Ổ cứng chính là một linh phụ kiện đóng vai trò căn bản trong mỗi máy tính hay laptop. Giả dụ như phần tử này không gặp mặt trục sái gì thì tất nhiên là tính năng của thiết bị vẫn là cực trẻ trung và tràn đầy năng lượng để đáp ứng nhu cầu mọi tác vụ của các bạn. Cùng tìm hiểu đâu là 10 phương pháp kiểm tra ổ cứng lắp thêm tính đúng đắn nhất mặt dưới.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra ổ cứng laptop chính xác và hoàn toàn miễn phí

Tại sao bắt buộc kiểm tra ổ cứng máy tính?

Như mọi fan đã biết, ổ cứng được xem như là một yếu ớt tố cơ bản của một chiếc máy tính. Bởi đó, nếu họ kiểm tra ổ cứng chu trình thì sẽ rất có thể nắm bắt được tình hình hiện tại tại của linh kiện đó. Trường đoản cú đó, phần nhiều người hoàn toàn có thể thấy được liệu ổ cứng trong máy có đang quản lý ở vận tốc ổn định tuyệt là không.

*
Ổ cứng máy tính

Hơn cố kỉnh nữa, nếu chúng ta kiểm tra ổ cứng máy tính thường xuyên trong quá trình sử dụng cũng giúp phát hiện nay được những vấn đề mà yếu tắc này đang mắc phải. Vị thế, người dùng sẽ xác minh được lỗi tạo nên từ đâu để có thể khắc phục trong thời gian sớm nhất. Điều này sẽ giúp đỡ quá trình trải nghiệm của người sử dụng luôn được ổn định định.

Sau khi đang biết được lý do tại sao mà họ nên tiến hành điều này, mời mọi fan cùng hợp tác vào làm ngay và luôn theo rất nhiều cách thức phần dưới. Đây là mẹo được áp dụng cho tất cả hai các loại ổ cứng thêm nhất hiện thời là HDD với SSD.

10 giải pháp kiểm tra ổ cứng thiết bị tính

Nếu bạn là một trong “newbie” technology thì cũng chớ quá lo lắng. Mình vẫn mách ngay những mẹo để hầu như người có thể kiểm tra ổ cứng máy tính xách tay một cách kỹ lưỡng và đảm bảo độ đúng chuẩn lên cho tới 100%. Hãy cùng theo chân bản thân và làm theo các cách siêu đơn giản dễ dàng mà người nào cũng thực hiện tại được tức thì sau đây.

1. Sử dụng BIOS

Nếu chúng ta đang dùng đa số chiếc máy vi tính sở hữu main đời mới thì bạn có thể áp dụng phương pháp kiểm tra ổ cứng thông qua BIOS mà không thể cần đề xuất can thiệp gì tới hệ điều hành. Để có thể làm được điều này, người dùng sẽ làm theo công việc chi huyết sau:

Bước 1: Khởi hễ lại máy tính của chính bản thân mình > Tiếp đến, nhấn các phím Delete, F2, F12 giỏi nút màn hình khởi cồn thông báo nhằm mục đích đi vào phần BIOS của hệ thống.

Bước 2: Tại bối cảnh của BIOS, phần đa hướng dẫn về thao tác tiếp nối sẽ còn tùy thuộc vào trong nhà sản xuất main. Bản thân lấy ví như chiếc MSI Mortar WiFi B550M thì sau khi đã vào được BIOS, các bạn nhấn vào Settings > Bấm Advanced > chọn vào mục NVME self-test là gồm thể kiểm tra được tình trạng lúc này của ổ đĩa NVMe bên trên thiết bị.

*
Kiểm tra ổ cứng máy bởi BIOS

Bên cạnh đó, ví như như các bạn đang sử dụng máy tính xách tay HP với Dell thì vẫn có thể kiểm tra ổ cứng SSD theo các truy vấn vào BIOS. Sau đó, chúng ta tìm tới tùy lựa chọn Diagnostics.

2. Về tối ưu hóa và phòng phân mảnh trong Windows 10

Việc buổi tối ưu hóa và phòng phân mảnh định kỳ, tiếp tục trên máy đóng vai trò cực quan trọng. Điều này cung cấp ổ cứng tất cả thể hoạt động với tốc độ cực kỳ ổn định. Để có thể thực hiện vấn đề chống phân miếng trên ổ cứng, bọn họ hãy tiến hành theo các bước dưới đây:

Bước 1: trên giao diện screen chính, các bạn nhấn tổng hợp phím Windows + S > trên thanh search kiếm sinh hoạt phía dưới, họ gõ vào từ bỏ “defrag” > Bấm khởi động lên tác vụ Defragment và Optimise Drives.

*
Mở phần Defragment and Optimise Drives lên

Bước 2: Trong bối cảnh này, các bạn sẽ có thể tìm tòi mục % fragmented. Đây là chỉ số biểu lộ độ phân trang bị của ổ cứng máy vi tính > Click chọn vào từng ổ > nhấn vào Optimize để rất có thể tối ưu hóa cũng giống như chống phân miếng trên ổ cứng.

*
Chống phân mảnh ổ cứng

Đây được coi là một giải pháp tối ưu hóa ổ cứng rất tốt sau khi bạn đã kiểm soát ổ cứng máy tính xách tay nhằm tạo thêm hiệu suất vận động cho thiết bị.

3. áp dụng công cụ trong phòng sản xuất

Hiện nay, những nhà phân phối thường đang cung cấp cho người dùng những ứng dụng kiểm tra ổ cứng để reviews lại linh phụ kiện của họ. Toàn thể quá trình này đang được tiến hành thông qua việc sử dụng hệ thống SMART (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) nhằm mục tiêu phát hiện nay ra những lỗi và khắc phục sớm hồ hết trục trặc có trên ổ cứng.

Để có thể kiểm tra ổ cứng PC của mình, chúng ta sẽ đề xuất tới sự cung ứng của các ứng dụng đến từ nhà chế tạo sau đây.

*
Ổ cứng của Western Digital

Mình sẽ giới thiệu cho mọi fan một vài giải pháp kiểm tra ổ cứng của những nhà chế tạo để hoàn toàn có thể tải về với sử dụng bên dưới đây:

4. Bình chọn ổ cứng bởi lệnh WMIC vào CMD

WMIC là một trong những giao diện để chúng ta quản trị cũng giống như kiểm tra sức khỏe ổ cứng bên trên hệ điều hành Windows. Nó vận động dựa trên hệ thống SMART (tính năng từ bỏ giám sát, phân tích với báo cáo). Sau đó, phần này sẽ giới thiệu nhất xét phổ biến về thực trạng hiện trên của hệ thống ổ cứng bên trên máy. Nếu bạn muốn thực hiện việc kiểm tra ổ cứng bởi WMIC, hãy có tác dụng theo công việc này:

Bước 1: Trên màn hình chính, nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập vào lệnh “cmd” nhằm khởi chạy phần Command Prompt.

*
Nhập lệnh cmd

Bước 2: Tại màn hình tác vụ ở đoạn Command Prompt, mọi tín đồ hãy copy rồi nhập vào dòng lệnh này: “wmic diskdrive get model,status”.

Bước 3: chờ giây lát để khối hệ thống xử lý > Nếu công dụng từ cmd trả về là OK thì tức là ổ cứng vẫn vận động tốt. Ngược lại, trường hợp như họ nhận được thông tin là BAD thì tất nhiên là ổ cứng đang cần được bảo trì và sửa chữa. Công vắt sửa lỗi BAD sẽ là phương án để xử trí tình trạng này.

*
Kết quả khám nghiệm ổ cứng PC

5. Sử dụng check Disk của Windows

Chức năng check sẵn tất cả trên phần tệp tin Explorer đó là một bí quyết khá giỏi để các bạn kiểm tra ổ cứng máy tính xách tay cực đối kháng giản. Cùng làm theo những cách hướng dẫn sau đây:

Bước 1: truy cập đến phần File Explorer > Bấm chọn vào phần This PC.

Xem thêm: Top 7 Trang Web Tăng Chất Lượng Video Lên Hd, Cách Làm Video Rõ Nét Hơn Bằng Máy Tính

*
Bấm vào This PC

Bước 2: nhấn vào phải bên trên từng ổ đĩa của máy > nhấp chuột Properties.

*
Bấm Properties

Bước 3: Nhấp vào tab Tools > chọn nút Check.

Tại phần Tools, nhấn chọn Check

Bước 4: lựa chọn phần Scan drive là xem được những thông tin của ổ cứng.

Nhấn vào phần Scan drive

6. Sử dụng công thay của bên thứ ba

Ngoài các phương pháp kể trên, các bạn vẫn khám nghiệm ổ cứng máy tính được bởi sự cung cấp của các app mặt thứ ba. Toàn bộ những áp dụng này hoạt động dựa trên tính năng SMART để tìm hấp thụ dữ liệu tương tự như với WMIC. Mặc dù nhiên, kết quả bọn họ thu được đã cực chi tiết chứ không đơn giản là báo trạng tháy giỏi hoặc xấu.

CrystalDiskInfo

Xếp thứ nhất trong các công thay là CrystalDiskinfo. Bí quyết sử dụng phần mềm này là siêu dễ mà lại đem lại tác dụng cao. Nó rất có thể thu nhập được nhiều thông tin đặc biệt về ổ cứng laptop như: tình trạng sức khỏe, sức nóng độ, một số loại đĩa cứng, những khả năng và thuộc tính khác, thời hạn quay vòng, tỉ lệ lỗi đọc/ghi,…

Giao diện CrystalDiskInfo

Khi đã thiết đặt thành công được CrystalDiskInfo, việc đơn giản bạn buộc phải làm chỉ là bật vận dụng đó lên là sẽ thấy được ngay những thông tin đặc trưng về ổ cứng tạo màn hình hiển thị chính. Cứ sau mỗi 10 phút là nguyên tắc sẽ báo triệu chứng ổ cứng trên trang bị một lần. Sau đó, nó sẽ báo cáo lại cho bọn họ nếu bao gồm trục trặc.

Ngoài ra, cũng đều có nheieuf phần mềm cung ứng kiểm tra ổ cứng cho máy tính khá phổ biến hiện giờ mà bạn nên thử như: HDDScan hoặc hoàn toàn có thể là Disk Sentinel. Đây là các ứng dụng thời thượng hơn với tương đối nhiều tính năng xịn sò. Mặc dù nhiên, nếu bạn là tín đồ dùng thông thường thì chỉ cần tới CrystalDiskInfo là đủ.

7. Khám nghiệm tuổi thọ ổ cứng SSD bên trên MacOS

Chắc chắn khi đã tất cả mẹo giành cho Windows thì bí quyết kiểm tra ổ cứng SSD trên các chiếc MacBook là quan yếu thiếu. Thông thường, tuổi lâu của ổ SSD là hữu hạn cùng với chu kỳ dữ liệu cố định, từ bỏ 10.000 trở lên. Ổ cứng SSD cài số chu kỳ ghi dữ liệu khoảng vài ngàn. Đó chưa phải là điều mà bạn nên quá lo lắng.

Ví dụ như ổ cứng sẽ đánh dấu được khoảng tầm 100GB dữ liệu một ngày. Tương tự như như thế, sau thời gian 10.000 ngày thì đông đảo người mới chỉ ghi được 1PB dữ liệu trên ổ SSD nhưng mà thôi. Bài toán kiểm tra dung lượng đã được ghi bên trên ổ SSD là rất dễ dàng.

Cụ thể, các các bạn sẽ check được thông số này còn có trên trang bị Mac thông qua lệnh Terminal. Để thực hiện, chúng ta hãy làm theo những cách này:

Bước 1: Khởi chạy Terminal trên thứ > Nhập vào lệnh diskutil list. Tiếp đến, list hiển thị đang gồm có những ổ đĩa với đĩa ảo. Nhiệm vụ họ là tìm thấy ổ đĩa cứng thực. Ví dụ như lần này mình giới thiệu là disk0.

Bước 2: các bạn nhập vào trong dòng lệnh iostat -Id disk0. Phần disk0 có thể được sửa chữa bằng hồ hết ký hiệu khác cùng nó đang phục trực thuộc vào số trang bị tự của ổ đĩa thứ tính.

Bước 3: Các các bạn sẽ thấy gần như ký hiệu trong hình ở bên dưới gồm:

KB/t: kilobyte/truyền tải.Xfrs: chu kỳ truyền tải.MB: số megabyte đã được truyền tải.Kết quả bình chọn tuổi thọ ổ SSD bên trên MacBook

Phần MB = biểu thị dung lượng dữ liệu đã được ghi sinh hoạt đổ đĩa. Như hình mặt dưới, ổ SSD này đã ghi được 1.076.395,35MB dung lượng. Nó tương đương với trên 1TB dữ liệu.

8. Kiểm soát tuổi lâu trên ổ SSD Windows

Việc bình chọn tuổi lâu ổ SSD cũng đặc biệt quan trọng không nhát gì với quy trình kiểm tra ổ cứng lắp thêm tính. CrystalDiskInfo là ứng dụng để giúp đỡ cho chúng ta cũng có thể làm được điều này. Đây là 1 trong những app siêu dễ cài đặt và bao gồm cách sử dụng đối chọi giản. Giao diện chủ yếu của CrystalDiskInfo sau khoản thời gian cài trên lắp thêm là như hình này.

Trang nhà của CrystalDiskInfo

Để check tuổi lâu của ổ SSD Windows, chúng ta quan tiếp giáp phần Health Status (Tình trạng mức độ khỏe) để xem được liệu ổ SSD có vấn đề gì không. Nếu cái chữ Good hiện ra thì điều này nghĩa là ổ cứng vẫn đã ổn định.

Tình trạn của ổ cứng sản phẩm công nghệ tính

Tổng kết

Hy vọng nội dung bài viết 10 phương pháp kiểm tra ổ cứng vật dụng tính đơn giản và dễ dàng dễ tiến hành ở trên cũng góp cho bạn cũng có thể phát hiện đa số lỗi phần cứng kịp thời với khắc phục trong thời hạn nhanh nhất. Chúc chúng ta thực hiện thành công.