(NLĐO) - người lao cồn có thời gian đóng bảo đảm xã hội chưa đủ một năm thì nút hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được xem bằng 22% của các mức chi phí lương tháng đã đóng bảo đảm xã hội, mức buổi tối đa bởi 2 mon mức bình quân tiền lương mon đóng bảo hiểm xã hội.


Trường vừa lòng nào được trao bảo hiểm xã hội 1 lần?

NLĐ gia nhập BHXH tất cả yêu ước thì thừa kế BHXH một lần giả dụ thuộc một trong các trường hòa hợp sau đây:

- Đủ tuổi tận hưởng lương hưu theo quy định mà không đủ 20 năm đóng BHXH (hoặc chưa đủ 15 năm đóng BHXH so với lao động con gái là người chuyển động chuyên trách hoặc không chăm trách sinh sống xã, phương, thị trấn) và không liên tục tham gia BHXH trường đoản cú nguyện.

Bạn đang xem: Cách tính rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần

- NLĐ gia nhập BHXH nên sau một năm nghỉ việc, tín đồ tham gia BHXH trường đoản cú nguyện sau một năm không liên tục đóng BHXH mà không đủ hai mươi năm đóng BHXH.

- Ra nước ngoài để định cư.

- Người hiện nay đang bị mắc giữa những bệnh nguy hại đến tính mạng của con người như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang tiến trình AIDS và những bệnh dịch khác theo quy định của cục Y tế.

- NLĐ trực thuộc một trong những trường hợp sau đây khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà ko đủ đk để tận hưởng lương hưu:

+ Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hóa quân nhóm nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan tiền nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan trình độ kỹ thuật công an nhân dân; tín đồ làm công tác làm việc cơ yếu hưởng trọn lương như đối với quân nhân;

+ Hạ sĩ quan, đồng chí quân team nhân dân; hạ sĩ quan, đồng chí công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học tập viên quân đội, công an, cơ yếu sẽ theo học thừa kế sinh hoạt phí.

Mức hưởng bảo đảm xã hội 1 lần cùng với NLĐ tham gia bảo đảm xã hội bắt buộc

Mức hưởng bảo đảm xã hội 1 lần được tính theo số năm đang đóng bảo đảm xã hội, cứ từng năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức trung bình tiền lương mon đóng bảo hiểm xã hội cho trong thời điểm đóng trước năm 2014.

Xem thêm: Thêm Nhạc Vào Video! 4+ + - 8 Phần Mềm Ghép Nhạc Vào Video Trên Điện Thoại


*

- 2 mon mức trung bình tiền lương mon đóng bảo đảm xã hội cho trong thời hạn đóng từ thời điểm năm 2014 trở đi;

- NLĐ có thời hạn đóng bảo đảm xã hội chưa đủ 1 năm thì nút hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần được tính bằng 22% của những mức chi phí lương tháng đã đóng bảo đảm xã hội, mức về tối đa bằng 02 tháng mức trung bình tiền lương mon đóng bảo hiểm xã hội.

Riêng NLĐ là sĩ quan, quân nhân bài bản quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan tiền nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan trình độ kỹ thuật công an nhân dân; fan làm công tác cơ yếu hưởng trọn lương như đối với quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, đồng chí công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học tập viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt tổn phí có thời hạn đóng BHXH không đủ 1 năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội ngay số tiền đã đóng, mức tối đa bởi 02 mon mức trung bình tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Cách tính bảo đảm xã hội 1 lần năm 2022

Cách tính bảo đảm xã hội 1 lần năm 2022 được triển khai theo điều khoản tại Điều 19Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Cụ thể, số tiền bảo hiểm xã hội 1 lần được xác định theo công thức:

Mức hưởng = (1,5 x Mbqtl x thời hạn đóng BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x thời gian đóng BHXH sau năm 2014).


*

Trong đó:

- thời hạn đóng bảo đảm xã hội có tháng lẻ thì từ 1 - 6 tháng được tính là nửa năm, từ bỏ 7 - 11 mon được tính là một năm.

- Mbqtl là mức trung bình tiền lương mon đóng bảo hiểm xã hội.

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội được xem như sau:

Mbqtl = (Số mon đóng bảo hiểm xã hội x tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội x Mức kiểm soát và điều chỉnh hàng năm) : Tổng số mon đóng bảo đảm xã hội