Giới thiệuCác Giáo hạtCác cửa hàng Giáo phậnCác Trung trọng tâm Hành hươngMục vụCác GiớiCác BanCác Đoàn thểVăn kiệnCác Đức Giáo hoàngChuyên đề
Giới thiệuCác Giáo hạtCác đại lý Giáo phậnCác Trung tâm Hành hươngMục vụCác GiớiCác BanCác Đoàn thểVăn kiệnCác Đức Giáo hoàngChuyên đề
*

*

*

*

TÒA GIÁM MỤC BÀ RỊA


Website được trở nên tân tiến bởi Ban media Giáo phận Bà Rịa.Bài viết và ý kiến, xin LIÊN HỆ BAN TRUYỀN THÔNG


Tại Giáo phận Bà Rịa, nhà thời thánh Mồ được lựa chọn làm khu vực hành hương cho những tín hữu trong năm thánh. Thánh địa Mồ ở cách thánh địa Chánh Toà hiện nay khoảng 300m, trên khu đất trước đó là nghĩa trang giáo xứ. Dù chỉ là một ngôi nguyện mặt đường khiêm tốn, tuy thế đây đó là nơi giữ giàng cả một ký ức hào hùng của cộng đoàn tín hữu Bà Rịa. địa điểm đây ghi danh 288 vị hero đức tin, và ghi dấu các tín hữu vô danh khác, đã ngã xuống đào làm nên lịch sử hào hùng cho mảnh đất nền Bà Rịa.

Bạn đang xem: Bài đọc kinh thánh hằng ngày

Chúng ta cùng lần giở lại phần nhiều trang sử hào hùng cách đó gần 150 năm, để nhìn thấy dòng máu đỏ sẽ tuôn trào, làm nảy sinh và tăng trưởng bao chũm hệ tín hữu. Năm 1861 – 1862 được có ấn tượng là hai năm lửa ngày tiết của Phước Tuy, tên gọi trước cơ của Bà Rịa. Tổ chức chính quyền thời đó ngờ vực bạn Công giáo theo Tây, ví dụ là những nhà sừa không nên ngoại quốc cùng các binh sĩ Pháp và Tây Ban Nha, phải đã ra sức lùng bắt những tín hữu. Có tầm khoảng 700 tín hữu đã bị bắt cùng giam vào 4 lao tù thất: ngục Chánh tại làng mạc Phước Lễ, giam 300 nam giới tín hữu. Ngục sản phẩm công nghệ Hai cách ngục Phước Lễ khoảng hơn 3000 thước, dọc theo tuyến đường Bà Rịa – Xuân Lộc. Nơi đây kìm hãm 135 tín hữu. Lao tù thứ ba cách Phước Lễ độ hơn 5000 thước, bên trên đường nhắm đến Đất Đỏ, Long Điền. Bao gồm 140 tín hữu đã bị giam giữ tại đây. Ngục tù thứ bốn trong làng mạc Phước Thọ, trung trung tâm Họ Đất Đỏ, là nơi nhốt 125 nữ tín hữu với trẻ con.

*

Thế rồi ngày hạnh phúc của những tín hữu vẫn đến. Ngày 7 tháng Giêng dương định kỳ năm 1862, người Pháp dẫn binh chiếm Phước Tuy, tổ chức chính quyền địa phương tưởng rằng họ tiến vào giải thoát những tín hữu nên đã phóng hỏa 4 ngục thất. Ngoài một trong những tín hữu bay thân, có tất cả 444 vị đã bị chết vào cuộc thiêu sinh đó. Sau vài tháng tạm yên ổn ổn, thời điểm cuối năm 1862, một cuộc bắt bớ kì cục tái diễn nghỉ ngơi vùng gò Sầm, Đất Đỏ. Một cuộc lùng sục, truy đuổi các tín hữu lại diễn ra, đa phần vùng Đất Đỏ và Họ Thôm (Long Tâm). Lần bách sợ này tuy ngắn ngủi nhưng mà cũng sát 200 tín hữu đã trở nên sát hại.

Xem thêm: Cắt Ảnh Bằng Paint , Cắt Ảnh Đơn Giản Và Nhanh Nhất Bằng Công Cụ Có Sẵn Paint

Tuy vậy, đúng thật lời Chúa nói: nếu như hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi, thì nó vẫn chơ vơ một mình, nếu chết đi thì nó bắt đầu sinh được nhiều bông hạt khác. Những tín hữu đang nằm xuống vị đức tin, giọt máu của các ngài đã thấm vào mảnh đất nền Bà Rịa, có tác dụng đâm chồi nẩy lộc, đơm hoa kết trái là bao cầm hệ Kitô hữu. Đạo Công giáo từ từ phục hưng và cách tân và phát triển trên mảnh đất Bà Rịa. Trong những năm sau đó, những linh mục, trong những số ấy có các phụ vương Cố người ngoại quốc, đã lần lượt mang đến để đồng hành, âu yếm các tín hữu.

Đặc biệt, họ Bà Rịa vinh hạnh được phụ thân Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng (sau này là Giám mục tiên khởi của Giáo hội Việt Nam) coi sóc từ thời điểm năm 1917 đến 1926. Nhiều họ đạo đã có thiết lập, nhiều nhà thờ và những cơ sở tôn giáo như trường học, đất thánh, lầu chuông, chống thuốc,…cũng dần dần xuất hiện. Những cử hành phụng vụ, các sinh hoạt giáo hội tại những họ đạo cũng ngày càng phát triển về quy mô và số lượng. Đặc biệt, ngày càng bao gồm nhiều anh chị em lương dân tìm đến với Giáo hội để được học giáo lý với lãnh nhận túng bấn tích Khai trọng tâm Kitô giáo.