Củ kiệu là món luôn luôn phải có ngày Tết. Dìm củ kiệu không khó, chỉ hơi tinh tế một chút. Công thức sau sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách làm cho củ kiệu ngâm giấm giòn ngon, white muốt với đảm bảo an toàn hơn khi mua ngoài. Xem ngay nội dung bài viết dưới đây của Nguyễn Kim.

Bạn đang xem: Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt


Cách chọn sở hữu củ kiệu ngon

- lựa chọn củ kiệu gồm kích thước nhỏ tuổi vừa phải

Khi cài đặt củ kiệu để gia công củ kiệu muối bột chua chúng ta nên lựa chọn một số loại kiệu Huế tuyệt còn được biết với tên kiệu quế. Chính vì kiệu này có phần củ to, nhiều rễ, lá kiệu mảnh với thắt eo rõ ràng còn vị thì gồm chút hăng nồng. Khi muối dưa đang thơm cùng giòn hơn các loại kiệu khác.

- lựa chọn củ kiệu bóng, mẩy, không dập nát

Để lựa chọn kiệu làm cho dưa ngon bạn nên ưu tiên chọn những củ không biến thành dập nát, bóng, mẩy, trắng đa số và còn tươi.

Cách làm củ kiệu muối bột chua truyền thống

Nguyên liệu

- Củ kiệu: 1 kg

- Đường trắng: 300g

- Giấm: 80 ml (Giấm gạo)

- Muối: 40g

- muối bột hột: 1 thìa cà phê

Các bước làm củ kiệu truyền thống

Bước 1: Sơ chế và phơi nắng nóng củ kiệu

Củ kiệu thiết lập về dìm với nước tất cả hòa tan muối hột khoảng tầm 8 tiếng nhằm kiệu nhả chất dơ, cặn đen. Sau đó, rửa sạch mát củ kiệu với rất nhiều nước, sử dụng dao cắt không lấy rễ kiệu.

Rửa sạch mát kiệu 1 lần tiếp nữa rồi lấy phơi khô dưới nắng yếu khoảng chừng 6 giờ đồng hồ đồng hồ. 

*

Bước 2: pha nước giấm

Đun nóng hỗn hợp ngâm củ kiệu gồm: 1 lít nước, 300g đường, 40g muối, 80ml giấm gạo. Khuấy phần nhiều cho mặt đường và muối tan thì tắt bếp, để nguội.

Lưu ý: ko đổ các thành phần hỗn hợp giấm, mặt đường còn nóng vào kiệu, như vậy sẽ làm cho chín kiệu, kiệu thiếu tính độ giòn.

*

Bước 3: dìm kiệu

Xếp những củ kiệu đang phơi nắng vào hũ sao để cho phần củ to hướng ra phía ngoài, phần thân nhỏ chụm đầu vào nhau nhé! tiếp đến đổ phần nước giấm mặt đường đã nguội vào hũ củ kiệu, đậu bí mật nắp, để nơi thông thoáng khoảng 3 ngày là có thể dùng. 

*

Bước 4: Thành phẩm cùng thưởng thức

Dọn củ kiệu ngâm nạp năng lượng cùng các món đầu năm mới như làm thịt kho, bánh chưng, giết thịt quay, giò, chả... Thảnh thơi thử trổ tài có tác dụng ngay món kiệu ngâm giấm đối kháng giản, giòn ngon, vị chua chua, mặn ngọt này để cần sử dụng chống ngán cho những món dầu mỡ hầu như ngày đầu năm mới nhé! 

*

Cách có tác dụng củ kiệu chua ngọt dìm đường

Nguyên liệu

- Củ kiệu: 1 kg

- Đường: 500g

- Giấm ăn: 3-4 muỗng

- Phèn chua: 1 thìa cà phê

- Muối: 1 ít

- Tỏi: 1 củ

- Ớt: 1-2 quả

Các cách làm củ kiệu chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thực hiện công việc sơ chế củ kiệu tựa như như ở cách trên.

- Tỏi bóc tách vỏ, sau đó cắt thành lát mỏng tanh hoặc để nguyên tép tùy theo sở thích.

*

Bước 2: dìm kiệu

Xếp củ kiệu vào hũ đựng, từng lớp kiệu vẫn cho thêm 1 lớp muối, đường, tỏi cùng giấm. Cho tới khi hết nguyên liệu rồi nén kĩ củ kiệu rồi bít kín. Đặt hũ kiệu sống nơi thông thoáng để kiệu lên men thoải mái và tự nhiên từ 3-4 ngày là có thể ăn được nhưng thời gian kiệu được ngon độc nhất từ 7-8 ngày.

*

Cách làm dưa củ kiệu cà rốt, đu đủ

Nguyên liệu

- Củ kiệu: 1 kg

- Cà rốt: 1 củ

- Đu đầy đủ xanh: nửa quả

- Ớt: 2-4 quả

- Hành tím: 5 – 6 củ

- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt,...

Xem thêm: Cách Để Biết Người Khác Thích Mình Qua Tin Nhắn Đảm Bảo Đốn Tim Chàng

*

Các cách làm củ kiệu cà rốt, đu đủ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Củ kiệu, hành tím tiến hành cắt cho chỗ lá và rễ. Củ kiệu bóc sạch phần các bẹ bị úa tiến thưởng và giữ gìn phần củ trắng. Còn hành tím ngâm qua nước vo gạo, thải trừ những bẹ hành bị úa và lưu lại phần củ có màu tím trong.

- Đu đủ, cà rốt: gọt sạch mát vỏ, rửa không bẩn và bổ thành lát mỏng. Xong để ráo nước.

Bước 2: Ngâm những nguyên liệu

Cho tất cả các nguyên vật liệu đã sơ chế ngâm đôi mươi phút trong một thau nước muối bột loãng. Sau đó rửa lại lần nữa dưới vòi vĩnh nước sạch khoảng tầm 5 lần.

Bước 3: Phơi nắng nóng nguyên liệu

Lấy tất cả rau củ ra nhằm ráo nước kế tiếp phơi bên dưới nắng. Khi phơi bạn có thể dùng mẹt mập trải phần lớn để mau khô hơn.

Bước 4: làm cho nước muối dưa

Đun sôi 150ml nước lọc thuộc 500ml nước mắm, tiếp tục cho thêm 2 muỗng cafe đường vào cùng khuấy phần đa rồi đê các thành phần hỗn hợp nguội.

Bước 5: ngâm dưa kiệu

Lây phần kiệu, hành, đu đầy đủ và củ cà rốt đã phơi thô rửa sạch mát rồi đun nấu với nước sôi rồi nuốm ráo nước. Đổ vớ cả nguyên liệu và nước mắm mặt đường đã có tác dụng vào chung và ngâm khoảng 2-3 ngày là rất có thể thưởng thức.

Cách có tác dụng củ kiệu ngâm vào trong nước mắm đường

Nguyên liệu

- Củ kiệu tươi 500g

- Đường 200g

- nước mắm 150ml

- muối 2 muỗng canh

- Giấm 2/3 chén

*

Các bước làm củ kiệu ngâm nước mắm đường

Bước 1: Sơ chế cùng phơi củ kiệu

- Thực hiện công việc sơ chế củ kiệu và giống như như ở các phương pháp trên.

Bước 2: có tác dụng nước mắm đường ngâm kiệu

Bắc một nồi nước lên nhà bếp đun thuộc 150ml nước mắm, 250g đường khi đường tan với nước sôi hết các bạn hãy tắt bếp, để nguội.

Bước 3: rửa kiệu với giấm

Dung dao gọt vứt lớp màng bao quanh hoặc rễ còn sót rồi rửa lại đợt tiếp nhữa với 2/3 bát giấm. Tiếp nối vớt kiệu ra mà không cần phải rửa lại nước.

Bước 4: ngâm củ kiệu

Xếp củ kiệu vào hũ cùng rưới nước mắm con đường đã đun nấu vào, sau đó đậy bí mật nắp trường đoản cú 7-10 ngày là hoàn toàn có thể thưởng thức.