Trái ngược với những mẩu truyện dân gian cũ, bạn không thể có mụn cóc từ bỏ việc… chạm vào một trong những con cóc. Nhọt cóc mở ra là bởi một loại virus đột nhập vào cơ thể thông qua dấu nứt bên trên da.

Bạn đang xem: Cách chữa mụn cóc ở chân

Mụn cóc lòng cẳng chân là gì?

Mụn cóc mọc nghỉ ngơi lòng bàn chân là 1 trong nhiễm trùng da bởi vì virus HPV tạo ra. Mụn cóc này mọc phổ biến ở khía cạnh lòng cẳng chân của bạn. Khoảng chừng 10% ở giới hạn tuổi thanh thiếu niên mắc bệnh này.

*
Mụn cóc là do một nhiều loại virus đột nhập vào cơ thể qua lốt nứt trên da. Ảnh: BS Xuân Anh.

Việc áp dụng phòng tắm công cộng, đi bơi ở hồ tập bơi hồ bơi nơi công cộng cũng là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện thêm mụn cóc.

Ngay cả việc dễ dàng đến bất ngờ là đi bộ quanh phòng nạm đồ bởi chân è sau khi tập luyện ở sân tập gym, tập võ, yoga... Cũng hoàn toàn có thể làm tăng nguy hại phát triển các mụn cóc ngơi nghỉ bàn chân.

Triệu chứng

Trái ngược với những câu chuyện dân gian cũ, chúng ta không thể có mụn cóc từ bỏ chạm vào một trong những con cóc.

Thực tế, nhọt cóc gây ra bởi một các loại virus xâm nhập vào cơ thể thông qua lốt nứt trên da. Virus này mọc sinh sống nơi ấm áp, môi trường ẩm, chẳng hạn như trong phòng cố gắng đồ hay trong giày của bạn…

Khi bàn chân của người sử dụng đổ các giọt mồ hôi và độ ẩm không được bay ra (đi giầy bít kín), nhọt cóc đã có môi trường lý tưởng nhằm xuất hiện. Mụn cóc lòng cẳng chân thường lây truyền sang các khu vực khác của bàn chân, tăng dần form size mụn, gây nhức đớn.

*
Không ít tín đồ không phát chỉ ra mình đã bị mụn cóc vày nhầm lẫn với dấu chai bên trên chân. Ảnh: BS Xuân Anh.

Mụn cóc có thể mọc ra bất kể nơi như thế nào trên bàn chân. Với một số người, chúng hoàn toàn có thể khó rõ ràng với đa số vết chai chân.

Tuy nhiên, để dấn diện mụn cóc, bạn cũng có thể thấy các chấm đen nhỏ dại xíu trên lớp bề mặt của một nhọt cóc bàn chân. Đây là những hoàn thành của mao mạch máu. Trong những khi đó, vết chai bàn chân không có mạch máu, thường xuyên là loài cây nến sáp màu vàng và thường nhìn thấy ở mọi nơi chịu đựng sự tì đè sống lòng bàn chân.

Mụn cóc hoàn toàn có thể rất gian khổ hoặc gây đau nhẹ. Đứng và đi bộ đẩy các mụn cóc phẳng. Mụn cóc bự lên gồm rể lấn sâu vào da, làm cho người bị mắc căn bệnh cảm thấy như gồm một viên sỏi trong giày của mình, cực kỳ đau và cạnh tranh chịu.

Xem thêm: Cách Cắm Hoa Cúc Đẹp Mắt Phù Hợp Nhiều Không Gian, Mách Bạn Cách Cắm Hoa Cúc Đơn Giản Nhưng Cực Đẹp

Điều trị

Mặc dù mụn cóc lòng bàn chân hoàn toàn có thể tự bặt tăm hoặc cải tiến và phát triển to hơn, bạn nên tìm giải pháp điều trị nếu chúng đang gây đau khổ làm đi lại nặng nề khăn.

Một sai lạc thường thấy của người bị mụn cóc là tự lấy kim lể nhọt cóc do nghĩ bị đánh đấm gai, dằm. Cũng có người tự cắt mụn bằng những mức sử dụng không vô trùng.

Tất cả những việc làm trên sẽ gây ra nhiễm trùng bội lây truyền tại những vết thương cùng làm chứng trạng nặng hơn, kéo dãn dài tiến triển thành hồ hết vết loét mạn tính ở bàn chân.


Bác sĩ có thể cảnh giác cắt nhọt cóc và áp dụng một phác đồ xử lý bởi hóa học. Các bác sĩ cũng hoàn toàn có thể cung cấp cho mình hướng dẫn tự siêng sóc. Có thể điều trị bởi bôi Salicylic acid (áp dụng sản phẩm ngày), lau chùi chân tốt, bao gồm cả sử dụng thường xuyên của một viên đá bong bóng để chà nhọt cóc. Mặc dù nhiên, có thể phải mất vài tuần để các mụn cóc mất tích hoàn toàn.

Nếu mụn cóc chống với điều trị, bác sĩ rất có thể đề nghị một thủ thuật để thải trừ nó. Sau khoản thời gian gây tê cục bộ được áp dụng, các bác sĩ hoàn toàn có thể sử dụng nitơ lỏng để đóng băng những mụn cóc với hòa tung nó. Để né sẹo hoặc gây tổn hại các mô khác, phương thức này chỉ loại trừ phần bên trên của nhọt cóc.


Việc điều trị buộc phải được lặp đi tái diễn thường xuyên cho tới khi cục bộ mụn cóc bị loại bỏ. Kế bên ra, những bác sĩ có thể làm đái phẩu cắt bỏ những mụn cóc.
Ở Việt Nam, một số trong những mẹo dân gian hoàn toàn có thể sử dụng để điều trị mụn cóc là dìm chân nước muối hạt ấm mỗi buổi tối khoảng 15-20 phút.

Cạnh đó, hoàn toàn có thể lấy cục đá bọt chà nhẹ đến da mụt cóc sút dầy, sau đó giã củ hành tím tươi đắp lên mụn cóc cùng băng lại mang đến sáng. Lặp lại như vậy khoảng tầm 8-10 ngày mụn cóc vẫn tự bong ra ra với vết yêu đương lành dần.

Cách phòng ngừa


Để giảm nguy cơ của bị mắc mụn cóc, hãy đi dép khi bạn sử dụng một phòng núm đồ, chống tắm, nơi công cộng hoặc sân tập thể dục… cùng rất đó, chúng ta nên sử dụng giày thoáng và đổi khác vớ liên tục để giữ chân thô ráo.
Xin chú ý là mụn cóc vị nhiễm virut qua da nên hoàn toàn có thể lây lan cho người khác và dễ lại tái phát tại hầu như nơi khác của bàn chân.

Thường xuyên chà rửa cẳng bàn chân bằng xà phòng khử khuẩn. Không với chung giày dép với người hiện giờ đang bị mụn cóc.