị đồng đàn xô bửa

Đang đứng ngắm cảnh, chú chim cánh cụt bất ngờ bị đồng lũ xô ngã khiến cho nhiều bạn xem phì cười.