SKĐS - Đây là một loại rau xanh mọc dại ở nhiều nơi nhưng lại có nhiều công dụng tốt với sức khỏe. Đặc biệt, người mắc bệnh đái tháo đường, Parkinson có thể sử dụng như món ăn vị thuốc.
Rau càng cua còn có tên gọi khác là cây tiêu màng, thuộc bọn họ hồ tiêu tuyệt còn có tên là solo kim, 1-1 buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, yêu thích châm thảo, tè quỷ châm, cương hoa thảo.
Rau càng cua có công dụng: cung cấp trị sốt rét, đau đầu, nóng cao, làm rau ăn sống hoặc nấu ăn canh ăn để giải nhiệt.
Rau càng cua có công dụng chống viêm, công dụng giảm đau và đã có nghiên cứu và phân tích về chức năng của một số chất phân tách từ toàn cây rau càng cua cùng với tế bào ung thư.
Bạn đang xem: Món ăn ngon từ vị thuốc rau càng cua
Rau càng cua trồng vào chậu cảnh. Ảnh: H.T.V
Loài rau xanh càng cua phân bố thoải mái và tự nhiên gần như khắp các tỉnh miền núi, vùng trung du cùng cả đồng bằng. Cây còn được trồng rước rau ăn uống hoặc trồng làm cho cảnh trên những hòn non bộ. Trên cụ giới, rau càng cua cũng phân bổ rải rác rưởi ở các nước ở trong vùng nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới châu Á. Rau càng cua ưa ẩm và thường xuyên mọc thành đám bé dại ở các hốc mùn đá, ở những kẽ đá hoặc trên mặt phẳng đá gồm rêu dính và mọc trên khu đất ở bờ khe suối.
Nhân dân thường rước lá rau xanh càng cua cọ sạch, giã nát, đắp lên trán và thái dương để chữa trị sốt rét, đau đầu, nóng cao. Để chữa trị đau bụng, toàn cây bỏ rễ, rước một cố gắng (50g) rửa sạch, giã nát vắt rước nước uống. Nhân dân sử dụng toàn cây trườn rễ, cọ sạch làm cho rau ăn sống hoặc nấu bếp canh ăn để giải nhiệt.
Trong 100g rau xanh càng cua chứa 92% nước, 0.5g protein, 0.3g hóa học béo, 5.9g carbohydrate, 34mg phospho, 277mg kali, 124mg canxi, 62mg magie, 3.2mg sắt, 5.2mg vi-ta-min C,… có công dụng hỗ trợ những bệnh tim mạch, máu áp, chữa bệnh dịch đái tháo dỡ đường, táo bị cắn bón.
Theo lương y Nguyễn Công Đức (Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh): rau càng cua là 1 trong loại dược liệu, rau ăn có vị hơi chua, bao gồm chứa những vi lượng như natri, magie, kali cùng vitamin B6... Tốt cho tim mạch, tăng huyết áp.
Người đái tháo dỡ đường không có biến triệu chứng thận rất có thể dùng nước sắc 100g rau củ càng cua mỗi ngày. Trẻ nhỏ nóng sốt rất có thể dùng rau củ càng cua vì rau càng cua có tác dụng chống viêm, hạ sốt…Người căng thẳng, mất ngủ cũng có thể dùng 100g rau xanh càng cua xay nước uống.Lương y Nguyễn Công Đức mang lại biết, rau càng cua có thể ăn sống, làm những món gỏi rất ngon và xuất sắc cho sức khỏe. Tuy vậy cần chú ý lựa chọn rau càng cua có xuất phát xuất xứ cụ thể nếu ko tự trồng được vào vườn công ty vì đa số người trồng đại trà có sử dụng thuốc bảo vệ thực đồ gia dụng không đúng quy cách. Chú ý sơ chế cẩn thận, rất có thể ngâm dấm và rửa sạch.
Lưu ý, một số trong những người như hen suyễn, dị ứng nên tinh giảm dùng rau càng cua.
Rau càng cua.
2. Rua càng cua là món ăn uống ngon, giỏi cho mức độ khỏe
Rau càng cua là món ăn ưa thích, phổ biến từ khu vực miền trung trở vào, loại rau này bạn miền Trung còn gọi là rau tiêu. Loại rau trước thường được xem là rau dại hiện thời trở thành món ăn thu hút với nhiều cách thức chế biến chuyển phong phú.
Rau càng cua không chỉ làm được món gỏi trộn dầu giấm dĩ nhiên thịt bò, giết mổ trâu, làm thịt lợn giỏi tôm tươi, tôm nõn khô cơ mà còn rất có thể làm món xào, món canh ngon miệng.
Xem thêm: Cách Chăm Sóc Đào Ra Hoa Đúng Tết Nguyên Đán, 6 Cách Chăm Sóc Đào Ra Hoa Đúng Tết 2022
Một nồi canh 1-1 giản, một đĩa gỏi trộn thanh vị đang làm bữa ăn nhà thêm nóng cúng, cách chế biến rau càng cua bên dưới đây chính là lựa chọn phải chăng cho mái ấm gia đình khi đang ngán giết cá.
2.1. Canh rau càng cua đun nấu với làm thịt bằm
Nguyên liệu món canh rau xanh càng cua
Rau càng cua: đầy đủ ănThịt tía chỉ: 100grTỏi: 1 tépHành tím: 1 củHành lá: 1 nhánhHạt nêm: 2 thìa cà phêBột ngọt: 1 muỗng cà phêTiêu: ½ thìa cà phêDầu ănCách đun nấu canh rau xanh càng cua
Sơ chế giết mổ lợn: cho thịt vào rửa với muối bột để làm giảm bớt mùi tanh, xả lại nước lạnh sạch sẽ rồi để ráo, tiếp đến bạn băm nhuyễn thịt. Sau đó ướp giết mổ 10 phút mang lại ngấm gia vị. Bỏ thịt theo lớp băm cùng 1 muỗng coffe hạt nêm, ½ muỗng coffe tiêu, ½ muỗng cafe bột ngọt vào tô, trộn đông đảo lên đậy kín nắp ướp khoảng tầm 10 phút để thịt ngấm gia vị.
Nhặt sạch sẽ rau càng cua, ngâm trong nước muối loãng 5 phút xong xuôi xả lại nước lạnh lẽo thật sạch, bỏ vô rổ nhằm ráo. Băm nhuyễn tỏi, hành tím, thái bé dại hành lá.
Bắc nồi lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn uống vào, ngóng dầu sôi cho hành tím, tỏi đã xay nhuyễn phi thơm rubi thì cho thịt băm xào lên. Khi thịt vừa săn lại, đến lượng nước đủ dùng, nấu nướng nước sôi rồi cho rau càng cua vào, nêm và nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Nấu mang đến khi nồi canh sôi lên lên lần tiếp nữa thì đến hành lá vào rồi tắt bếp ngay vì rau càng cua cực kỳ mau chín.
Món gỏi rau củ càng cua trộn tôm. Ảnh: Mai Thị Đình
2.2 Gỏi rau càng cua trộn tôm
Món gỏi rau càng cua trộn tôm hấp dẫn, tạo xúc cảm ngon miệng. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Rau càng cua, tôm tươiHành tây, cà chua bi, tỏi, tương ớt, hành phi, ớt thái sợi cùng với những gia vị thường thì và giấm.Cách làm
Cà chua bi cọ sạch, cắt đôi. Hành tây thái sợi và ướp với 1 muỗng đường.Tôm tách vỏ, ướp cùng với nửa thìa đường, nửa muỗng hạt nêm, chút phân tử tiêu với 1 thìa tỏi băm.Rau càng cua nhặt rước phần non với rửa sạch. Phi thơm tỏi băm, xào qua tôm. Tôm chín, đã tạo ra đĩa cùng để nguội trước lúc trộn rau.Nước trộn gỏi gồm có 1/3 chén bát nước đầu tôm, 3 thìa giấm, 2 muỗng đường, 1/3 muỗng tiêu, 1/3 thìa muối. Khuấy đều gia vị rồi đến rau càng quẹo vào đĩa sâu lòng, mang lại hành tây, tôm, quả cà chua bi cùng hành phi vào. Thêm 1 muỗng tương ớt cay vào nước trộn gỏi, rưới nước trộn gỏi lên các nguyên vật liệu và trộn đều.
Lưu ý: phải ướp gia vị vào tôm với xốc đông đảo trên chảo góp tôm ngấm gia vị, thơm ngon hơn. Để nước trộn gỏi cùng tôm nguội rồi mới trộn rau xanh để lưu lại độ giòn của rau càng cua.
2.3. Rau củ càng cua xào tỏi
Nguyên liệu: rau càng cua, tỏi, gia vị mắm, muối, phân tử nêm.
Cách làm
Rau càng cua cọ sạch cùng ngâm nước muối loãng khoảng 15p tiếp nối lấy ra để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.Bắc chảo lên bếp và phi thơm tỏi kế tiếp cho toàn bộ rau càng quặt vào trong chảo bên trên và thực hiện xào cấp tốc và hầu hết tay với lửa thật to chừng khoảng tầm vài phút, nêm gia vị làm thế nào cho vừa ăn.Bật mí chức năng của rau xanh càng cua và bí mật trong rau càng cua
SKĐS-Tác dụng của rau càng cua không những là món tiêu hóa miệng mà còn là 1 trong những dược liệu quý trị viêm họng, thiếu máu, thanh nhiệt, giải độc cơ thể và cả tiểu đường